Cuộc đời và sự nghiệp của đại thi hào James Joyce (1882-1941) (P2)

14/08/2012 11:30 P.M (nguồn: ĐSQ Ireland)
(GDVN) - James Joyce đã sống ở rất nhiều thành phố ở châu Âu như Pola, Rome, Trieste, Zurich, Paris. Mỗi nơi ông ở lại đánh dấu bằng một tác phẩm văn học lớn. Sự nghiệp viết văn của James Joyce bắt đầu với tuyển tập đầu tay Người Dublin (Dubliner) với 14 truyện ngắn, và cuốn truyện này được viết ở Pola, Rome, Trieste, và cuối cùng được in ở London.
8. Nora Barnacle

Khi James Joyce gặp Nora Barnacle vào mùa hè năm 1904, bà đang làm phục vụ phòng tại một khách sạn ở Dublin. Bà tới từ Galway miền Tây Ireland, và bà không được học hành nhiều như Joyce, nhưng bà rất thực tế và vui vẻ và họ đã yêu nhau. Bạn bè và gia đình không coi đây là một đôi lý tưởng, nhưng tháng 10 năm đó họ đã rời Ireland như những người di cư. Đây là một quyết định mạo hiểm và dũng cảm của Nora, do tương lai của Joyce ở các nước Châu Âu không được chắc chắn, và vì lý do về nguyền tắc mà ông từ chối một cuộc hôn nhân chính thức. Nhiều tính cách cá nhân của Nora được Joyce mô tả trong một trong các tính cách đáng nhớ nhất – Molly Bloom trong Ulysses. Họ có hai con và cuối cùng kết hôn tại Văn phòng Đăng ký Kensigton năm 1931.

Nora Barnacle, và hai con Lucia và Giorgio Joyce, năm 1918.

>> Tham gia cuộc thi tìm hiểu Ireland để nhận giải thưởng lớn


9. Người Dublin.

Người Dublin, một tuyển tập 14 truyện ngắn, là cuốn truyện ngắn đầu tiên của Joyce. Ông bắt đầu viết cuốn sách này vào mùa hè năm 1904 khi ông vẫn còn sống tại Dublin và tiếp tục viết cuốn sách này trong những năm đầu ở Pola, Rome và Trieste, hoàn tất câu chuyện cuối cùng, “Những người đã chết”, tại Trieste năm 1907. Do đây là cuốn chuyện phản ánh những mảng tối trong cuộc sống đương đại, Joyce đã gặp nhiều khó khăn trong việc tìm nhà xuất bản để in cuốn sách này.

Một nhà xuất bản tại Dublin đã in cuốn sách này vào năm 1912, nhưng ngay sau đó quyết định tiêu hủy toàn bộ các bản in do lo ngại sự phản đối. Cuối cùng nó được in tại London năm 1914.

Bến cảng Ormond, Dublin năm 1904

                           Cuộc đời và sự nghiệp của đại thi hào James Joyce (1882-1941)
10. Trieste

Khi Joyce và Nora rời Ireland năm 1904, họ đi vòng quanh Châu Âu, đầu tiên dừng chân lại ở Pola, hiện là Pula ở Croatia, nhưng sau một vài tháng, họ chuyển tới Trieste, một bến cảng trên biển Adriatic mà ngày nay là Italia, sau đó là một phần của đế quốc Áo – Hung. Joyce and Nora trở nên yêu mến Trieste, kết bạn với nhiều người ở đó và coi đó là quê hương thứ hai. Em trai của Joyce là Stanislaus và em gái Eileen cùng chuyển tới đó từ Dublin. Trieste có nhiều cư dân quốc tế khác nhau và có ảnh hưởng lớn tới công việc sáng tác của Joyce. Khi Italia tham gia vào cuộc chiến tranh thế giới lần thứ I năm 1915, Stanislaus bị giam cầm như tù nhân chiến tranh và gia đình Joyce bay tới Zurich. Họ quay về ngay sau đó năm 1920, nhưng không còn hài lòng với vùng đất này như trước, nên họ chuyển tới Paris.

Barriera, Trieste năm 1900, nơi James Joyce và Nora coi là quê hương thứ hai

TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012


11. Rome và sự khởi đầu của Ulysses

Sau khi con trai của ông là Giorgio ra đời năm 1905, Joyce cảm thấy ông cần phải tới Rome để có thể kiếm thêm được nhiều tiền hơn. Năm 1906 – 1907 ông làm việc cho một ngân hàng, nhưng ông không thích công việc và thành phố này, và không được nghỉ ngơi. Mặc dù đó là một thời kỳ buồn ở Rome, nhưng đó là một giai đoạn quan trọng trong sự nghiệp sáng tác của ông. Ông làm mềm quan điểm phê bình của Ireland, điều đã hình thành tác phẩm Người Dublin và bắt đầu viết cuốn chuyện dài nhất của mình, Những người đã chết. Ông cũng có ý tưởng viết một câu chuyện về một ngày trong cuộc sống của một người Dublin bình thường, một người đàn ông tên là Hunter, người mà ông chuyển đổi thành một Odysseus hiện đại với tên gọi Leopold Bloom.

Rome


12. Zurich

Cũng giống như nhiều nghệ sĩ và trí thức Châu Âu khác, Joyce đã tới Thụy Sĩ, một nước trung lập, trong cuộc chiến thế giới lần thứ I. Khi tới đó, ông nhận thấy rằng thành phố này đầy những nhà văn và những người lưu vong, và thành phố này cũng rất đắt đỏ. Ông sống bằng nghề dạy học, nhưng cũng nhận được nhuận bút từ việc viết của mình và từ những người bảo trợ. Bốn năm sống tại Zurich từ 1915 tới 1919 của Joyce thực sự hiệu quả. Ông hoàn thành cuốn tiểu thuyết đầu tay, Chân dung  một chàng trai trẻ, cho ra đời vở kịch duy nhất, Những người lưu vong, và viết gần một nửa cuốn Ulysses. Khi một nhà bảo trợ quan trọng không còn tiếp tục hỗ trợ ông vào năm 1919, ông buộc phải trở về Trieste và ngay sau đó chuyển tới Paris. Joyce quay trở lại Zurich khi cuộc chiến thế giới lần thứ II bùng nổ, và mất tại đó vào tháng 1 năm 1941.

James Joyce tại Zurich, nơi ông sinh sống từ năm 1915-1919, và hoàn thành cuốn tiểu thuyết Chân dung một chàng trai trẻ.


13. Chân dung một chàng trai trẻ

Cho dù Joyce không viết cuốn Ulysses hay Finnegans thức giấc đi nữa, ông vẫn có một chỗ đứng trong lịch sử văn học nhờ vào cuốn tiểu thuyết xuất bản năm 1916, Chân dung  một chàng trai trẻ. Phiên bản đầu tiên của cuốn tự truyện này có tiêu đề “Anh hùng Stephen” và được bắt đầu vào năm 1903. Năm 1907, trong một thời gian ngắn ở lại Rome, ông quyết định chỉnh sửa đáng kể cuốn sách này, cắt bỏ nhiều các chương đầu và thay đổi văn phong kể chuyện để cho thấy mối quan tâm tăng lên của ông đối với chủ nghĩa tượng trưng và chủ nghĩa tự nhiên của Pháp. Phiên bản mới của cuốn sách được hoàn thành vào năm 1915, nhưng cho tới tận năm 1916 mới được xuất bản. Harriet Shaw Weaver, người đã cho đăng nhiều phần của cuốn sách trên tạp chí The Egoist của bà, đã in cuốn sách này tại Hoa Kỳ sau những khó khăn Joyce gặp phải khi xuất bản cuốn Người Dublin.

Chân dung một chàng chai trẻ


14. Joyce và Chủ nghĩa hiện đại


James Joyce thường được nhắc đến như một nhà viết văn theo chủ nghĩa hiện đại. Cụm từ Người theo chủ nghĩa hiện đại thường được dùng cho những tác phẩm không chấp nhận theo các thể loại văn học truyền thống mà nhằm phá bỏ hoặc tưởng tượng lại các cấu trúc đã được chấp nhận. Trong Ulysses, Joyce kể một câu chuyện về một ngày tại cùng một địa điểm, nhưng từ nhiều cách nhìn khách nhau. Có nhiều người kể chuyện khác nhau, một số người có thể xác định được, một số người ẩn danh, mỗi người sử dụng một phong cách riêng biệt. Joyce là một người tiêu biểu của phương pháp được gọi là ‘dòng ý thức’, một cụm từ để nói đến nỗ lực của tác giả trong việc tạo ra chính xác những dòng suy nghĩ không theo qui luật hàng ngày với những gì xảy ra đối với tính cách của ông. Ông có đầy tính sáng tạo trong tác phẩm của mình nhờ vào những người đi trước ở các nước khác, đặc biệt là Leo Tolstoy người Nga và Edouard Dujardin người Pháp.

Leo Tolstoy năm 1908, người có ảnh hưởng tới các tác phẩm của James Joyce

>> Tham gia cuộc thi tìm hiểu Ireland để nhận giải thưởng lớn


Nhận bài dự thi từ 10/7/2012 đến hết 10/10/2012. BẤM VÀO ĐÂY để gửi bài dự thi Tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Ireland hoặc gửi về địa chỉ mail toasoan@giaoduc.net.vn (Số điện thoại hỗ trợ thông tin: 0904.062258).


Điểm nóng

Cuốn sách "thiên thần" Kells - tàng thư cổ vô giá.

Du lịch vòng quanh Dublin, Ireland. (P2)
Chiêm ngưỡng ký túc xá tuyệt đẹp của các trường Châu Á. (P1) Kinh nghiệm dịch tài liệu tiếng Anh chuyên ngành.
Du lịch “ngủ nhờ” - Lựa chọn mới của nhiều DHS Việt Ký túc xá đẹp như khách sạn 5 sao của sinh viên Đan Mạch

P.M (nguồn: ĐSQ Ireland)