Danh sách 10 trường Đại học đào tạo ngành luật hàng đầu trên thế giới.

25/04/2012 12:16 Hải Jolie (TH)
(GDVN) - Tờ Telegraph của Anh mới đây đã đưa ra danh sách 10 trường đại học đào tạo ngành luật tốt nhất trên thế giới. Đây có thể là gợi ý hữu ích cho các sinh viên ngành luật của Việt Nam có dự định du học nước ngoài.

Trường Luật của Đại học Harvard – nơi Tổng thống Mỹ Barack Obama từng theo học nằm trong top đầu của bảng xếp hạng QS thường niên uy tín nhất thế giới của Anh (QS World University Rankings 2011/2012). Tại Havard, ông Obama là sinh viên da đen đầu tiên được các đồng môn khoa luật bầu làm Chủ tịch Tạp chí Luật của đại học Harvard (The Harvard Law Review). Khi ấy The New York Times, nhật báo có uy tín nhất ở Mỹ cũng phải đăng tin này. Vì đó là một sự kiện lớn, một hiện tượng lạ của nước Mỹ thời còn nhiều rào cản vô hình ngăn cách về sắc tộc, màu da.

Thường được gọi là “quả bom Havard”, Havard là mơ ước của rất nhiều sinh viên trên toàn thế giới. Sinh viên nào cầm tấm bằng tốt nghiệp trường đại học uy tín nhất thế giới này xem như chắc chắn sẽ có sự nghiệp thăng hoa.

Oxford được đánh giá là trường đại học đào tạo ngành luật tốt thứ hai trên thế giới. Các cử nhân luật của Oxford sẽ phải dành 45 giờ mỗi tuần và phần lớn thời gian của các kì nghỉ để phục vụ cho việc học tập. Nguyên thủ tướng Anh Tony Blair từng theo học ngành luật tại đây.

Đây là trường đại học thứ hai trong số 3 trường đại học của Anh Quốc lọt vào danh sách 10 trường đào tạo ngành luật tốt nhất thế giới. Cambridge lừng danh bởi quá trình đào tạo rất nghiêm ngặt nhằm giúp sinh viên đạt tới trình độ cao về kỹ năng phân tích, hiểu và trình bày.

Một phần của quá trình tuyển dụng, các sinh viên tương lai sẽ phải vượt qua một kì thi tuyển. Họ sẽ phải trả lời câu hỏi tiểu luận kiểu như “Mọi người có nên có quyền lợi và nghĩa vụ đối với luật pháp? Nếu có thì nên quyết định các quyền đó là gì?”.

Mỗi năm trường Luật Yale chỉ tuyển 200 sinh viên và đây cũng là một trong các trường đại học hàng đầu được lựa chọn tại Mỹ. Trong lịch sử, từng có hai tổng thống Mỹ tốt nghiệp trường này là Gerald Ford và Bill Clinton. Nhiều sinh viên tốt nghiệp và có ý định tiếp tục học lên cao mong muốn học tại đây.

Đây là một trong các trường đào tạo ngành luật hàng đầu của Mỹ. Tại Stanford, một giảng viên sẽ hướng dẫn một số lượng rất ít sinh viên, vì vậy chất lượng dạy và học sẽ rất cao. Mặt khác, chương trình đào tạo ngành luật của Stanford cũng vô cùng phong phú.

Trường Luật của California, Berkeley còn được biết đến với tên gọi Trường Luật Berkely hay Boalt Hall. Đây là một trong các trường uy tín và có mức độ cạnh tranh hàng đầu tại Mỹ. Cựu sinh viên của trường ghi kỷ lục trong việc nắm giữ các vị trí trọng yếu trong chính phủ Mỹ và có khả năng đặc biệt trong các phiên tòa giả định tại trường đại học, nơi họ thử sức mình chống lại các thẩm phán thực sự.

Đây là trường thứ 3 của Anh Quốc trong top 10 trường đào tạo ngành luật tốt nhất thế giới. Niềm tự hào của trường là có được giáo trình đào tạo sinh viên đặc thù và ảnh hưởng lớn tới hầu hết luật pháp chung của các nước.

Mỗi năm, trường tổ chức một tuần ngoại khóa cho các giảng viên và sinh viên nhằm thảo luận các vấn đề liên quan tới luật.

Trường Luật của Columbia được thành lập từ những năm 1.800 và từng có hai cựu sinh viên của trường trở thành Tổng thống của Mỹ là Franklin Roosevelt và Theodore Roosevelt. Đây cũng là một môi trường cạnh tranh khốc liệt, chỉ có 12% ứng viên được trúng tuyển vào năm 2010.

Được xếp hạng trường đào tạo ngành luật tốt nhất Australia, Đại học Luật Melbourne từng đào tạo 4 thủ tướng Australia và có lịch sử hình thành, phát triển hơn 150 năm.
Hàng năm, rất nhiều giảng viên của nhiều trường trên khắp thế giới bao gồm cả Oxford và New York tới đây để đào tạo. Khoảng 50 giảng viên trong số này được Đại học Luật Melbourne cấp bằng tốt nghiệp.

Cựu thị trưởng thành phố New York – Rudy Giuliani từng học tại đây. Năm 2010 trường chỉ nhận 476 trong tổng số 8.000 sinh viên thi tuyển - một tỷ lệ chọi khá cao (1 chọi 17).

Hải Jolie (TH)