Các trường đại học trẻ vươn mình trên bảng xếp hạng thế giới

17/08/2012 09:02 Sansangduhoc
(GDVN) - Với 14 trường lọt vào danh sách top 100 trường đại học trẻ dưới 50 năm hàng đầu thế giới do tạp chí Times Higher Education bình chọn năm nay, Úc là nước đứng thứ hai sau Anh góp mặt số lượng đông nhất. Điều này cho thấy Úc đang đi đến một nền giáo dục đẳng cấp thế giới.
Biên tập thời báo THE, Phil Baty cho hay, trong những thập kỷ gần đây, nhiều trường đại học mới đang nổi lên và vươn mình trên các bảng xếp hạng toàn cầu.

Làm thế nào để các trường đại học trẻ ở Úc cạnh tranh được với nhiều thương hiệu đã có tiếng từ lâu về nghiên cứu và giảng dạy như Tập đoàn Rusell của Anh, Hiệp hội các trường đại học Mỹ (AAU) hay U15 của Canada? Và có bao nhiêu trường sẽ được các tập đoàn danh tiếng chấp nhận? Điểm đáng lưu ý đầu tiên là những tập đoàn này đang có xu hướng phát triển và tiếp nhận thêm nhiều hạt giống mới nếu đáp ứng được các tiêu chí thành viên.

Macquarie University

TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012


Tập đoàn Russell sẽ tiếp nhận thêm 4 trường mới bao gồm Durham, Exeter, Queen Mary và York trong thời gian sớm. Như vậy, Russell sẽ có tổng cộng là 24 trường đại học hàng đầu. Được thành lập năm 1994 với 17 thành viên, Russell đã phát triển lên gấp đôi số lượng các trường trong 18 năm hoạt động. Đây là tín hiệu cho thấy giáo dục đại học Anh đang ngày càng lớn mạnh và phát triển. Mục tiêu chính của tập đoàn này là đảm bảo cho các trường thành viên của mình được trang bị những điều kiện tối ưu nhất để phát triển và có tầm ảnh hưởng rộng lớn trên thế giới về nghiên cứu và giảng dạy.

Tương tự, tổ chức U15 của Canada được thành lập vào năm 1991 với pháp nhân ban đầu là 10 thành viên. Sau này U15 đã phát triển lên 13 trường vào năm 2006 và năm ngoái cũng vừa gia nhập thêm 2 trường. Là một tổ hợp các trường nghiên cứu chuyên sâu hàng đầu, U15 luôn hướng mục tiêu theo đuổi các chương trình nghiên cứu chung.

Tổ chức AAU được thành lập năm 1990 với 14 thành viên, nay cũng đã tập hợp được 61 trường đại học nghiên cứu hàng đầu bao gồm 59 trường ở bắc Mỹ và 2 của Canada. Viện công nghệ Georgia gia nhập năm 2010, còn hai trường Nebraska và Syracuse thì vừa rút ra năm ngoái.

Russell, U15 và AAU là ba đại diện điển hình của nền giáo dục đại học chất lượng cao của 3 nước Anh, Mỹ, Canada. Các nhóm trường này có gì khác so với nhóm G8 của Australia? Thường có ba tiêu chí xếp hạng và so sánh,  đó là : nghiên cứu, thu nhập và ấn phẩm xuất bản.

Bảng xếp hạng học thuật các trường đại học thế giới thường sử dụng các chỉ số về nghiên cứu. AAU có đến 35 thành viên nằm trong top 50 và 61 nằm trong top 150 của thế giới. Còn U15, mặt bằng chung là ở top 201 - 300 với sự góp mặt của 7 trường. Russell chỉ có hai trường là Exeter và Queens Belfast trong top 301 - 400.

Anh có 7 trường trong top 201 - 300 nhưng không thuộc Russell. Úc chỉ có hai trường ngoài nhóm G8 liên tục có mặt trong top 400 của bảng xếp hạng ARWU hàng năm kể từ khi thành lập năm 2003 đó là Macquarie (top 300) và  Newcastle.

Đánh giá về tiêu chí ấn phẩm xuất bản, theo dữ liệu nghiên cứu của Trung tâm các trường đại đẳng cấp thế giới ở Thượng Hải thì nhóm G8 có Adelaide đứng ở vị trí 209. AAU có Carnegie Mellon ở vị trí  286, và cựu thành viên Nebraska xếp thứ 292. Saskatchewan của U15 đứng ở vị trí 309, còn thành viên mới của Russell thì đứng thứ 404 gần với Macquarie là 406. Úc với 3 trường không thuộc nhóm G8 được xếp hạng từ 350 - 400 về tiêu chí này là đại học Curtin, đại học Griffith và đại học Newcastle.

Với vị trí xếp hạng thấp nhất trong nhóm G8 ở Úc nhưng đại học Adelaide lại đứng thứ 173 cao hơn Missouri-Columbia của AAU (186) trong bảng xếp hạng Top các trường đại học trẻ nhất thế giới. U15 có Dalhousie ở vị trí 275 và London School of Economics của Russell là 396, Exeter ( 327) cao hơn các trường Newcastle, Tasmania, Griffith and QUT và gần bằng Curtin.

Xếp hạng có thể khác nhau giữa các tiêu chí nhưng nhìn chung các trường để có được danh tiếng cần thể hiện được thế mạnh thực sự và chiều sâu của một nền giáo dục đẳng cấp thế giới.

>> Tham gia cuộc thi tìm hiểu Ireland để nhận giải thưởng lớn


Điểm nóng

Giải ĐB: CT "Tìm hiểu Ireland" - Cơ hội DH miễn phí 2 tuần tại Ireland

Bài dự thi số 32: Lời chào từ Cork
Chiêm ngưỡng ký túc xá tuyệt đẹp của các trường Châu Á. (P3) Cùng các du học sinh chia sẻ trải nghiệm du học Ireland

Du học Úc: Khó hay dễ

Những con đường khác nhau để sở hữu tấm bằng đại học uy tín


Sansangduhoc