BDT số 47: Ireland - Từ Harry Poter đến truyện cổ tích.

26/08/2012 06:00 Phạm Thị Nguyệt
(GDVN) - Biết đến Ireland từ một cuốn truyện yêu thích “Harry Poter”, kể từ đó, cái tên Ái Nhĩ Lan đã khiến bạn Phạm Thị Nguyệt không thể ngừng tìm hiểu về đất nước này. Với bạn ấy, Ireland là vùng đất của những giấc mơ, là nơi tìm kiếm ước mơ cho mình.

Tôi biết đến Ireland từ một cuốn truyện tôi yêu thích nhất “Harry Poter”. Tôi vẫn rất nhớ màn xuất hiện của đội tuyển quidditch Ái Nhĩ Lan những chú quỷ râu rậm. “Liếc nhìn lên cái vòm ba lá, Harry nhận ra cái đó thực ra được hình thành bởi hàng ngàn con người râu rậm tí hon, mặc áo vét đỏ và mỗi người cầm một ngọn đèn cũng tí hon màu vàng kim hoặc xanh lá”. Không hiểu sao cái hình ảnh về những chú quỷ nhỏ ấy cứ vang vọng mãi trong trí óc tôi. Kể từ đó, cái tên Ái Nhĩ Lan mà sau này tôi mới biết chính là Ireland đã khiến tôi không thể ngừng tìm hiểu về đất nước này.


Phạm Thị Nguyệt
Lớp KTGK13 Học viện Ngân hàng Hà Nội
Địa chỉ: 10/23/381 Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội
ĐT 01649782875
Email Nguyetfj.tbc@gmail.com
Ireland là một quốc đảo nằm ở phía tây bắc châu Âu, phía tây đảo Anh, có địa hình tương đối bằng phẳng theo hình lòng chảo. Vùng trung tâm Ireland chủ yếu là đồng bằng với nhiều sông và hồ lớn, trong đó con sông dài nhất là sông Shannon chảy qua các hồ Lough Ree và Lough Derg. Miền trung tâm và miền đông là nơi tập trung nhiều đồng bằng đất đai màu mỡ. Hòn đảo Ai-len còn gọi là hòn đảo ngọc lục bảo bởi vùng đồng quê xanh tươi tuyệt đẹp. Ireland là một vùng đất có lịch sử và văn hóa lâu đời tại châu Âu. Trong một thời gian dài, Ireland từng là thuộc địa của Anh. Năm 1921, nhân dân Ireland nổi dậy khởi nghĩa và giành được độc lập. Tuy nhiên chỉ có 5/6 hòn đảo Ireland trở thành nước Ireland, một phần nhỏ còn lại ở phía bắc hòn đảo nay là Bắc Ireland, một thành viên của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Hiện nay Ireland đã là một trong những nước giầu nhất châu Âu, có dân số trẻ và lực lượng lao động chất lượng cao, với mức thu nhập bình quân 36.000 USD/ người. Và đây còn là một trong những quốc gia có điều kiện sống tốt nhất thế giới, xếp thứ 5 toàn cầu về chỉ số phát triển con người. Đó là mọi thứ người ta nói với tôi về Ireland. Nhưng với một con bé hay mơ mộng lãng mạn thì Ireland không chỉ có thế. Ireland của tôi là vùng đất của những giấc mơ, là nơi tìm kiếm ước mơ cho mình.Những chú quỷ râu rậm mà tôi không thể quên thường được biết dưới cái tên Leprchaun. Với người dân Ai-len đó là một ông già với vóc dáng trẻ em, mặc một chiếc áo đỏ hoặc xanh lá cây và thích tham gia vào những trò nghịch tinh quái. Truyền thuyết kể rằng, Leprechaun dành hầu hết thời gian đi làm giày, và giấu đi những đồng tiền vàng vào hũ vàng ở phía cuối cầu vồng. Nếu bị con người bắt, Leprechaun sẽ trao cho người đấy 3 điều ước để được trả sự tự do. Đã có hẳn một bảo tàng về nhân vật này ở Dublin đấy. Bảo tàng Quốc gia Leprechaun là một khu giải trí văn hóa quốc gia và nó sẽ đưa bạn sâu vào văn hóa của người Ireland để tìm hiểu những sự thật về câu chuyện Leprechauns, cầu vồng và những hũ vàng. Biết đâu bạn sẽ gặp được Leprechaun đấy?Rời khỏi Dublin, hãy tiếp tục cùng tôi đi tìm phép màu ở Ai-len nhé.

“Con đường của người khổng lồ” là tên gọi của khu tham quan nổi tiếng, thu hút hàng trăm ngàn lượt khách du lịch mỗi năm ở bờ biển Antrim Bắc Ai-len. Với khoảng hơn 40.000 cột đá bazan hình đa giác trập trùng, khu thắng cảnh trông giống như một hình ảnh trên mặt trăng. Vẻ đẹp kỳ lạ và bí ẩn của dãy đá đã trở thành chủ đề của nhiều huyền thoại khác nhau. Có một huyền thoại lưu truyền rằng, người khổng lồ si tình Fionn Mac Cumhail to lớn và khỏe mạnh đã tự mình xây con đường mòn bằng những tảng đá 6 cạnh đến tận Scotland, quê hương người phụ nữ mà anh yêu. Thật ra theo các nhà khoa hoc, những dãy cột đá này được hình thành từ cách đây khoảng 50 – 60 triệu năm trước. Vào thời kỳ này, các hoạt động địa chất gây ra hàng loạt vụ phun trào núi lửa. Dòng dung nham bazan khi nguội dần bắt đầu co rút và nứt vỡ, tạo thành những cột đá. Phần lớn các cột có 6 cạnh, nhưng người ta vẫn có thể tìm thấy những cột 4, 5 hoặc thậm chí là 10 cạnh ở đây. Vào năm 1986, con đường của người khổng lồ được UNESCO phong danh hiệu Di sản thế giới. Người ta tin rằng, trên dãy đá  này có một “chiếc ghế ước”, nơi Fionn Mac Cumhaill ngồi cởi giày và bất kỳ điều ước nào được cầu nguyện khi ngồi trên chiếc ghế này chắc chắn sẽ trở thành sự thật. Tôi tin vào truyền thuyết vì vậy có lẽ một ngày không xa tôi sẽ đến đây và tìm ra chiếc ghế ước nhiệm màu ấy.Có lẽ những câu chuyện về Ireland chưa kết thúc ở đây nhưng tôi sẽ chỉ kể đến đây thôi. Tôi muốn giữ chút ít riêng cho mình về Ireland. Nếu muốn biết hãy cùng tôi đến đây và khám phá giấc mơ của mình nhé. Biết đâu đấy một ngày, một chuyến du lịch hay một xuất học bổng sẽ đưa tôi và bạn cùng gặp Leprechaun và cùng ngồi lên ghế ước của người khổng lồ. Hẹn gặp nhé. Ireland thương yêu.

THAM GIA CUỘC THI TÌM HIỂU IRELAND ĐỂ NHẬN GIẢI THƯỞNG LỚN

   

Nhận bài dự thi từ 10/7/2012 đến hết 10/10/2012. BẤM VÀO ĐÂY để gửi bài dự thi Tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Ireland hoặc gửi về địa chỉ mail toasoan@giaoduc.net.vn (Số điện thoại hỗ trợ thông tin: 0904.062258).


Điểm nóng

Trường Đại học có kiến trúc tráng lệ và kỳ bí ở Ba Lan.

Những hình ảnh hài hước của các bạn sinh viên trên khắp thế giới (P19)
Chùm ảnh: “Chân dung lớp học” trên khắp thế giới. Mayo, hạt đẹp nhất ở Ireland.

Đại học Quốc gia Maynooth (National University of Ireland - Maynooth).

Khám phá điểm du lịch kỳ quái ở Ireland.


Phạm Thị Nguyệt