Du học: một mùa hè, một kỳ, hay một năm?

18/06/2012 09:41 Ndhmoney
(GDVN) - Quyết định đi du học là quyết định lớn, cần cân nhắc kỹ lưỡng về thời gian cũng như tiền bạc.Nhiều người chỉ muốn dành một khoảng thời gian ngắn để du học trong một mùa hè, một kỳ hay là một năm. Vậy sinh viên nên cân nhắc những gì khi lựa chọn?

Một học kỳ hay một mùa hè

Có một số điểm tích cực của việc du học trong một mùa hè hay trong một kỳ. Điểm đầu tiên là chi phí sẽ thấp hơn. Bạn sẽ chỉ cần chuẩn bị số tiền trong 3-4 tháng ở nước ngoài trong khi các sinh viên khác sẽ phải chuẩn bị thêm chi phí cho 4-5 tháng nữa.

Một thuận lợi nữa là bạn sẽ không bỏ lỡ kỳ học ở nhà khi du học hè và vẫn có thể bắt kịp với chương trình học khi trở về. Mặt khác, thời gian du học ngắn sẽ giúp bạn tận dụng mọi cơ hội, thời gian để tìm hiểu về đất nước bạn đến du học. Do đó, bạn sẽ có nhiều động lực hơn khi học tập trong thời gian tại đây.


Ảnh minh họa


Một năm du học

Du học trong một năm cũng có nhiều thuận lợi nếu bạn có đủ thời gian và tiền bạc. Thường thì phải mất 3 tháng để thích nghi với môi trường học tập mới, do đó nếu chỉ học trong 3-4 tháng thì bạn đã phải trở về nhà đúng vào lúc bạn cảm thấy đã thích nghi được với môi trường học.

Trong vòng một năm, bạn cũng có nhiều thời gian để du lịch và khám phá hơn. Giữa hai học kỳ, thường có một kỳ nghỉ do đó bạn sẽ cảm thấy không quá gấp gáp khi phải tìm hiểu tất cả những phong tục, thói quen của một nền văn hóa mới, đồng thời cơ hội kết bạn, giao lưu cũng sẽ nhiều hơn.

Một thuận lợi khác đó là khi bạn muốn kiếm một công việc làm thêm để trang trải chi phí hay tích lũy kinh nghiệm cũng sẽ dễ dàng hơn. Không một công ty nào lại muốn tuyển bạn khi biết rằng bạn sẽ chỉ làm việc vài tuần sau khi được đào tạo.

Mặt khác, một năm du học cũng sẽ tạo cho bạn thói quen độc lập hơn. Khi biết là mình sẽ không về nhà trong một năm, bạn sẽ có kế hoạch sắp xếp cho cuộc sống mới và học hỏi được cách tự lo cho mình.

Xa nhà cho dù trong thời gian bao lâu cũng sẽ trở nên khó khăn đối với các bạn sinh viên. Khi đã quyết định du học, hãy chuẩn bị tinh thần đối mặt với các khó khăn và cân nhắc kỹ khi đưa ra quyết định du học trong bao lâu.

Điểm nóng
Những tấm bằng cao học “đáng đồng tiền bát gạo”. Danh sách 100 trường ĐH "tuổi trẻ, tài cao" hàng đầu thế giới (P5)
Teen được gì khi du học tại Thụy Điển? Du học dưới con mắt cựu du học sinh.
Sinh viên Việt Nam chuyền ngọn đuốc du học thứ bảy. Tại sao người châu Âu “sính” xe đạp.

Ndhmoney