Bài dự thi số 33: Sự nồng ấm của cà phê Ireland.

17/08/2012 09:04
Hoàng Thùy Linh
(GDVN) - Mỗi một quốc gia và vùng miền đều có những đặc sản đặc trưng, phong phú và cà phê Ireland cũng vậy, thật đậm đà, nồng ấm mang hương vị rất riêng của một quốc đảo nằm ở phía tây bắc châu Âu này.
Ireland nổi tiếng là đất nước có lịch sử và nền văn hóa lâu đời tại châu Âu. Không những thế, Ireland cũng là vùng đất được nhiều người biết đến với một thứ đồ uống nổi tiếng có hương vị độc đáo và đặc trưng khiến cho du khách trong và ngoài nước nếu như một lần thưởng thức đều không thể quên, đó chính là cà phê Ireland - một loại đồ uống thích hợp cho mùa đông, nó mang lại cho người thưởng thức sự ấm áp xen lẫn một mùi hương kì lạ vì nếu bạn không uống được cà phê, không uống được rượu thì có lẽ cà phê Ireland sẽ trở thành một sự dày vò vì theo như chuyện kể rằng: "Có một đoàn khách Mỹ khi tới Ireland trong ngày đông giá lạnh, họ dừng chân ở một quán nhỏ. Nhìn thấy những người khách co ro, rét run, người đầu bếp tên là Joseph Sheridan nảy ra sáng kiến, cho thêm một chút whisky vào trong ly khiến ai uống xong cũng thấy ấm hẳn. Những người khách lạ thấy hương vị quá đặc biệt của ly cà phê hỏi xem đây là loại gì, người đầu bếp bật ra luôn câu trả lời: Cà phê kiểu Ireland. Đó là vào khoảng những năm 1940.
Trải qua 70 năm, cà phê Ireland đã đi tới khắp nơi trên thế giới, công thức về cơ bản vẫn như xưa nhưng cách thức chế biến ngày càng cầu kỳ hơn để tạo nên hương vị độc đáo. Cũng bởi thế, dù công thức, thành phần được in đầy trên mạng, ấy nhưng, để có một ly cà phê ngon, chẳng phải dễ chút nào dù người pha chế có lựa loại rượu ngon nhất, cà phê hảo hạng nhất đi nữa.
Họ tên :Hoàng Thùy Linh
SN: 01/08/1989
ĐT: 0973985189
CMND: 012616665
Địa chỉ: Đức Giang - Long Biên - Hà Nội
Email: hoangthuylinhhtl_hn@yahoo.com
Ly cà phê của Ireland có ba phần rõ rệt. Phần nâu đậm dưới đáy cốc chính là rượu whiskey có pha một chút đường. Ngay ở phía trên là phần cà phê espresso nâu nhạt hơn một chút và trên cùng, chính là phần kem - sữa tươi, có kem cho ngậy và thêm sữa tươi cho bớt ngấy. Xuyên qua lớp kem tươi lạnh lẽo, cà phê không còn nóng tới bỏng miệng, từ từ chảy xuống họng khiến không lâu sau thì cảm giác ấm áp từ trong bụng đã tỏa khắp cơ thể và đó chính là tác dụng của rượu. Cà phê bình thường pha thêm rượu ngon, bạn vẫn có thể dễ dàng phân biệt được hai thứ vị hoàn toàn khác nhau này. Song cà phê Ireland lại dung hợp hai hương vị đó một cách tinh xảo, khiến bạn không cách nào phân biệt được là trong cà phê có rượu hay trong rượu có cà phê. Uống chén cà phê này, sự lạnh lẽo băng giá trên người đều như tan biến, cảm giác ấm áp say sưa dâng lên trong lòng. Đó là sự cảm nhận tinh tế mà bất kì ai thưởng thức đều sẽ thấy rõ. Nhưng  một điều chú ý mà  tôi được biết thông qua một quyển sách rất hay nói về cà phê đó là: "Cà phê Ireland không quy định phải dùng loại hạt cà phê gì nhưng để ngon hơn thì nhiều bartender đã sử dụng Mandheling vì Espresso tuy đậm đà nhưng lại không thích hợp, dùng nó sẽ khiến màu sắc của cà phê Ireland có hơi vẩn đục, hơn nữa hương vị cũng sẽ kém đi còn "Rượu whisky nhất định phải dùng rượu whisky Ireland vì rượu whisky bình thường sẽ ám mùi khói than, ví dụ như rượu whisky Scotland nổi tiếng nhất. Nhưng loại vị khói than này khi pha cùng với cà phê sẽ làm mất hương thơm của cà phê”.  Nhưng “Rượu whisky Ireland không như vậy, nó chỉ có hương lúa mạch nồng hơn chứ không có vị khói”. “Vị rượu mặc dù nhạt hơn, song hương rượu lại đậm đà. Khi kết hợp với cà phê, hương vị càng thêm mê người". Cầm ly cà phê, nhấm nháp theo đúng cách "sành" nhất mà những người từng mê mệt loại đồ uống này khuyên, cũng thật lằng nhằng. Nhưng mà rất thấm và ngon. Một chút đắng ngọt của cà phê, chút say men cùng whiskey và béo ngậy của kem tươi. Tất nhiên, ai thích uống kiểu gì thì uống, nhưng cũng nên thử kiểu phức tạp một chút, cũng là thêm chút mới lạ. Lúc bê ra phục vụ khách, ngoài chiếc thìa nhỏ xinh xinh, còn có một ống hút nho nhỏ đi kèm. Đầu tiên, dùng ống hút cắm sâu xuống đáy ly, hút rượu và cà phê rồi thêm một chút sữa - kem tươi. Sau đó, dùng thìa hớt nhẹ lớp sữa-kem tươi để cảm thấy vị ngậy béo mà không ngấy. Cuối cùng, mới dùng thìa khuấy đều cốc, cho 3 phần hỗn hợp trộn đều vào nhau. Dù đã hòa làm một nhưng vị nào cũng đều đượm nguyên trong món nước này, chẳng cái nào bị lấn át hoàn toàn. Đã thích rồi, ai mà chẳng tò mò xem cái món khiến mình mê mệt được chế biến ra sao. Vì vậy tôi sẽ giới  thiệu cho các bạn các pha chế mà anh bartender đã dậy cho tôi pha chế  đó là 4 cl whisky và 1 thìa đường cho vào ly chịu được nhiệt, có chân như ly rượu vang, chuyên dùng để pha Irish coffee. Sau đó người ta hơ ly rượu trên ngọn lửa đèn cồn, xoay đều ly cho đến khi đường trong rượu tan hết và bắt đầu thấy hơi nước bốc lên thì rót cà phê vào, phun thêm một lớp kem sữa mỏng, không ngọt lên trên. Khi dùng cà phê không nên khuấy vì nếu không kem tươi sẽ bị hòa tan, màu sắc của cà phê sẽ xấu đi. Vậy khi uống cà phê Ireland các bạn nên chú ý nhé. Mỗi một quốc gia và vùng miền đều có những đặc sản đặc trưng, phong phú và cà phê Ireland cũng vậy, thật đậm đà, nồng ấm mang hương vị rất riêng của một quốc đảo nằm ở phía tây bắc châu Âu này. Và nếu bạn quá lạnh khi đi trên đường hay thấy lòng mình đôi chút buồn nhẹ, có lẽ, một ly cà phê kiểu này sẽ giúp được bạn giấu nỗi buồn nơi đáy cốc, nơi khi cạn xong rồi, vẫn còn vương chút whiskey. Hãy một lần thử và thưởng thức các bạn nhé,thật sự cà phê Ireland sẽ cho các bạn những trải nghiệm thú vị về ẩm thực nơi đây đó.
Nhận bài dự thi từ 10/7/2012 đến hết 10/10/2012. BẤM VÀO ĐÂY để gửi bài dự thi Tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Ireland hoặc gửi về địa chỉ mail toasoan@giaoduc.net.vn (Số điện thoại hỗ trợ thông tin: 0904.062258).
Điểm nóng

Giải ĐB: CT "Tìm hiểu Ireland" - Cơ hội DH miễn phí 2 tuần tại Ireland

Chiêm ngưỡng ký túc xá tuyệt đẹp của các trường Châu Á. (P3)
Bài dự thi số 32: Lời chào từ Cork Cùng các du học sinh chia sẻ trải nghiệm du học Ireland

Cuộc sống sinh viên ở Ireland.

Du học Úc: Khó hay dễ?
Hoàng Thùy Linh