Bí quyết dành học bổng Elite

20/02/2012 04:00 Theo Pháp luật TP HCM
Trường ĐH Tasmania (UTAS), Úc, mỗi năm chỉ dành 100 học bổng Elite cho sinh viên các nước.
Số lượng càng hạn chế thì độ khó của vòng xét tuyển càng cao. Mặc dù thế, 100 suất học bổng Elite không phải không có hy vọng cho thí sinh Việt Nam.

Hiện nay ngày càng nhiều sinh viên ĐH hoặc sau ĐH quan tâm đến các trường ĐH Úc - một trong những nước có nhiều du học sinh nhất hiện nay. Tại Việt Nam, xu hướng du học Úc cũng đang ngày càng tăng cao. Việc du nhập và tiếp nhận một nền văn hóa - giáo dục độc đáo với phương thức học tập khuyến khích sự suy nghĩ cải tiến, sáng tạo và độc lập đã thu hút hơn 1.000 thí sinh Việt Nam đến Úc mỗi năm trong vòng 10 năm trở lại đây. Tuy nhiên, đa số đều du học tự túc, mặc dù chi phí học tập, sinh hoạt tại Úc khá đắt đỏ.

Vì sao chọn học bổng Elite?

Để giảm chi phí dựa vào khả năng học tập của mình, không ít thí sinh chọn con đường săn học bổng của các trường ĐH Úc. Và UTAS là một trong những trường ĐH Úc có số lượng học sinh quốc tế cao nhất hiện nay dành cơ hội cho thí sinh Việt Nam với các loại văn bằng như tiến sĩ (Ph.D), thạc sĩ khoa học (M.S), thạc sĩ (M.A), cử nhân (B.A).

Năm 2012, UTAS tiếp tục dành 100 suất học bổng Elite cho sinh viên quốc tế theo học Ph.D tại đây với các phân ngành như Khoa học y tế và sức khỏe, Khoa học tự nhiên, Quản trị và kinh doanh, Quản lý và phát triển dự án quốc gia, Giáo dục và đào tạo, Khoa học xã hội và nhân văn. Mỗi suất học bổng Elite trị giá 30.000 Aud/năm và trọn khóa học là ba năm (không bao gồm bất kỳ khoản thuế nào). Bạn có thể được ưu đãi thêm sáu tháng nếu chưa kịp hoàn thành nghiên cứu trong thời gian học chính thức. Ngoài chi phí khá cao đó, bạn còn được hỗ trợ tiền vé máy bay khứ hồi mỗi năm một lần về nước thăm nhà; cơ sở vật chất, cơ sở dữ liệu để nghiên cứu như máy tính xách tay, data lưu trữ dữ liệu, sử dụng quỹ dữ liệu của trường, kể cả cơ hội nhận được các học bổng khác cao hơn khi bạn vẫn đang theo học học bổng Elite. Đây cũng chính là ưu điểm nổi bật của UTAS vì UTAS nổi tiếng là trường ĐH nghiên cứu được sinh viên quốc tế mơ ước bước chân vào tại Úc.


UTAS nổi tiếng là ĐH nghiên cứu được sinh viên quốc tế mơ ước.


Nguyễn Ngọc Hiếu, sinh viên theo học năm cuối tại UTAS, cho biết: “Elite là một trong những học bổng có giá trị cao nhất dành cho sinh viên quốc tế. Nếu chọn học bổng Elite, bạn nên chọn theo học các ngành được đánh giá cao hiện nay của UTAS như Khoa học tự nhiên, Quản trị và kinh doanh, Khoa học y tế và sức khỏe. Mỗi năm, các ngành này đều đứng đầu số lượng sinh viên dự tuyển và chất lượng đào tạo, nghiên cứu rất ổn”.

Lấy học bổng không khó

Cơ hội giành học bổng Elite sẽ dành cho thí sinh tốt nghiệp ĐH loại khá trở lên, đồng thời ưu tiên cho những thí sinh chọn phân ngành của UTAS trùng hoặc tương đương với phân ngành học ở ĐH trong nước. Điều kiện tiếng Anh vẫn luôn là tiêu chí quan trọng xét duyệt hồ sơ. Bạn cần chuẩn bị bằng IELTS (600 điểm trở lên) hoặc Toefl (450 điểm). Sự chuẩn bị tiếng Anh càng tốt bạn sẽ thuận lợi càng nhiều trong việc học tập và nghiên cứu tại Úc, bởi đa số các sinh viên quốc tế tại Úc đều đến từ các nước sử dụng tiếng Anh. Các giáo viên hướng dẫn cũng dễ dàng giúp bạn có thêm nhiều cơ hội nhận học bổng khác nếu tiếng Anh của bạn giỏi.

Trên các diễn đàn, nhiều sinh viên hiện đang theo học tại UTAS truyền đạt kinh nghiệm cho nhau về những bí quyết có thể dễ dàng lấy học bổng Elite. Đa phần đều khuyên bạn hãy dành thời gian tham quan trường một chuyến trước khi quyết định chọn UTAS cho tương lai của mình vì có rất nhiều ngành học cần bạn nghiên cứu giáo trình kỹ lưỡng. Trong chuyến tham quan đó, bạn nên tìm hiểu và làm quen với các giáo viên hoặc các sinh viên năm cuối đang theo học tại trường. Điều này giúp bạn dễ dàng hơn trong việc hoàn thiện bộ hồ sơ ghi danh ứng cử vào 100 suất học bổng Elite mỗi năm. Nếu không có điều kiện tham quan trực tiếp, bạn cũng có thể liên lạc với những sinh viên hoặc nghiên cứu sinh của UTAS trên các diễn đàn uy tín để hỏi thêm thông tin về việc chọn giáo viên khi gửi hồ sơ.

Việc chọn giáo viên hướng dẫn được xem là bí quyết khá tuyệt vời để tạo ấn tượng cho bộ hồ sơ của bạn. Vì với hàng ngàn hồ sơ được gửi về từ nhiều nước, các giáo viên của từng khoa sẽ thống kê hồ sơ theo ngành, đồng thời sắp xếp những hồ sơ ấn tượng cho vị trí ưu tiên. Nếu hồ sơ của bạn có ghi tên giáo viên hướng dẫn, họ sẽ lưu tâm nhiều hơn và đọc kỹ khi xét chọn.

Ngoài học bổng còn có tiền ký quỹ

Nếu chọn được giáo viên hướng dẫn uy tín và có vị thế ở trường, bạn còn được hưởng khoản tiền trợ cấp ký quỹ (fund) mỗi tháng khoảng vài chục đến vài trăm đô la Úc. Với số tiền ký quỹ này, bạn có thể sử dụng cho việc ăn ở, sinh hoạt tại hai TP lớn Hobart và Launceston. Cơ sở lớn nhất của UTAS tại Hobart với hơn 10.000 sinh viên và cơ sở lớn thứ hai của UTAS với hơn 6.000 sinh viên. Học bổng Elite của UTAS khuyến khích sinh viên tham gia những ngành có tính nghiên cứu “nặng ký” như Khoa học y tế và sức khỏe, Khoa học tự nhiên (ngành điện, hóa, và cơ khí)… Đăng ký nộp hồ sơ tại www.utas.edu.au hoặc gửi hồ sơ trực tiếp đến: Dr Quynh Le (Graduate Research Coordinator, UTAS) Locked Bag 137, Launceston, TAS 7250. Email: quynh.le@utas.edu.vn để được tư vấn hỗ trợ.
Theo Pháp luật TP HCM