ĐH ở Nga có thể phải đóng cửa trong 9 năm tới vì thiếu SV

31/08/2011 06:00 Hà Anh (UWN)
(GDVN) - Các trường đại học ở Nga đang đối mặt với tình trạng thiếu sinh viên trong năm nay. Nguyên nhân được cho là do cuộc khủng hoảng kinh tế và dân số già.

Các chuyên gia tại trường đại học kinh tế Nga (RHSE) dự đoán rằng hơn 1/2 trường đại học công lập và dân lập ở Nga có thể sẽ phải đóng cửa trong vòng 9 năm tới do tình trạng thiếu sinh viên. Điều này có thể khiến hơn 100.000 giảng viên đại học mất việc vào năm 2020.

Kỳ tuyển sinh đại học ở Nga trong năm nay đã kết thúc, nhưng chỉ tiêu tuyển sinh tại các trường đại học công lập vẫn thiếu từ 7.000 đến 10.000 sinh viên trong tổng số 484.000 sinh viên theo kế hoạch. Các chuyên gia phân tích cho rằng tình trạng thiếu sinh viên sẽ tiếp tục diễn ra trong năm tới.

Ông Sergei Fursenko, Bộ trưởng Giáo dục Nga, cho biết: “Hơn 100 trường đại học đối mặt với tình trạng thiếu sinh viên trong năm nay. Những ngành thiếu sinh viên nhiều nhất, bao gồm năng lượng, luyện kim, giao thông và xây dựng. Vấn đề không nằm ở sinh viên có điểm số thấp mà là do vấn đề nhân khẩu học.

Số lượng học sinh tốt nghiệp THPT ở Nga đã giảm từ 1,2 triệu học sinh vào năm 2006, xuống còn 800.000 học sinh trong năm nay. Trong khi tổng số chỉ tiêu tuyển sinh đại học công lập ở Nga vẫn không thay đổi.

Các trường đại học ở Nga đối mặt với tình trạng thiếu sinh viên

Các chuyên gia của RHSE dự đoán rằng, tình trạng sinh viên thiếu hụt trầm trọng nhất diễn ra vào thời kỳ 2012-2015, khi học sinh tốt nghiệp THPT sẽ giảm thêm 25% so với hiện nay. Ông Irina Abankina, giám đốc Viện nghiên cứu phát triển giáo dục tại RHSE, lo ngại vấn đế nhân khẩu học sẽ làm một thách thức với hệ thống giáo dục đại học ở Nga.

Theo Bộ giáo dục Nga, hiện chưa có biện pháp hữu hiệu nào để giải quyết để giải quyết vấn đề thiếu hụt sinh viên. Cơ quan này cũng đã cấm các trường đại thiếu sinh viên trong năm nay không được tuyển thêm sinh viên.

Hà Anh (UWN)