Cuộc thi “Tìm hiểu Ireland”: Tổng kết hơn 500 bài dự thi

23/10/2012 10:39 Kim Ngân
(GDVN) -Sau khi làm việc nghiêm túc, công bằng, Ban tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu Ireland” đã chọn ra 20 trong tổng số 100 bài viết xuất sắc nhất để Ban giám khảo chấm điểm và tìm ra các bài viết giành giải thưởng cao nhất.

Cuộc thi “Tìm hiểu Ireland” do Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp cùng Đại sứ quán Ireland và Phòng thương mại Ireland được chính thức phát động từ ngày 10/07/2012. Sau hơn 3 tháng diễn ra, Ban biên tập của Cuộc thi “Tìm hiểu Ireland” đã nhận được hơn 500 bài dự thi của độc giả trong và ngoài nước gửi về tham gia, trong đó có 171 bài được chọn lọc và đăng trên website giaoduc.net.vn.

Với tinh thần làm việc nghiêm túc, chọn lọc kỹ càng, BTC chọn ra 20 trong tổng số 100 bài viết xuất sắc nhất để Hội đồng Ban giám khảo chấm điểm và chọn ra giải thưởng cao nhất.

Chiều ngày 22/10, tại Báo GDVN Hội đồng Ban giám khảo gồm: Nhà báo Nguyễn Tiến Bình (Trưởng Ban tổ chức cuộc thi); Bà Đào Thị Liên Hương – Tổng thư ký liên đoàn các hiệp hội tư vấn giáo dục và ngôn ngữ thế giới; Bà Trần Phương Mai – Chuyên gia tư vấn, Cán bộ liên lạc, Phòng Thương Mại Ireland.

BGK đắn đo và cân nhắc kỹ các bài viết để tìm ra những bài viết xuất sắc nhất cuộc thi. (ảnh Kim Ngân).

20 bài thi xuất sắc nhất được thành phần BGK chấm độc lập và cho điểm theo từng tiêu chí: Cung cấp cho người đọc thông tin bổ ích về Ireland; Bố cục bài viết logic, cú pháp câu chặt chẽ; Cách đặt vấn đề, dẫn chuyện hấp dẫn, lôi cuốn, bất ngờ; Thể hiện được tình cảm của tác giả đối với đất nước, con người Ireland; Khơi gợi được cảm xúc nơi người đọc, hình minh họa có hiệu quả, thể hiện rõ được chủ đề mà BTC yêu cầu. 

Đánh giá về chất lượng các bài viết, ông Nguyễn Tiến Bình cho biết: “Nhiều bài viết rất cẩn thận, kỹ càng và có chất lượng đòi hỏi sự tìm tòi, sáng tạo của độc giả. Ngay sau khi phát động, chúng tôi nhận được rất nhiều bài viết từ khắp các vùng miền khác nhau như Sơn La, Lạng Sơn, Hưng Yên cho đến Đồng Nai, Kon Tum, Cà Mau. Chứng tỏ, có rất nhiều người quan tâm đến cuộc thi tìm hiểu đất nước Ireland. Qua cuộc thi này, chúng tôi mong muốn học sinh, sinh viên Việt Nam biết đến hình ảnh, con người, giáo dục Ireland nhiều hơn…”.

Bà Đào Thị Liên Hương (thành viên BGK) chia sẻ sự vui mừng vì sức lan tỏa của cuộc thi đến khắp mọi miền tổ quốc “Ireland là một trong 6 nước nói tiếng Anh trên thế giới mà thu hút nhiều sinh viên quốc tế du học. Hệ thống giáo dục của Ireland được công nhận trong toàn châu Âu và chất lượng cao. Tôi mong muốn thông qua cuộc thi sẽ tạo ra cây cầu để học sinh, sinh viên Việt Nam tiếp cận giáo dục bậc cao, có cơ hội du học Ireland”.

Nhà báo Nguyễn Tiến Bình (người thứ 2 từ trái sang) - Trưởng ban Tổ chức cho biết cuộc thi đã thu hút hơn 500 bài dự thi gửi về BBT từ nhiều vùng miền khác nhau. BTC đã rất khó khăn để chọn lựa ra 20 bài thi xuất sắc nhất để chấm giải.

Bất ngờ về những bài viết dự thi được đăng tải hàng ngày trên Báo GDVN, bà Trần Phương Mai (thành viên BGK) bày tỏ: “Tôi thấy các bài thi có chất lượng rất tốt khiến tôi ngạc nhiên và ấn tượng vì sự tham gia nồng nhiệt của các bạn trẻ. Mặc dù đất nước Ireland nhỏ, ít được biết đến, nhưng các bạn SV, HS đã chịu khó tìm tòi thể hiện sự công phu, ham học hỏi. Hơn thế, nhiều bài viết được thể hiện dưới nhiều hình thức như thơ, truyện ngắn, bức thư tâm sự…

Tôi ấn tượng mạnh nhất chính là các bạn trẻ VN chịu khó học hỏi tìm hiểu kiến thức. Chúng tôi mong rằng qua cuộc thi này, sẽ có thêm nhiều người biết đến đất nước Ireland để Việt Nam không ngừng học hỏi, tăng cường mối quan hệ với nhau đặc biệt trong giáo dục. BGK sẽ rất khó khăn để chấm điểm, chọn ra bài viết đặc sắc nhất vì vậy chúng tôi hứa sẽ chấm một cách công tâm nhất”.

Kết quả cuối cùng sẽ được công bố và trao giải thưởng cho tác giả bài viết xuất sắc nhất vào 11h00 ngày 29/10/2012 tại Khách sạn Movenpic (83 Lý Thường Kiệt, Hà Nội).

Kim Ngân