BDT số 29: Nếu đến Ireland tôi sẽ đến khu lăng mộ cổ Newgrange!

08/08/2012 14:00 Cao Văn Quyền
(GDVN) - Thật tình cờ và cũng khá bất ngờ khi tôi biết đến cuộc thi  viết “Tìm hiểu về đất nước Ireland"  cũng là lúc báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải những hình ảnh về khu lăng mộ cổ Newgrange. Nó khiến tôi phải thôi thúc tìm hiểu hơn về khu lăng mộ cổ này. Những bức ảnh về khu lăng mộ cổ đã mê hoặc tôi không chỉ vì kết cấu kiến trúc của nó mà còn bởi sự kì bí, huyền ẩn.


Được mệnh danh là một trong mười khu mộ cổ bí ẩn nhất thế giới. Newgrange khiến người ta đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Newgrange là một Di chỉ khảo cổ nằm ở thung lũng Boyne, được nhắc khá nhiều trong văn học Ireland. Newgrange là một ngôi mộ đá lớn. Xuyên qua ngôi mộ là những con đường mà người ta có thể nhìn thấy khung cảnh của 3.200 năm trước Công nguyên. Đường thông mộ rộng 91 cm, dài 16,7 m, hai bên và nóc đều được đắp bằng những khối đá lớn, có 3 lối đi thông tới một phòng ngủ, chiều cao mặt trước là đường thông 1,5 m. Phòng ngủ và đường thông bị che lấp sau đống đá hình nón, tính ra đống đá có đến 200.000 tấn vật liệu đá rời. Toàn thể kiến trúc được phong kín, phòng nước thấm vào bên trong. Bốn chung quanh quây một vòng đá khổng lồ đứng sừng sững.

Gò đất tạo nên khu lăng mộ Newgrange nằm ở hạt Meath, Ireland, được công nhận là một trong những đài kỷ niệm thời tiền sử ấn tượng nhất trên thế giới. Được xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 3200  đến 2900 trước CN, đây cũng là công trình xây dựng cổ nhất trên thế giới còn tồn tại.


>> Tham gia cuộc thi tìm hiểu Ireland để nhận giải thưởng lớn


Giống như Stonehenge và các kim tự tháp Ai Cập Newgrange dùng sức lao động của một lượng nhân công rất lớn. Phấn hoa nơi hầm mộ cho biết rằng nơi này từng có rừng bao bọc, người ta phát quang một phần khu rừng đó để xây Newgrange, có lẽ mộ phần và hành lang được xây dựng trước tiên với những phiết đá khổng lồ, sau đó được bao bọc bằng những ụ đá phẳng khổng lồ. Kế tiếp, 35 cột đá dựng xếp quanh ụ đá để thành một vòng tròn lớn . Những phiết đá dẹp được đặt phía trong tạo nên một hình ôvan bên trong.

Gò đất vĩ đại này, ấn tượng bởi vòng tròn gò đất là 76m ngang và cao 12m. Tổng diện tích của công trình này lên đến  4.046m².  Những ụ đá người ta còn bổ sung thêm mặt trước bằng đá granit. Toàn bộ gò đất được bao bọc bằng một lớp thạch anh trắng bóng.   Martin Brennan -  một kỹ sư máy tính nổi tiếng nói: “Chắc chắn nó sẽ là một cảnh tượng kì lạ khi người ta trông thấy nó từ xa”. Ông cũng nghĩ rằng, Newgrange được xây dựng quá công phu và tỉ mỉ khi dùng nó cho mục đích mai táng đồng thời nó cũng là một đài thiên văn quan sát Mặt trời của đền thờ.

Nó có nhiều vòng tròn xoắn ốc và những tia sáng được cho là mặt trời. Người ta cũng phát hiện có nhiều xương người trong sân nhà có thể đây là xương của những người bị hiến tế trong một nghi lễ dã mang nào đó cũng có thể là xương của những người thân thuộc của họ được chôn cất ở đây vậy. Newgrange là một thánh địa được sử dụng cho mục đích như là một hầm mộ đồng thời cũng là đài quan sát thiên văn. Ngày đông chí, ánh mặt trời buổi sớm chiếu vào trái tim đen ngòm của huyệt mộ này.


TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012


Một đường hầm dài nằm dưới gò đất dẫn đến một cái phòng chôn cất có mái vòm cao, do những thanh nâng đỡ tạo thành một vòm trần khổng lồ, và do những phiến đá gắn nhau. Cổng vào khu lăng mộ Newgrange là những viên đá lát lề đường khổng lồ được trang trí tỉ mỉ theo hình thức nghệ thuật “cự thạch”,  với những mô-típ hoa văn hình xoáy trôn ốc và hình vòng tròn đồng tâm đục trực tiếp vào đá bằng những công cụ làm từ đá lửa rắn chắc. Quả là một công trình xây dựng kỳ vĩ.


Họ tên: Cao Văn Quyền
NS: 06/11/1988
Địa chỉ: Thôn 7, Quỳnh Trang , Quỳnh Lưu, Nghệ An
ĐT: 01689 959 084
Email: quyenldxh@gmail.com
Vào năm 1699, một chủ đất địa phương tên là Charles Campell, ra lệnh cho những người làm của mình di dời những tảng đá từ một chiếc gò khổng lồ hình tròn để xây dựng một con đường và không bao lâu sau đó họ tình cờ phát hiện thấy cửa vào một hành lang tối tăm dài đến 18m với những bức tường thành làm bằng đá khổng lồ nó dẫn dến một hầm mộ có mái đòn chìa vươn thẳng lên như một ống khói. Nhà khảo cổ người xứ Wales, Edward Lhwyd đã xem xét các hầm mộ không bao lâu sau đó.  Ông cho rằng nó là một "hang động" và ông quan tâm hình thức phong phú của sự chạm khắc trên đá, đặc biệt là những hình tròn xoắn ốc, các biểu tượng cùng một chủ đề trong nghệ thuật hầm mộ và ba hốc đá bí mật chứa những "bồn tắm" hoặc phòng tắm bằng đá. Những tảng đá lớn được mài nhãn được xếp đặt với độ chính xác hết sức lạ lùng. Công việc này được thực hiện như thế nào vẫn còn trong vòng bí mật.

 Năm 1725, Thomas Molyneux tuyên bố rằng nó do người Đan Mạch xâm lăng xây dựng nó vào thời Trung Cổ. Sau đó, những nhà khảo cổ khác suy đoán rằng nó có thể do người Ai Cập hay Ấn Độ xây dựng.  Tất cả vẫn đang còn là “bí ẩn”.

Vào năm 1926,  bác sĩ Michael O'Kelly phục hồi di tích này cẩn thận và cho thấy sự thẳng hàng về thiên văn rất rõ ràng : vào lúc bình minh của ngày Đông Chí , một dường ánh sáng bàng cây bút chì chỉ đi vào mái nhà và toàn bộ tỏa sáng hết sức ấn tượng, cùng một sự thảng hàng được phát hiện ở hai ngọn đồi gần đó. Theo truyền thống địa phương, đề cập dến Negrange như Bruna Boinne - Cung của Boyne; một số người nói nó là đền thờ của thần Mặt Trời Dagda.

Năm 1993, UNESCO đã công nhận Di chỉ khảo cổ Newgrange là di sản thế giới. Đồi nghĩa trang Newgrange là một trong những đài tưởng niệm thời tiền sử ấn tượng nhất ở Châu Âu, có thể sánh ngang hàng với Stonehenge và đền Ggantija. Nó từng là nơi chôn cất của các vì vua dòng Tara, nó đã được xây dựng rất lâu khoảng 3200 trước công nguyên. Những nhà khảo cổ hiện đại cho rằng chắc hẳn nó được sử dụng như đài quan sát mặt trời, nếu vậy nó sẽ là đài quan sát thiên văn xưa nhất thế giới.

Chỉ bấy nhiêu đó thôi cũng khiến tôi háo hức, “mất ăn mất ngủ” và mơ một ngày được đặt chân đến khu lăng mộ bí ẩn này.

Nhận bài dự thi từ 10/7/2012 đến hết 10/10/2012. BẤM VÀO ĐÂY để gửi bài dự thi Tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Ireland hoặc gửi về địa chỉ mail toasoan@giaoduc.net.vn (Số điện thoại hỗ trợ thông tin: 0904.062258).


Điểm nóng

Đại học Humboldt – “trường của Einstein”.

Đến Dublin để cảm nhận một nền văn hóa.
Dublin - Thành phố của văn chương Tham quan khu lăng mộ Newgrange, Ireland
Ireland – Một lựa chọn tuyệt vời cho du học nước ngoài Thủ tục chuyển tiền ra nước ngoài cho du học sinh

Cao Văn Quyền