Du học sinh Việt tại Đức thành lập Hội sinh viên

30/08/2012 10:03 Hải Nam (Ảnh: Hội SVVN tại Đức)/ nguồn dantri.com
(GDVN) - Chiều 18/8, tại thủ đô Berlin, những du học sinh Việt từ mọi miền nước Đức đã cùng hội ngộ trong lễ thành lập chính thức Hội SVVN tại mảnh đất được mệnh danh là “trái tim châu Âu” này.

Với con số hàng nghìn sinh viên đang theo học tại nhiều trường đại học khác nhau, cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Đức đang ngày càng lớn mạnh khi mỗi năm có thêm hàng trăm bạn từ trong nước theo học. Tuy nhiên, các hoạt động của du học sinh tại đây mới dừng lại ở quy mô nhỏ lẻ, theo từng trường hoặc địa phương, chưa có sự gắn kết ở tầm toàn quốc.

Chính vì vậy, mong muốn có một tổ chức thống nhất đã nung nấu trong những người Việt trẻ đang học tập tại đây, được hiện thực hóa bằng đại hội thành lập Hội SVVN tại CHLB Đức diễn ra trong hai ngày 18 và 19/8/2012.
                                  


Khoảng trăm bạn trẻ, là sinh viên, đại diện cho các vùng miền trên toàn nước Đức đã cùng nhau tề tựu tại thành phố Berlin để tham dự hoạt động đặc biệt này. Sự kiện thành lập hội sinh viên Việt Nam tại Đức cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt của TW Hội SVVN, Đại sứ quán Việt Nam và các tổ chức hội người Việt tại Đức; thể hiện trong suốt quá trình vận động thành lập cũng như sự hiện diện của các đại biểu, khách quý tại đại hội.

Mặc dù diễn ra trên nước bạn nhưng công tác tổ chức được đội ngũ vận động thành lập hội chuẩn bị hết sức chu đáo trong nhiều tháng qua, từ việc liên hệ với du học sinh ở các thành phố, chuẩn bị nội dung, phương án nhân sự, đưa đón – bố trí chỗ ăn nghỉ cho đại biểu từ xa đến và các hoạt động bên lề đại hội. Trong chương trình chính thức, các đại biểu đã cùng nhau theo dõi và đóng góp ý kiến cho Điều lệ, Sơ thảo phương hướng hoạt động của Hội Sinh viên Việt Nam tại Đức, nhiệm kì 2012-2013.

Theo đó, đại hội nhất trí cao và khẳng định: Đây là tổ chức sinh viên, là thành viên của Hội Sinh viên Việt Nam hoạt động trong phạm vi nước Cộng hòa liên bang Đức, hoạt động nhằm mục đích đoàn kết, giao lưu, học hỏi, tương trợ lẫn nhau trong công việc và trong cuộc sống, dựa trên tinh thần tự nguyện, dân chủ, đoàn kết của các sinh viên đã, đang và sẽ học tập, làm việc tại Đức.
                                        


Những gương mặt có thành tích xuất sắc trong học tập và hoạt động đã được bầu vào Ban thư kí, Ban chấp hành cũng như các vị trí chủ chốt của hội, với kì vọng sẽ đại diện cho tiếng nói của sinh viên và có nhiều đóng góp bổ ích, thiết thực cho cộng đồng du học sinh ở Đức ngày một phát triển hơn. Sau đại hội, các đại biểu sẽ cùng nhau tham gia chương trình tiệc đứng – giao lưu văn nghệ và thể thao, tham quan… nhằm thắt chặt thêm sự liên kết và tình cảm giữa các hội viên.

Vậy là sau những nỗ lực lớn, cuối cùng thì Hội sinh viên Việt Nam tại Đức đã ra đời, đánh dấu một bước ngoặt lớn trong phong trào của cộng đồng sinh viên tại đây. Với sự kiện này, du học sinh tại “vương quốc bia” có thêm cơ hội để mở rộng hoạt động, nâng cao tiếng nói và hình ảnh của mình; góp phần tích cực vào việc củng cố và phát triển quan hệ hợp tác, hữu nghị về mọi mặt giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Đức, vì hòa bình, phát triển và thịnh vượng của hai dân tộc.

Điểm nóng

Top 10 ĐH đứng đầu thế giới trong lĩnh vực Toán học

Học bổng nhà lãnh đạo trẻ 2013
Saint Patrick’s day. Paris - thành phố được du học sinh thế giới “kết” nhất

Nhẫn Claddagh – biểu trưng của tình yêu, tình bạn và...

Lạ lùng tục treo vải lên cây của người Celtic


Hải Nam (Ảnh: Hội SVVN tại Đức)/ nguồn dantri.com