Điều kiện cần để sống ở Nhật?

02/03/2012 14:50
(GDVN) - Khi nói đến việc tìm kiếm một nơi để sinh sống tại Nhật Bản, có hai lựa chọn đó là:  căn hộ tư nhân hoặc nhà khách.

Người nước ngoài đăng ký 

Người nước ngoài lưu trú tại Nhật Bản trong hơn 90 ngày (không bao gồm những người du lịch thị thực) cần phải áp dụng cho một thẻ đăng ký ngoại kiều (外国人登录证, tōrokushō Gaikokujin) trong vòng 90 ngày kể từ khi hạ cánh tại Nhật Bản. Các ứng viên phải đăng ký tại văn phòng, thành phố trực thuộc Trung ương địa phương (hội trường thành phố) . Thẻ đăng ký người nước ngoài là cần thiết để mở một tài khoản ngân hàng, mua một điện thoại di động, có giấy phép lái xe, và nhiều hơn nữa. Người nước ngoài được yêu cầu phải mang theo thẻ đăng ký người nước ngoài của mình với họ ở tất cả các lần.

CĂN HỘ

Tìm kiếm một căn hộ thông qua một công ty bất động sản là thực sự khó khăn và tốn kém. Và càng khó khăn tìm kiếm một chủ nhà sẵn sàng để cho người nước ngoài thuê, và có một số phí, lệ phí thực hiện hợp đồng cho thuê.

Tại Tokyo và các thành phố lớn khác, có rất nhiều công ty bất động sản phục vụ cụ thể cho cộng đồng nước ngoài mà bạn có thể tin tưởng. Khi tìm kiếm một căn hộ, bạn cần tìm hiểu kỹ các thông tin phát sinh khác không bao gồm trong tiền thuê nhà. Bạn có thể đăng kí sử dụng các dịch vụ khác nhau của căn hộ và chúng được áp dụng ngay khi hợp đồng hoàn tất và bạn chuyển đến căn hộ. Bạn có thể thanh toán trực tiếp các dịch vụ qua 2 tùy chọn:

1. Thông qua chủ nhà hoặc Công ty bất động sản đại diện cho bạn.

2. Bạn thanh toán trực tiếp với nhà cung cấp dịch vụ bằng trực tiếp hay thanh toán bằng cách trừ khoản trong tài khoản ngân hàng của bạn mỗi tháng.

Cũng lưu ý rằng: Đối với hầu hết các căn hộ, người bảo lãnh (连帯保证人, rentai hoshōnin) là cần thiết. Thông thường, người bảo lãnh là một người nào đó một quốc gia Nhật Bản với tình trạng tài chính tốt, hoặc công ty bạn đang làm việc tại . Nếu bạn không có một người nào đó có thể hành động như một bảo lãnh cho bạn, có tùy chọn thanh toán một công ty bảo lãnh (保证会社, hoshō gaisha) một khoản phí để họ có hành động như một bảo lãnh cho bạn.

NHÀ KHÁCH

Một thay thế cho một căn hộ tư nhân là một nhà khách. Căn cứ vào điều kiện sống (bạn có thể chia sẻ căn hộ và rủ những người bạn của mình để giảm bớt tài chính vv…), sống trong một nhà khách có thể là một giải pháp thay thể rẻ tiền để sống trong một căn hộ thông thường. Rất nhiều nhà nghỉ cung cấp các hợp đồng ngắn hạn và nó sẽ là lý tưởng cho những người ở lại Nhật Bản trong thời gian ngắn.

Bạn muốn tìm thông tin về căn hộ, nhà nghỉ ở Nhật Bản có thể truy cập vào các liên kết sau để tìm hiểu:

http://www.sakura-house.com/ 
http://www.oakhouse.jp/eng/ 
http://www.t-guesthouse.jp/

http://www.tokyoapartments.jp/ 
http://www.tokyoapartment.com/ 
http://www.kimiwillbe.com/