Bài dự thi số 32: Lời chào từ Cork

16/08/2012 14:18 Trương Thị Thúy
(GDVN) - Sau ba năm rưỡi học tập nghiên cứu ở UCC, bạn Trương Thị Thúy đã tự tin hơn rất nhiều trong công việc. Hãy cùng xem những trải nghiệm thú vị của bạn ấy trong thời gian học tập tại thành phố Cork, Ireland nhé.

Tôi tìm được thông tin về học bổng tiến sỹ trên trang web MISL vào năm 2009 khi tôi hoàn thành khóa học thạc sỹ của mình. Trường Đại học Cork (University College Cork – UCC) đồng ý phỏng vấn qua điện thoại do đó tôi không phải đi lại tới Cork, tránh được việc đi lại, làm các thủ tục liên quan như xin thị thực v.v… Đó thực sự là một cuộc phỏng vấn rất thú vị. Không khí phỏng vấn rất thỏa mái nên tôi không cảm thấy căng thẳng. Thật tuyệt vời là tôi không phải đến Cork chỉ vì một cuộc phỏng vấn. Một vài tuần sau tôi  nhận được email và thư thông báo họ đã chấp thuận cấp học bổng cho tôi. Tôi thực sự vui mừng, và tiền học bổng còn nhiều hơn mình mong đợi. Tiền học bổng bao gồm chi phí sinh hoạt, tiền học phí và tất cả các chi phí khác. Và quan trọng hơn, chương trình nghiên cứu sinh rất tuyệt vời và sát với thực tiễn. Do đó tôi có thể tiếp tục theo đuổi nghề nghiệp của mình và những vấn đề mình quan tâm.

Kinh nghiệm học hành ở Trường Đại học Cork (UCC)

University of Cork

TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012


Tôi là một nghiên cứu sinh nên tôi không phải theo học trên lớp. Tôi dành phần lớn thời gian cho việc nghiên cứu. Tuy nhiên tôi thường xuyên gặp gỡ nhóm bạn học hàng tuần và cùng chia sẻ chuyện học hành và những kết quả đạt được trong tuần qua. Tôi cũng có một nhóm bạn gặp nhau vào mỗi thứ hai để mọi người lần lượt nộp các bản báo cáo về các hội nghị hội thảo đầu ngành trên toàn cầu. Thật hữu ích khi được cập nhật những thông tin thay đổi của thế giới, những kiến thức mới và làm quen với mọi người trong phòng thí nghiệm. Ngoài ra, chúng tôi còn có cơ hội để trình bày những bài tập của mình và cải thiện kỹ năng thuyết trình. Rất thú vị đúng không? Tôi cũng đã tham dự một vài hội nghị hội thảo để tìm hiểu thêm về kết quả nghiên cứu của các chuyên gia. Các giáo sư hướng dẫn công trình nghiên cứu của tôi cũng rất tuyệt vời.

Họ là những người rất dễ mến và sẵn sàng giúp đỡ khi tôi cần. Họ cũng dành cho tôi rất nhiều lời khuyên và những đề xuất hữu ích để tôi nghiên cứu. Tôi không bao giờ quên được kỉ niệm khi tôi đến đây lần đầu tiên và tôi được nhận một máy tính xách tay và một bàn làm việc. Mọi thứ đều sẵn sàng chào đón tôi. Mọi người cũng giúp đỡ tôi rất nhiều nên tôi nhanh chóng ổn định cuộc sống mới.

Sự khác biệt nào là cơ bản khi sống ở Cork, Ireland với sống ở nhà?


Họ tên: Trương Thị Thúy
Địa chỉ: Nghiên cứu sinh tiến sĩ, Trường Đại học Cork , Ireland
Tôi là người Việt Nam và tôi đến từ một quốc gia Đông Nam Á. Do đó có rất nhiều khác biệt khi sống ở đây và sống ở nhà. Thời tiết ở đây rất khác biệt. Tôi đã sống ở thành phố Hồ Chí Minh trong suốt 22 năm và thời tiết ở đó rất nóng, đặc biệt vào mùa hè và đôi khi mọi người còn bị ốm vì nhiệt độ cao. Ở thành phố Hồ Chí Minh cũng chỉ có hai mùa: mùa mưa trong vòng một vài tháng và thường mưa rất to so với mưa ở Ai Len. Sau mùa mưa là đến mùa nắng trong suốt thời gian còn lại của năm. Ở thành phố Hồ Chí Minh nắng thường rất gay gắt. Chúng tôi phải mang kính râm và mang khẩu trang, găng tay khi đi ra ngoài vì để làn da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời rất nguy hiểm. Phải nói thật là đôi khi tôi không thích thời tiết ở Cork lắm vì trời cũng hay mưa.

Thức ăn cũng là một thứ rất khác biệt. Ở Việt Nam chúng tôi ăn cơm ở bữa trưa và bữa tối. Vào bữa sáng chúng tôi ăn bánh mỳ (hoàn toàn khác so với bánh mỳ Ireland) hoặc phở, hoặc một số loại bánh của Việt Nam. Ở Việt Nam chúng tôi không ăn nhiều pho mát và sôcôla. Chúng tôi không có món ăn nào nấu chung với sữa. Tôi thấy rất lạ khi thấy mọi người nấu các món ăn cùng với sữa ở đây. Nhưng điều đó thật thú vị.

Ở đây mọi người ăn thịt và ăn cá nhiều hơn nhưng lại ăn ít rau hơn so với Việt Nam. Đôi khi tôi nghĩ ở đây mọi người khỏe mạnh hơn vì họ ăn đủ sữa và các sản phẩm có protein hàng ngày v.v… Tuy nhiên chúng tôi cũng có những điểm giống nhau trong cuộc sống. Chúng tôi thích tụ tập và tán chuyện. Về cuộc sống sinh viên ở đây, tôi nghĩ các trường đại học ở Ireland mang lại cho các sinh viên nhiều tiện ích tốt hơn so với các trường ở Việt Nam. Các trường học ở đây cho phép sinh viên đến luyện tập tại trung tâm thể thao Mardyke và có rất nhiều các hoạt động ngoại khóa làm cho sinh viên không thể buồn chán. Nhà trường cũng giúp sinh viên tìm nhà thuê. Tại trường còn có dịch vụ chăm sóc y tế mà các trường ở Việt Nam không có. Hội sinh viên cũng giúp đỡ sinh viên về vấn đề tài chính. Tôi đã được hỗ trợ về dịch vụ chăm sóc trẻ và tôi rất biết ơn về sự giúp đỡ này.
 
Bạn đã thay đổi như thế nào kể từ khi học tập tại (UCC)?

Sau ba năm rưỡi học tập nghiên cứu ở UCC với rất nhiều nghiên cứu và các bài trình bày, tôi đã tự tin hơn trong công việc. Tôi cũng tiến bộ hơn trong kỹ năng thuyết trình, kỹ năng đọc và kỹ năng viết các tài liệu học thuật. Tôi cũng có nhiều kinh nghiệm hơn khi tham dự các hội nghị hội thảo.

Các cơ hội đi du lịch khi học ở UCC

Tôi được nghỉ phép 21 ngày mỗi năm và được nghỉ cả những ngày nghỉ lễ của Ireland.
Tuy nhiên khi nghỉ phép, tôi muốn về nhà hơn vì tôi rất nhớ nhà. Tôi cũng đã đi tham dự hội thảo tại Anh và Canada. Vài tuần trước tôi đã có kỳ nghỉ ngắn tại Nhật Bản. Tôi rất thích những nơi mình được đặt chân đến.

Cảm nhận từ cuộc sống ở thành phố Cork?

Cork City

>> Tham gia cuộc thi tìm hiểu Ireland để nhận giải thưởng lớn


Tôi chỉ nói đơn giản là sống ở Cork rất thỏa mái và UCC ở ngay bên cạnh thành phố này. UCC thậm chí còn có cả dịch vụ trông trẻ cho các cán bộ và sinh viên của trường. Kể từ khi là sinh viên ở đây tôi được hỗ trợ rất nhiều. Thức ăn ở đây thật tuyệt và có rất nhiều cửa hàng để mua sắm và mua nhiều loại thực phẩm khác nhau. Ngoài ra còn có rất nhiều lễ hội trong năm như ngày Quốc khánh St. Patrick’s Day, các lễ hội ẩm thực, tuần lễ phim…

Nhận bài dự thi từ 10/7/2012 đến hết 10/10/2012. BẤM VÀO ĐÂY để gửi bài dự thi Tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Ireland hoặc gửi về địa chỉ mail toasoan@giaoduc.net.vn (Số điện thoại hỗ trợ thông tin: 0904.062258).Điểm nóng

Giải ĐB: CT "Tìm hiểu Ireland" - Cơ hội DH miễn phí 2 tuần tại Ireland

Bài dự thi số 31: Khám phá Ireland những điều mới lạ.
Chiêm ngưỡng ký túc xá tuyệt đẹp của các trường Châu Á. (P3) Cùng các du học sinh chia sẻ trải nghiệm du học Ireland

Cuộc sống sinh viên ở Ireland.

Chùm ảnh: Học sinh Trung Quốc bị đánh dã man.


Trương Thị Thúy