Du học Nga cần có bao nhiêu tiền?

20/02/2012 01:00 Theo baonga.com
146 nghìn sinh viên nước ngoài đang theo học tại các trường đại học Nga. Trong số đó có 5 nghìn sinh viên đến từ Việt Nam.

Đây là một con số tương đối khiêm tốn. Nhưng chúng ta biết rằng, có không ít nam nữ học sinh Việt Nam mong muốn trở thành sinh viên các trường đại học Nga.

Ngành giáo dục Nga sở hữu một số “chủ bài”. Trước hết, đó là truyền thống học vấn phong phú, đặc biệt giáo dục cơ bản mà Nga đã giữ được, bất chấp những biến động thăng trầm mấy thập kỷ qua. Nền giáo dục cơ sở này cũng được khắp thế giới công nhận. Cộng thêm vào đó, Nga có sự tích lũy dày dặn kinh nghiệm giảng dạy sinh viên nước ngoài, những phương pháp được thử nghiệm bằng thời gian, chương trình học chi tiết. Và một điều không kém quan trọng là, ở Nga không có nhiều chuyên môn bị giới hạn đối với sinh viên nước ngoài. Ở phương Tây, có số lượng đáng kể những hạn chế như vậy, đặc biệt với các công nghệ hàng đầu.

Ở Nga giảng dạy đại học hầu hết được thực hiện bằng tiếng Nga, vì vậy khi đăng ký các học sinh từ Việt Nam không cần trình kết quả thi tiếng Anh (TOEFL). Cũng không cần đến số liệu về điểm thi tốt nghiệp và vào đại học trong nước. Cuối cùng, một yếu tố quan trọng nữa là điều kiện cho con cái theo học ở Nga vừa túi tiền các gia đình trung lưu. Công dân nước ngoài theo học tại các trường Nga cần khoảng 2-3 nghìn đô la nếu ở các tỉnh, và trung bình 5-7 nghìn đô la đối với các trường tại Matxcova và St. Petersburg. Những con số này thấp đáng kể so với ở Mỹ và Anh. Đồng thời chi phí nhà ở tại Nga cũng không cao như ở Anh.

Khi đến Nga, các sinh viên nước ngoài nghiên cứu tiếng Nga trong một năm đầu tại khoa dự bị. Sau đó, họ mới chính thức nhập học chuyên ngành lựa chọn.

Còn bây giờ, chúng tôi bắt tay trả lời những câu hỏi nảy sinh ở bất cứ ai tới Nga học tập.

Câu hỏi thứ nhất là một sinh viên nước ngoài cần trung bình bao nhiêu tiền để đáp ứng chi phí ăn ở tại Nga?

Ở đây, nhiều cái phục thuộc vào nhu cầu đòi hỏi của mỗi người, vào thành phố nơi sinh viên theo học, vào điều kiện ký túc xá. Chi phí ăn uống ở Matxcova và hầu hết các thủ phủ khu vực không chênh lệch nhiều. Nếu không đi nhà hàng, bạn có thể hạn chế với số tiền 10 nghìn rúp một tháng, tức khoảng 350 đô la. Sự khác biệt về giá thuê nhà ở sẽ đáng kể nếu không may với ký túc xá. Ở Matxcova, giá thuê một căn hộ một phòng thường bắt đầu từ 1 nghìn đô la/tháng, ở các thành phố tỉnh, mặt bằng tương đương thường rẻ hơn vài lần. Chi phí chỗ ở của sinh viên trong ký túc xã không vượt quá 200 đô la cho một tháng.
Hỗ trợ y tế cho sinh viên nước ngoài được thực hiện với những điều kiện gì?

Theo luật pháp LB Nga, hoạt động cấp cứu y tế được tiến hành miễn phí và khẩn cấp. Khám y tế theo kế hoạch thực hiện trên cơ sở trả tiền. Hình thức tiện lợi và tiết kiệm nhất của dịch vụ y tế trả tiền là mua bảo hiểm y tế tự nguyện. Thực tế cho thấy, việc này tốt nhất làm theo nơi học. Giá trung bình bảo hiểm y tế một năm cho sinh viên là 200 đô la.

Và một câu hỏi cuối cùng: sinh viên nước ngoài ở Nga có được quyền kết hợp học tập và lao động?


Ở đây có một số hạn chế. Theo điều 13 Luật “Về qui chế pháp lý của người nước ngoài tại Liên bang Nga”, sinh viên chỉ có thể làm việc vào thời gian rảnh rỗi, không có giờ học, có nghĩa vào các ngày nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ hoặc kỳ nghỉ. Đồng thời, chủ thể thuê lao động phải có giấy cho phép nhận người nước ngoài làm việc. Ở đây, khái niệm làm việc được coi là một cách cải thiện thêm cho các khoản chi phí, cũng như giúp trau dồi tiếng Nga, tiếp cận sâu hơn với hiện thực đời sống. Nhưng không thể là một nguồn thu nhập chất lượng để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt trong thời gian lưu trú ở Nga. Thêm một điều quan trọng, theo luật pháp Nga, trong thời gian học ở Nga sinh viên nước ngoài phải học tại đúng một cơ sở đại học. Nếu có ý định chuyển từ trường này sang trường khác, công dân nước ngoài phải rời Nga và nhập cảnh theo giấy mời của cơ sở mới.

Theo baonga.com