Các trường đại học ở Nam Úc mở rộng cửa đón sinh viên Việt Nam

02/06/2016 07:36 Bài và ảnh: Nhật Linh
(GDVN) - Lê Huyền Chi đã vượt qua hơn 1.100 người để trở thành Đại sứ sinh viên của Tổ chức chính phủ StudyAdelaide thuộc bang Nam Úc.

Lê Huyền Chi hiện đang là sinh viên năm cuối trường Đại học Ngoại thương Hà Nội, năm 16 tuổi, Chi sang Úc tham gia khóa học Lãnh đạo trẻ trong thời gian 2 tuần, chưa từng du học nước ngoài nhưng cô sinh viên này đã vượt qua hơn 1.100 người để trở thành Đại sứ sinh viên của Tổ chức chính phủ StudyAdelaide thuộc bang Nam Úc.

Khi còn là học sinh lớp 11 trường THPT chuyên Vĩnh Phúc, tỉnh Vĩnh Phúc, Lê Huyền Chi tham gia khóa học Lãnh đạo trẻ trong thời gian 2 tuần. Đây là chuyến ra nước ngoài đầu tiên và cũng là lần đầu tiên Chi đi một mình. 

Lê Huyền Chi - Đại sứ sinh viên của Tổ chức chính phủ StudyAdelaide.

Thời gian 2 tuần đó Chi ấn tượng về nước Úc rất sâu đậm. Đó là đất nước yên bình, xinh đẹp, con người hiền hòa và luôn chào đón nhiệt tình các du học sinh quốc tế học tập và phát triển. 

Sau khi đi Úc, Chi có đến một số đất nước khác nhưng không có đất nước nào để lại ấn tượng sâu đậm như Úc nên Chi muốn được học đại học tại Úc và cô học sinh ngày ấy đã sớm suy nghĩ và chuẩn bị hành trang cho điều này. 

Tuy nhiên, dù kết quả học tập đạt điểm số cao, nhiệt tình tham gia các hoạt động ngoại khóa...nhưng Chi không đủ điều kiện du học lý do bởi cô học sinh này đến từ khu vực nông thôn chứ không phải từ Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh hay Đà Nẵng. Bởi theo điều kiện đưa ra, nếu học sinh các tỉnh muốn du học thì buộc phải hoàn thành khóa học dự bị đại học hay cao đẳng thì mới đủ điều kiện nộp hồ sơ du học. 

Nhưng theo thông tin mà Chi cập nhật được thì 2 năm trở lại đây, các trường đại học ở Nam Úc đã mở rộng hơn đối tượng học sinh Việt Nam có thể du học Úc. Đó là học sinh các trường THPT chuyên của 63 tỉnh thành. 

Với niềm đam mê du học Úc nên trong quá trình học tại trường Đại học Ngoại thương, Lê Huyền Chi đã tham gia nhiều hoạt động gắn liền với các cơ quan của Úc tại Việt Nam. Theo Chi, đây là các cơ hội tuyệt vời để biết văn hóa, phong cách làm việc của con người Úc cũng như tìm kiếm cơ hội đến với nước Úc. 

Lê Huyền Chi (ở giữa) và  ngài Toàn quyền Bang Nam Úc Lê Văn Hiếu (thứ 2 từ trái qua phải tại  buổi Công bố Đại sứ sinh viên StudyAdelaide

Ngoài ra, Chi tham gia nhiều hoạt động của trường, làm cộng tác viên cho nhiều công việc như làm tại khách sạn Intercontinental, cộng tác cho một cơ sở đại diện cho tất cả các cơ sở giáo dục của Úc tại Việt Nam.

Tất cả những công việc ấy là trải nghiệm và tạo cho mình kỹ năng sống, làm việc chuyên nghiệp hơn. Và hiện tại, Chi đang làm về tư vấn viên du học. 

Chi tâm sự: “Trở ngại lớn nhất khi thi tuyển vào vị trí tư vấn viên du học đó chính là việc Chi chưa đi du học” nhưng cách mà cô sinh viên Ngoại thương thuyết phục nhà tuyển dụng đó chính là “thái độ chủ động, tìm kiếm thông tin và kỹ năng rèn luyện làm việc chuyên nghiệp”, Chi chia sẻ. 

Vượt qua hơn 1.100 người để trở thành Đại sứ sinh viên của Tổ chức chính phủ StudyAdelaide thuộc bang Nam Úc, trong vai trò Đại sứ của mình, Lê Huyền Chi mong muốn:

Thời gian tới khi có điều kiện được gặp và trò chuyện cùng nhiều nhà chức trách chuyên về giáo dục của Úc cũng như Thống đốc toàn quyền Lê Văn Hiếu thì em sẽ chia sẻ những khó khăn mà bản thân em và các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam đang gặp phải khi có ý định du học Úc và mong muốn chính phủ Úc nói chung và bang Nam Úc nói riêng có những chính sách hỗ trợ và khuyến khích nhiều hơn cho du học sinh đến từ Việt Nam. 

Bởi thực tế môi trường học của Việt Nam khá vất vả, chương trình giáo dục của Việt Nam về mặt kiến thức nặng hơn nước khác. Nên bạn học sinh nào nước mình đạt được thành tích xuất sắc thì nên khuyến khích và tạo cơ hội tốt hơn nữa để được đến nước tiên tiến như nước Úc học tập
”. 

Người gốc Việt đầu tiên làm Thống đốc bang Nam Úc: 

Ngày 1/6, tại Hà Nội diễn ra buổi Công bố Đại sứ Sinh viên của StudyAdelaide có sự tham gia của ngài Toàn quyền Bang Nam Úc Lê Văn Hiếu. 

Ngài Toàn quyền được đào tạo tại Đại học Adelaide, chuyên ngành nghiên cứu kinh tế, kế toán và chương trình thạc sĩ Quản trị Kinh doanh.

Ông tiếp tục làm việc tại Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc, nơi mà ông đã đảm trách nhiều vấn đề quan trọng. Ông được bổ nhiệm làm thành viên của Ủy ban Đa văn hóa và các vấn đề dân tộc Nam Úc và sau này trở thành Chủ tịch của Ủy ban. 

Trong năm 2014, ông tuyên thệ nhậm chức Thống đốc bang Nam Úc. Ông trở thành người gốc Việt đầu tiên được bổ nhiệm vào một vị trí này trên thế giới. Ông đã được tặng huy chương Ngày Quốc Khánh Úc, là người được trao Huân chương nước Úc danh giá và là người nhận danh hiệu tiến sĩ danh dự từ cả hai trường Đại học Adelaide và Đại học Flinders. 

StudyAdelaide được thành lập vào năm 1998 và quảng bá Adelaide như là một điểm đến học tập quốc tế làm nổi bật những ưu điểm dành cho sinh viên quốc tế lựa chọn sống và học tập tại Adelaide.

StudyAdelaide có hai nhiệm vụ rõ ràng: tiếp thị điểm đến và khuyến khích sự tham gia của sinh viên, với sự hỗ trợ từ các hoạt động tuyển dụng của các tổ chức.
   
Kinh phí cho StudyAdelaide được cung cấp bởi Chính phủ Bang và thông qua các thành viên. Các thành viên chính bao gồm Hội đồng thành phố Adelaide và ba trường đại học công lập của Nam Úc: Đại học Adelaide, Đại học Flinders và Đại học Nam Úc. StudyAdelaide cũng được tài trợ bởi TafeSA và khoảng 40 tổ chức thành viên tham gia khác. 

Bài và ảnh: Nhật Linh