Danh sách 100 trường Đại học xuất sắc nhất thế giới (P6).

07/05/2012 06:00 Hải Jolie (TH)
(GDVN) - Bảng xếp hạng Hệ thống giáo dục Đại học thế giới của tạp chí Times (Times Higher Education)  là bảng xếp hạng quốc tế toàn diện và uy tín.

36. University of California, San Diego (UCSD)

Trường Đại học California, San Diego, được thành lập vào năm 1960, nằm ​​gần Thái Bình Dương trong cộng đồng La Jolla San Diego, California. Trường hiện có 28.500 sinh viên theo học. Các khóa học và chương trình được cung cấp tại các trường bao gồm: Nghệ thuật và Nhân văn, Sinh học, Khoa học Vật lý, Khoa học xã hội, Kỹ thuật, Quan hệ Quốc tế, Nghiên cứu Thái Bình Dương, Quản lý, Y học, Hải dương học, Khoa học Dược phẩm và dược phẩm.

UCSD là một trong những trường đại học hàng đầu tại Hoa Kỳ. Trường có 8 giảng viên đoạt Giải Nobel và được tạp chí Newsweek xếp hạng là trường đại học khoa học "được ưa chuộng nhất". Tọa lạc tại một vùng rộng trên 5 km vuông nhìn ra Thái Bình Dương, UCSD nằm ở "Thành phố Đẹp nhất nước Mỹ", được biết đến với khí hậu ôn hòa, an ninh đảm bảo, phong cảnh thiên nhiên xinh đẹp, địa điểm du lịch hấp dẫn và một môi trường nghiên cứu kinh doanh tuyệt vời.

37. Carnegie Mellon university, United States (CMU)

Đại học Carnegie Mellon (CMU) được thành lập vào năm 1967 trên cơ sở sát nhập hai học viện danh tiếng của Mỹ là Học viện Kỹ thuật Carnegie (do vua thép Andrew Carnegie thành lập năm 1900) và Học viện Nghiên cứu Tài Chính - Công Nghiệp Mellon (do Andrew Mellon, chủ hệ thống ngân hàng Mellon thành lập năm 1913). Đại học CMU được xếp vào một trong những trường danh tiếng nhất của Mỹ với đến 15 học giả đạt giải Nobel xuyên suốt lịch sử trường.

Đáng chú ý là, Carnegie Mellon luôn là đại học số một của Mỹ về Công nghệ Thông tin với xếp hạng số một cho Khoa học Máy tính và Hệ thống thông tin, và số hai cho Kỹ nghệ Máy tính ở bậc đại học (theo bảng xếp hạng của U.S. News). Thế mạnh về Công nghệ Thông tin của CMU dựa trên lực lượng các nhà khoa học làm việc trong Viện Công nghệ Phần mềm (SEI) và Cục Phòng vệ An Ninh Mạng (CERT) của Bộ Quốc phòng và Chính phủ Mỹ, vốn được đặt ngay trong trường.

 Có đến 7 nhà khoa học của CMU từng đạt giải thưởng ACM Turing, là giải thưởng cao nhất cho Khoa học Máy tính (tương đương Nobel cho các ngành khoa học khác). Bên cạnh đó, CMU còn nhận được sự hậu thuẫn không ngừng của các hãng tin học và viễn thông lớn trên thế giới. Intel, Apple, Google, và Boeing đều có lab nghiên cứu trong trường, và trong năm 2005, Microsoft đã chi hơn 20 triệu USD để xây dựng một tòa nhà mới cho trường Khoa học Máy tính của CMU.

Chất lượng đào tạo ở Carnegie Mellon đã cho ra trường nhiều người thành đạt như John Nash (Nobel Kinh tế, nhân vật chính do Russel Crowe đóng trong bộ phim A beautiful mind) , Holy Hunter (Oscar 1991 phim Dương cầm), George Cowan (nhà hóa học trong dự án Manhattan), James Gosling (người tạo ra ngôn ngữ Java), Ralph Guggenheim (nhà sản xuất phim Toy Story và Toy Story 2), Marc Ewing (người tạo ra Red Hat), Judith Resnik (phi hành gia nữ thứ nhì trên thế giới, mất trong vụ Challenger), Henry Mancini (nhà soạn nhạc tài ba), Charles Geschke (đồng sáng lập viên hãng Adobe), Vinod Khosla và Andy Bechtolsheim (đồng sáng lập viên hãng Sun Microsystems), Pradeep Sindhu (đồng sáng lập viên hãng Juniper), Larry Kurweil (chủ tịch và giám đốc Universal Studios Hollywood), Watts Humphrey (người tạo ra mô hình phát triển phần mềm CMM và CMMI), v.v.

Đối với sinh viên và học giả Việt Nam ở CMU, mặc dù số lượng không nhiều nhưng cũng đã có một số người đạt được thành tích cao như Giáo sư John Vũ (Tổng kỹ sư trưởng của Boeing), trưởng phần mềm cho dự án Boing 777), Vũ Duy Thức (sinh viên Đại học số một Bắc Mỹ về Tin học năm 2004, Phi Beta Kappa), Lê Nguyên Bảo (thủ khoa Thạc sĩ Hệ thống Thông tin năm 2006), Delta Sigma Pi Scholaship Key 2004, Beta Gamma Sigma), v.v.

38. Peking University, China (PKU).

Được thành lập vào năm 1898, Đại học Bắc Kinh ( PKU) là một trường Đại học Tổng hợp Quốc Gia đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc hiện đại. Hiện nay, trường có 5 khoa chính, bao gồm: Khoa Nhân văn, Khoa học xã hội, Khoa học tự nhiên, Khoa Y và Khoa Thông tin và Kỹ thuật. Trường có tới 20 trường chuyên ngành, 9 department với 92 chương trình Đại học, 198 chương trình sau Đại học và 174 chương trình Tiến sĩ.

Đại học Bắc Kinh là một trong những trường đại học có đông sinh viên quốc tế du học nhất Trung Quốc. Các ký túc xá của sinh viên quốc tế nằm ở “Shao Yuan” (Shao Viên). Mỗi năm, Đại học Bắc Kinh có khoảng 2000 sinh viên quốc tế theo học. Khoảng 40% sinh viên quốc tế là người Triều Tiên, 60% là các nước khác bao gồm Tây Âu, Bắc Mỹ, Nam Mỹ và châu Á, Úc cũng như châu Phi.

Đại học Bắc Kinh được coi là trường đại học sản sinh ra nhiều tỷ phú nhất Trung Quốc. Và đặc biệt trường có nhà thư viện rộng nhất Châu Á với  5,51 triệu đầu sách và hơn 6500 các loại sách báo Trung Quốc và thế giới. Thư viện trường hiện nay được coi như trung tâm thông tin hiện đại và đầy đủ nhất.

39. University of Hong Kong

Thành lập năm 1911, là trường đại học lâu đời nhất ở Hồng KôngTrường có tổng diện tích 50 hectas, trụ sở chính đặt tại vùng Tây Bắc của đảo Hồng Kông và nhìn ra cảng biển nổi tiếng Victoria

HKU có 10 khoa, 2 trường chuyên ngành và nhiều trung tâm học tập nghiên cứu. Trường Giáo Dục Chuyên môn thường xuyên (SPACE) của HKU được đánh giá là đơn vị cung cấp chương trình giáo dục thường xuyên bậc đại học lớn nhất Hồng Kông.

Với đội ngũ cán bộ giảng viên hùng hậu trên 1400 người, HKU cam kết cung cấp một nền giáo dục và nghiên cứu chuyên nghiệp, theo chuẩn quốc tếKể từ khi thành lập trường liên tục tạo ra những bước đột phát trong các lĩnh vực giảng dạy, nghiên cứu, là đơn vị tiên phong trong cuộc cách mạng sáng tạo và trao đổi kiến thức ở Châu Á

Trong số hơn 128,000 sinh viên đã tốt nghiệp từ trường Đại Học Hồng Kông, có rất nhiều người đã trở thành những nhà lãnh đạo, những chuyên gia đầu ngành trong nhiều lĩnh vực: giáo dục, nghệ thuật, công nghiệp, kinh doanh…..đóng góp tài năng và trí tuệ vào quá trình xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội Hồng Kông

40. University  of  Massachusetts, United States.

Được lập từ năm 1895, Massachusetts là trường đại học công lập lớn ở Mỹ và cũng là thành viên của hệ thống các trường đại học danh tiếng tại bang Massachusetts. Luôn được nằm trong top các trường đại học tốt nhất trên thế giới cùng các trường đại học láng giềng như đại học Havard, đại học Princeton…,

Đại học Massachusetts còn tự hào đứng thứ 13 tại Mỹ về quyền sở hữu trí tuệ bằng phát minh sang chế và được tạp chí US News and World Report đánh giá trường đứng đầu về các chương trình Thạc sỹ tại khu vực New England.

Không những thế, với hơn 88 chuyên ngành học đa dạng và 5 khu học xá rộng lớn tại bang Massachusetts, trường đại học Massachusetts là giấc mơ của hàng nghìn sinh viên trên khắp thế giới

Hải Jolie (TH)