Du học Úc - Thông tin cần biết về học phí

24/05/2012 10:03 Theo Ndhmoney
(GDVN) - Du học đang ngày càng trở nên phổ biến, trong đó Úc là một trong những lựa chọn hàng đầu của du học sinh. Một trong những mối quan tâm chủ yếu của du học sinh khi đi du học là học phí. Học phí du học Úc là bao nhiêu và những điều gì cần lưu ý về học phí?

Sinh viên nước ngoài phải trả trước học phí cho cơ sở đào tạo khi quyết định du học ở Úc. Ngoài tiền học phí, một số cơ sở đào tạo có thể tính thêm các khoản phí khác như là phí sử dụng thư viện, phòng thí nghiệm, hay các dụng cụ thể thao. Sinh viên du học cũng cần phải tính đến các chi phí khác như là tiền sách giáo khoa và văn phòng phẩm. Một số khóa học yêu cầu các thiết bị đặc biệt như là áo khoác mặc trong phòng thí nghiệm hay các dụng cụ chụp ảnh.

Trường mà sinh viên theo học sẽ cung cấp thông tin về thời gian và cách thức đóng học phí. Bạn có thể tham khảo các mức phí dưới đây:

Các trường đại học

Các khóa học đại cương ( như là học thi đầu vào các trường đại học, học chuyển giao lên đại học) 9.000 đô Úc-14.000 đô Úc/ năm

Đại học
   
Bằng Cử nhân như là các khóa học về ngôn ngữ, văn học, kinh doanh, luật và kinh tế 14.000 đô Úc-35.000 đô Úc/ năm

Bằng cử nhân có thực hành trong phòng thí nghiệm như là khoa học và kỹ sư 14.000 đô Úc-35.000 đô Úc/ năm

Sau đại học
   
Chứng chỉ sau đại học, Văn bằng sau đại học 15.000 đô Úc-36.000 đô Úc/ năm

Bằng cao học

Bằng tiến sĩ 15.000 đô Úc-36.000 đô Úc/ năm

Giáo dục và đào tạo nghề

Chứng chỉ I-IV Văn bằng, Văn bằng cao cấp 5.000 đô Úc đến 20.000 đô Úc/ năm

Trường học

Trường cấp ba 6.000 đô Úc đến 30.000 đô Úc/ năm

Trường tiểu học và trường cấp hai 6.000 đô Úc đến 30.000 đô Úc/ năm

Học tiếng Anh

Tùy thuộc vào thời gian khóa học và từng trường đào tạo 12.000 đô Úc đến 19.000 đô ÚcTrả lại học phí trong trường hợp nào?

Khi đơn xin visa bị từ chối


Nếu đơn xin visa sinh viên của bạn bị Bộ Nhập cư và Hộ tịch (Department of Immigration and Citizenship) từ chối, bạn sẽ được hoàn tiền học phí đã trả trước theo đạo luật ESOS.

Một điều quan trọng là trong trường hợp Bộ Nhập cư và Hộ tịch từ chối cấp visa sinh viên cho bạn, vì bất kỳ lý do nào, bất kỳ thỏa thuận bằng văn bản nào giữa sinh viên và cơ sở giáo dục đều không còn hiệu lực. Bộ Nhập cư và Hộ tịch sẽ thông báo cho bạn bằng văn bản nếu từ chối cấp visa cho bạn. Bạn phải đưa bản photo của văn bản này cho cơ sở giáo dục và yêu cầu hoàn trả học phí. Đạo luật ESOS cho phép cơ sở giáo dục giữ lại một phần tiền để chi trả cho các chi phí quản lý.

Điều này nghĩa là theo luật pháp, các cơ sở giáo dục phải hoàn trả học phí và không thể dùng bất cứ điều khoản nào trong thỏa thuận bằng văn bản để trốn tránh trách nhiệm hoàn trả học phí.

Các trường hợp khác

Tùy thuộc vào từng hoàn cảnh, bạn có thể lấy lại tiền học phí nếu bạn quyết định thay đổi việc học tập tại một cơ sở giáo dục hoặc cơ sở giáo dục không cung cấp khóa học mà bạn đã đồng ý đăng ký học và đã trả tiền học phí.

+ Ngừng học – Trường hợp này nghĩa là bạn quyết định rút khỏi khóa học trước hoặc sau ngày đồng ý bắt đầu học, hoặc bạn không bắt đầu học khi khóa học bắt đầu và không thông báo chính thức rút khỏi khóa học trước khi khóa học bắt đầu.

Trong trường hợp bạn cho rằng cơ sở giáo dục không tuân theo các chính sách về hoàn trả học phí theo như thỏa thuận bằng văn bản, bạn hãy nộp đơn khiếu nại với cơ sở giáo dục đó theo quy trình khiếu nại của trường. Trong thỏa thuận của bạn với trường thường có quy trình về khiếu nại hay bạn có thể truy cập vào trang web của trường. Nếu bạn không hài lòng với kết quả xử lý khiếu nại của trường, bạn có thể nộp đơn khiếu nại lên Bộ Giáo Dục, Việc Làm của Úc (Department of Education, Employment and Workplace Relations) bằng cách nộp đơn trực tuyến tại http://aei.gov.au/aei/esos/EnquiryForm.aspx

Để xác định xem bạn có quyền được nhận hoàn trả học phí không, bạn hãy kiểm tra các điều khoản về hoàn trả học phí và thỏa thuận của bạn với cơ sở giáo dục.

+ Không cung cấp khóa học – Trường hợp này thường là cơ sở giáo dục bị đóng cửa vì những lý do bất ngờ, hoặc chính phủ trì hoãn khóa học này.

Trường hợp cơ sở giáo dục ngừng cung cấp khóa học sau khi bạn đã đăng ký, học phí của bạn được bảo vệ theo Đạo luật ESOS. Cơ sở giáo dục đào tạo phải tuân theo các quy định nghiêm khắc về hoàn trả học phí theo Đạo luật này.

Điểm nóng
Khám phá 10 trường Đại học sản sinh ra nhiều tỷ phú nhất thế giới (P5) Những trường cấp nhiều học bổng nhất nước Mỹ.
10 nước có hệ thống giáo dục Đại học tốt nhất thế giới Sinh viên thích được học trường Đại học nào nhất ở Anh?
Danh sách 100 trường Đại học xuất sắc nhất thế giới (P10)

10 nước có hệ thống giáo dục Đại học tốt nhất thế giới


Theo Ndhmoney