Hội SV VN tại Lyon tổ chức hội thảo khoa học về Giáo dục

29/11/2011 08:53 Diệu Lan
(GDVN) - Hội thảo có 6 diễn giả đã thu hút khoảng 70 sinh viên, nghiên cứu sinh, tiến sĩ và Việt Kiều tại Lyon đến tham dự, đặt câu hỏi cho những người trình bày.

Ngày 28 tháng 11 năm 2011, trong khuôn khổ hoạt động chung của Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp, Hội sinh viên Việt Nam tại Lyon (UEVL) đã tổ chức thành công hội thảo khoa học lần II với chủ đề “Thảo luận phương pháp học tập và nghiên cứu khoa học theo hệ thống giáo dục của Pháp’’ tại trường đại học INSA de Lyon.

Hội thảo đã thu hút khoảng 70 sinh viên, nghiên cứu sinh, tiến sĩ và Việt Kiều tại Lyon đến tham dự, đặt câu hỏi cho những người trình bày. Sáu vị khách mời tham gia trình bày các mảng khác nhau theo chủ đề chung của hội thảo.


Đây là lần thứ 2 Hội sinh viên Việt Nam tại Lyon - Pháp tổ chức hội thảo khoa học

Bà  Edith MONINOT, giáo viên tiếng pháp trình bày về phương pháp học tiếng pháp cho sinh viên Việt Nam, những vấn đề mà sinh viên Việt Nam gặp phải khi học tiếng Pháp.  Ông Philippe LIOTARD, Tiến sĩ khoa học - Giảng viên chính của trường đại học Lyon 1, giới thiệu về chủ đề : Tổ chức giáo dục đại học và nghiên cứu ở  Pháp. Bác sĩ Vũ Văn Huân, chuyên ngành ung thư đã có bài trình bày về Hạt nhân và ung thư.

Để giúp các bạn sinh viên và nghiên cứu sinh có thêm kinh nghiệm cho việc nghiên cứu khoa học cũng như kỹ năng thuyết trình, Tiến sĩ Bùi Ngọc Quỳnh, Tiến sĩ - Giảng viên chính Vũ Xuân Hồng (Đại học Lyon 1), Tiến sĩ - Giảng viên chính Bùi Quốc Bảo (Đại học Savoie, Chambéry) lần lượt giới thiệu ba mảng chính :  Phương pháp tìm và đọc tài liệu, Phương pháp thuyết trình báo cáo khoa học, Phương pháp viết báo cáo khoa học và luận văn.

Các bài trình bày rõ ràng và sinh động, đáp ứng đúng mục đích của buổi hội thảo. Các câu hỏi đã được những người trình bày hoặc những người có kinh nghiệm trả lời một cách đầy đủ, trọn vẹn. Những trao đổi, thảo luận giữa những người tham gia hội thảo diễn ra rất sôi nổi và có tính xây dựng cao.Hội sinh viên Việt Nam tại Lyon có kế hoạch một năm tổ chức trung bình hai hội thảo khoa học nhằm đẩy mạnh phong trào học tập và nghiên cứu của sinh viên Việt Nam tại thành phố Lyon, Pháp. Hội thảo khoa học lần III dự kiến tổ chức trong sáu  tháng tiếp theo.

«Các hoạt động về Hội thảo khoa học và hướng nghiệp cho các bạn sinh viên, nghiên cứu sinh đang công tác và học tập tại Pháp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp – UEVF.

Hàng năm, phối hợp với các nhà khoa học và chuyên gia, các công ty hàng đầu tại Pháp, các hội thảo thường xuyên được tổ chức ở các thành phố lớn có đông sinh viên Việt Nam như Paris, Lyon, Toulouse, Nantes, Grenoble, Bordeaux… tạo ra một không gian chung cho những người cùng lĩnh vực giao lưu và trao đổi kinh nghiệm, giúp cho các bạn trẻ có định hướng rõ ràng hơn trong công việc và là cơ hội để gặp gỡ các nhà tuyển dụng ». Anh Võ Xuân Hoài – Tổng thư ký Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp cho biết.

Diệu Lan