Đón Tết của sinh viên đại học Năng lượng Mátxcơva

03/02/2012 01:53 Theo svvietnam.ru
Mỗi năm cứ vào độ tết đến xuân về, anh chị em lưu học sinh trường Đại học Năng Lượng Mát-xcơ-va lại tất bật với những công việc chuẩn bị để đón xuân.
ĐH Năng Lượng nằm ở phía đông của thành phố Mát-xcơ-va, gần bến tàu điện ngầm Avyamotornaya . Tại đây hơn 50 sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam đang theo học với nhiều chuyên ngành khác nhau . Nổi trội trong số hơn 50 lưu học sinh trường là lực lượng do tập đoàn Điện Lực EVN cử sang theo học ngành điện nguyên tử với 29 sinh viên, khóa cao nhất hiện đang theo học năm thứ 5 và nhỏ nhất hiện cũng đang theo học năm 2 đại học với 2 chuyên ngành chính: tự động hóa bằng các quá trình nhiệt và nhà máy điện nguyên tử. Các bạn lưu học sinh Việt Nam của trường hiện đang sống trong 2 kí túc xá và rất đoàn kết , năng động trong hoạt động phong trào do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội LHS Việt Nam tại Mát-xcơ-va tổ chức. Thành tích nổi bật nhất của trường là đạt huy chương vàng giải bóng đá mùa hè 2009 và giải á quân cũng của giải này vào năm sau Hội LHS Việt Nam tại Mát-xcơ-va tổ chức.

Mỗi năm cứ vào độ tết đến xuân về, anh chị em lưu học sinh trường Đại học Năng Lượng Mát-xcơ-va lại tất bật với những công việc chuẩn bị để đón xuân. Là những sinh viên của một trường đại học kĩ thuật hàng đầu của LB Nga, nhưng các bạn lưu học sinh nơi đây lại là những đầu bếp cừ khôi.

Để có thể hòa chung niềm vui đón năm mới Nhâm Thìn , những lưu học sinh trường đã vừa phải ôn và thi, vừa gói bánh chưng, gói giò. Đa phần các bạn đều thi môn cuối vào ngày 23-01-2012 (tức mùng 1 tết) nên ăn tất niên được chỉ có những sinh viên năm thứ 5 và các sinh viên xuất sắc thi xong sớm.


Chuẩn bị các món ăn


Món ăn mang đậm đà bản sắc dân tộc là một phần không thể thiếu của ngày tết, làm cho lưu học sinh phần nào nguôi ngoai đi nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương ngày tết. Bên cạnh đó, là phần trang trí theo đúng phong cách sáng tạo của sinh viên Năng Lượng nhưng vẫn mang dáng vẻ của dân tộc với cổng chào và câu đối. Một thứ không thể thiếu được trong ngày tết , đó là cành đào tết. Bằng sự khéo léo của mình, các lưu học sinh Năng Lượng đã có một cành đào nhỏ xinh đặt trong phòng. Thật ấm áp không khí xuân biết bao nhiêu, dù biết rằng ngoài trời nhiệt độ lúc này đang là âm 16 độ.


Cách trang trí mang phong cách Năng lượngMâm cơm Tất Niên đón Giao thừa

Ngày hôm sau, 23-01-2012 (tức mùng 1 tết), khi các sinh viên đã hoàn thành kì thi học kì của mình, cũng là lúc đơn vị trường Đại học Năng Lượng chuẩn bị đón tết muộn với sự tham gia của các thành viên trong đơn vị. Do vị trí địa lý và điều kiện thời tiết không cho phép, đơn vị trường chỉ đạo các KTX tổ chức đón tết riêng.
Theo svvietnam.ru