Cận cảnh một số trường đại học nổi tiếng ở xứ sở Bạch dương

16/04/2012 06:00 Tuyết 488x (Ảnh Internet)
(GDVN) - Với trình độ đào tạo đạt tiêu chuẩn quốc tế, cơ sở vật chất đầy đủ, các ngành học đa dạng cùng với khuân viên đẹp các trường đại học của xứ sở Bạch dương luôn thu hút một số lượng lớn các du học sinh lớn đến từ khắp nơi trên thế giới. Hãy cùng điểm lại một số trường đại học nổi tiếng của Nga để có nhưng thông tin bổ ích khi bạn chọn Nga là địa điểm du học.
Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva mang tên M.V.Lomonosov (МГУ, MGU) là trường đại học lớn nhất và lâu đời nhất ở Nga, thành lập vào năm 1755.
Năm 2004, trường có khoảng 4.000 giảng viên và 7.000 nghiên cứu sinh.
Hiện nay nhiều tòa nhà mới đang được xây dựng cho các khoa về khoa học xã hội, và một khu tiện nghi lớn mới vừa được xây cho thư viện, là thư viện lớn thứ nhì nước Nga nếu tính theo số đầu sách.
Trường đại học cũng có một vài tòa nhà ký túc xá ở phía tây nam Moskva, bên ngoài khuôn viên đại học.
Đại học Công nghệ thông tin, cơ khí và quang học (ITMO): ITMO là một trong những cơ sở giáo dục lâu đời nhất ở Nga. Tiền thân của trường là khoa cơ khí và quang học, được thành lập năm 1900 tại trường dạy nghề thái tử Nicholas. Hiện tại ITMO có tất cả 16 khoa và là trường kỹ thuật hàng đầu của Nga
Trường có khoảng 9800 sinh viên chính khóa, trong đó có hơn 300 sinh viên nước ngoài. Có khoảng 1000 giáo viên, trong đó có hơn 600 giáo sư và tiến sĩ. Trường nhận đào tạo hơn 100 chương trình giáo dục đại học.
Đại học Giao Thông Đường bộ Matxcơva- MADI, thành lập năm 1930, xếp thứ 7 trong các trường đại học kỹ thuật ở Nga. Là một trường đại học lớn uy tín trên thế giới, được xếp hạng trường chất lượng cao trong số gần 1.000 trường tại Liên Bang Nga.
Trường có 15 khoa, 2 Viện và 2 Trung tâm giảng dạy. Trường đào tạo hơn 3.000 học sinh nước ngoài . Hiện trường có khoảng 15.000 sinh viên, trong đó hơn 250 sinh viên Việt Nam, nhiều nhất ở Liên Bang Nga.
Đại học Tổng Hợp Xanh-Petecbua là trường đại học lâu đời nhất, luôn giữ vị trí tiên phong trong nền khoa học nước Nga.
Được thành lập vào năm 1724, trong suốt 287 năm tồn tại trường trường Đại học Tổng Hợp Xanh-Petecbua luôn là một trong những trường đại học chất lượng tốt nhất nước Nga với những hoạt động nghiên cứu sâu rộng hiện đại và cách tân năng động.
Đại học Tổng Hợp Xanh-Petecbua ngày nay có 13 khoa với khoảng 36.000 sinh viên, nghiên cứu sinh và người làm tiến sỹ khoa học và gần 1200 giáo sư.
Trường hiện có mối liên hệ với rất nhiều cơ quan giáo dục của Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Á, trong đó có – Đại học Tổng hợp Cambridgr (Vương quốc Anh), Đại học Tổng Hợp Bologna (Italia), Đại học tự do Berlin (Đức), Đại học Hamburg (Đức), Đại học Tổng Hợp Carleton (Canada), các trường đại học của Amsterdam (Hà Lan), của Stockholm (Thụy Điển), Đại học thị chính Osaka (Nhật Bản).
Đặc biệt, khoa phương đông của Trường có dạy tiếng Việt cho sinh viên Nga, có bộ môn lịch sử tôn giáo-chính trị Việt Nam
Trường đại học khí tượng thủy văn quốc gia Nga có tiền thân là Đại học khí tượng thủy văn Leningrad, được thành lập trên cơ sở của khoa vật lý địa cầu trường đại học tổng hợp Moscow vào năm 1930. Đây là trường đại học đầu tiên trên thế giới đào tạo sâu chuyên ngành khí tượng thủy văn.
Với hơn 80 năm từ ngày thành lập, trường đã xây dựng cơ sở đào tạo chất lượng cao với nội dung giảng dạy phong phú và rộng lớn. Đã có hơn 20.000 chuyên viên tốt nghiệp, trong đó có rất nhiều giáo sư, tiến sỹ hiện là người đứng đầu các ngành khí tượng, thủy văn và đại dương học…
Tuyết 488x (Ảnh Internet)