Bài dự thi số 36: Việt Nam - Ireland: Tuy xa mà gần

18/08/2012 06:00 Lê Đức Hướng
(GDVN) - Việt Nam và Ireland có một khoảng cách địa lý tương đối xa, tuy nhiên bên cạnh những điểm khác biệt, hai quốc gia cũng có nhiều điểm tương đồng. Bài viết này sẽ trình bày một số điểm tương đồng và khác biệt giữa hai quốc gia, và sau đó là tiềm năng hợp tác phát triển Việt Nam - Ireland.

1. Về quy mô dân số và diện tích lãnh thổ


Việt Nam (hơn 300 ngàn km2) nằm ở khu vực Đông Nam Á, một khu vực tăng trưởng nóng của thế giới trong những thập niên vừa qua, trong khi Ireland (khoảng hơn 70 ngàn km2) nằm ở Tây Bắc Âu, một khu vực đã có trình độ phát triển kinh tế cao.  Dân số Việt Nam khoảng 90 triệu người, xếp thứ 13 trên thế giới, trong khi số dân của Ireland là 4,6 triệu người, xếp thứ 119 trên thế giới. Như vậy, Ireland và Việt Nam có nhiều sự khác biệt tương đối về quy mô dân số và lãnh thổ cũng như vị trí địa lý.

Bản đồ Ireland

TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012


2. Hành trình giành độc lập

Sau một thời gian dài nghìn năm Bắc thuộc, Việt Nam lại phải chống lại sự xâm lăng của Pháp và Mỹ. Có thể nói, suốt chiều dài lịch sử của mình, nhân dân Việt Nam luôn phải đấu tranh chống giặc ngoại xâm, phải tới 1975 hòa bình mới trở lại trên đất nước Việt Nam. Tương tự, Ireland cũng có một lịch sử giành độc lập đầy cam go, phải qua rất nhiều cuộc chiến tranh và hiệp thương, năm 1949 Ireland mới chính thức giành được độc lập. Như vậy, người dân Ireland đã được hưởng hòa bình, độc lập tự do hơn 60 năm trong khi Việt Nam  gần 40 năm. Đều phải trải qua quá trình giành độc lập tự do rất gian khổ nên Ireland và Việt Nam đều là những quốc gia rất yêu chuộng hòa bình và nỗ lực đấu tranh cho hòa bình, độc lập tự do không chỉ cho riêng đất nước mình mà còn cho cả khu vực và trên thế giới.

3. Chỉ số phát triển con người.


Họ tên: Lê Đức Hướng
SN: 19/08/1994
Email: nguyenbachyenmd@gmail.com
Theo báo cáo phát triển con người của Tổ chức Phát triển Liên Hiệp Quốc năm 2011, chỉ số phát triển con người của Ireland là  0,908 (xếp thứ 7/187) và con số tương ứng của Việt Nam là 0,593 (128/187). Từ năm 1980 đến nay, tuổi thọ trung bình của người dân Ireland đã tăng 8,1 tuổi, từ 72,5 tăng lên 80,6 tuổi, còn Việt Nam tăng 19,5 tuổi, từ 55,7 lên 75,2. Như vậy, Việt Nam đã có bước đột phá trong việc tăng tuổi thọ bình quân của người dân, và hiện đang là quốc gia có tuổi thọ trung bình vào dạng cao của thế giới. Trong khoảng thời gian này, số năm đi học bình quân của người dân Ireland tăng từ 9,5 lên 11,6 (2,1 năm) còn Việt Nam tăng từ 4,3 lên 5,5 (1,2 năm). Việt Nam sẽ còn nhiều điều cần làm để nâng cao số năm đi học bình quân của người dân. Thu nhập bình quân đầu người của Ireland tính theo sức mua quy đổi trong khoảng thời gian từ 1990 đến  nay tăng thêm 13 ngàn đô la Mỹ (nếu tính từ 1980 tới 2011, Ireland tăng 131%), con số tương ứng của Việt Nam là 2 ngàn đô la Mỹ (228%). Những con số thống kê chỉ ra rằng, cả Ireland và Việt Nam đều đã cố gắng và  đạt được những thành tựu đáng ghi nhận trong việc chăm sóc đời sống của nhân dân, thể hiện qua việc tăng điểm chỉ số phát triển con người (HDI).

4. Vị thế quốc gia trên trường quốc tế.

Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Liên Hiệp Quốc từ ngày 20 tháng 9 năm 1977, còn Ireland từ 14 tháng 12 năm 1955. Trong thời kỳ này, đã một lần Việt Nam trở thành ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và đã có nhiều đóng góp quan trọng vào các chiến dịch gìn giữ hòa bình. Còn Ireland từ lâu theo đuổi một chính sách trung lập về quân sự, điều này giúp Ireland đóng góp khá nhiều cho Liên Hiệp Quốc trong việc hạ nhiệt những khu vực nóng về chiến sự của thế giới như Công gô, Li băng…

5. Tiềm năng hợp tác - phát triển

Mặc dù là những quốc gia đạt được nhiều thành tựu trong kinh tế, văn hóa, giáo dục nhưng kết quả hợp tác giữa Việt Nam - Ireland chưa tương xứng với tiềm năng của mỗi nước. Ngày 05/4/1996, quan hệ ngoại giao cấp đại sứ giữa hai nước được thiết lập, Ireland là quốc gia cuối cùng của EU thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều Việt Nam - Ireland mới chỉ đạt khoảng 200 triệu đô la Mỹ, số vốn đầu tư của Ireland vào Việt Nam hầu như không đáng kể, chưa tới 100 triệu đô la. Viện trợ ODA của Ireland cho Việt Nam giai đoạn 2007 - 2010 là 120 triệu đô la, Ireland cũng có cung cấp một số học bổng sau đại học cho sinh viên Việt Nam tuy nhiên số lượng cũng chưa nhiều.

Trong quá trình toàn cầu hóa hiện nay, cơ hội hợp tác giữa Việt Nam - Ireland là rất tiềm năng. Ireland có lợi thế về thương mại, khoa học, giáo dục sẽ có thể là điểm đến hấp dẫn của du học sinh Việt Nam, và các trường Đại học của Ireland có thể mở chi nhánh tại Việt Nam để phát triển; hợp tác phát triển, du lịch… Ireland có thể sẽ là địa chỉ vàng cho kinh tế Việt Nam học tập, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, tìm kiếm thành công.

>> Tham gia cuộc thi tìm hiểu Ireland để nhận giải thưởng lớn


Nhận bài dự thi từ 10/7/2012 đến hết 10/10/2012. BẤM VÀO ĐÂY để gửi bài dự thi Tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Ireland hoặc gửi về địa chỉ mail toasoan@giaoduc.net.vn (Số điện thoại hỗ trợ thông tin: 0904.062258).Điểm nóng

Các trường đại học trẻ vươn mình trên bảng xếp hạng thế giới

Chào đón tân sinh viên Việt nơi xứ người.
Chiêm ngưỡng ký túc xá tuyệt đẹp của các trường Châu Á. (P3) Nội quy "kỳ quặc" dành cho học sinh của các trường trên thế giới.

Giải ĐB: CT "Tìm hiểu Ireland" - Cơ hội DH miễn phí 2 tuần tại Ireland

Cùng các du học sinh chia sẻ trải nghiệm du học Ireland


Lê Đức Hướng