Kinh nghiệm du học của những du học sinh Ai Len thành đạt

20/03/2012 18:47 Thu Hòe
(GDVN) - Họ là những cựu du học sinh từng học để lấy bằng Thạc sỹ ở Ai Len và đang rất thành đạt. Hãy nghe họ chia sẻ bí quyết, kinh nghiệm làm sao để du học đạt chất lượng tốt nhất.
Nhân kỷ niệm ngày Quốc Khánh Ai Len 17/3, các cựu du học sinh Việt Nam từng sống và học tập ở Ai Len đã có buổi gặp mặt thân mật cùng ngài đại sứ Ai Len tại Khách sạn Melia (Hà Nội).

Cũng trong buổi gặp gỡ thân mật này, các du học sinh Ai Len đã có những chia sẻ về bí quyết cũng như những kinh nghiệm để du học đạt kết quả cao cùng báo Giáo dục Việt Nam.

Họ là những cựu du học sinh đã từng sinh sống, học tập lấy bằng Thạc sỹ ở các trường ĐH danh tiếng của Ai Len. Báo Giáo dục Việt Nam ghi lại những tâm sự về đất nước Ai Len, những bí quyết, kinh nghiệm du học đạt kết quả cao… của các du học sinh Ai Len thành đạt.

Đặng Xuân Thắng, Phó trưởng phòng phụ trách quan hệ nhà đầu tư, Ngân hàng phát triển Việt Nam, cựu du học sinh Ai Len: “Cần chuẩn bị tốt vốn ngoại ngữ khi đi du học…”

Nói về những khó khăn, trở ngại thường gặp với 1 du học sinh, Đặng Xuân Thắng, Phó trưởng phòng phụ trách quan hệ nhà đầu tư, Ngân hàng phát triển Việt Nam, cựu du học sinh Ai Len cho biết: “ Khó khăn thường gặp phải với bất cứ 1 du học sinh nào là trở ngại về ngôn ngữ. Ngôn ngữ bất đồng thực sự là 1 rào cản với các bạn du học sinh. Dù tự tin với khả năng ngoại ngữ của mình nhưng không ít du học sinh đã bị sốc khi học tập ở trường ĐH nước ngoài…

Những ngữ điệu ngôn ngữ khác nhau mà các giáo viên sử dụng khi giảng bài rồi đến những ngữ điệu tiếng Anh giao tiếp hằng ngày trong cuộc sống đã khiến không ít sinh viên thấy lung túng, mơ hồ và thậm chí không phản ứng kịp.

 Đó là những khó khăn của cuộc sống và cũng là những rào cản, cản trở quá trình học tập, tiếp thu kiến thức của các bạn du học sinh…”


Đặng Xuân Thắng, Phó trưởng phòng phụ trách quan hệ nhà đầu tư, Ngân hàng phát triển Việt Nam, cựu du học sinh Ai Len
“Một khó khăn nữa. Đó là chương trình học tập. Với chương trình học lấy bằng Thạc sỹ trong 1 năm ở Ai Len thường nặng hơn chương trình học Thạc sỹ ở Mỹ, Anh… vì ở Mỹ và Anh phải học từ 1,5 – 2 năm. Học tập ở nước ngoài, du học sinh còn gặp phải những khó khăn về các mối quan hệ xã hội, phải xa nhà, tự lập nơi đất khách quê người…”,
Thắng chia sẻ thêm.

Nhận xét về nền giáo dục của Ai Len, Đặng Xuân Thắng cho biết: “Nền giáo dục của Ai Len được thừa hưởng những truyền thống lịch sử đào tạo ĐH rất tốt từ Anh với truyền thống hơn 100 năm. Chương trình đào tạo ở các bậc đào tạo ĐH, sau ĐH của Ai Len có sự cập nhật với thực tế rất lớn.

Xu hướng đào tạo mở và có sự liên kết chuyên môn hóa quốc tế sâu rộng. Giáo viên luôn update những kiến thức mới, quan tâm đến việc làm thế nào để nâng cao chất lượng bài giảng của mình đến sinh viên. Cơ sở vật chất rất tuyệt vời. Sinh viên nặng động. Cơ hội học tập tốt…

Không những thế, Ai Len còn là 1 đất nước rất thanh bình. Du học ở Ai Len, du học sinh có được điều kiện thăm và khám phá về đất nước và con người Ai Len. Và trên thực tế, Ai Len đang là điểm đến của nhiều học sinh, sinh viên muốn và có ý định du học.”

Chia sẻ về bí quyết và kinh nghiêm để du học có hiệu quả, Đặng Xuân Thắng tâm sự: “Không chỉ du học ở Ai Len mà du học ở bất cứ đất nước nào cũng vậy, học sinh, sinh viên cần chuẩn bị kỹ lưỡng 2 yếu tố: Ngoại ngữ và phương pháp học khoa học.

Ngoại ngữ tốt sẽ là tiền đề vô cùng thuận lợi với các bạn du học sinh. Phương pháp học khoa học sẽ mang lại kết quả học tập, trải nghiệm tốt cho du học sinh trong quá trình học tập ở nước ngoài tránh bị sốc trước phương pháp dạy và học ở nước ngoài…”


Đỗ Thị Diễm Trinh, Phòng thí nghiệm phân tử Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cựu du học sinh Ai Len: “Tôi thấy mình may mắn khi được tiếp cận với nền giáo dục hiện đại”

Đỗ Thị Diễm Trinh hiện đang làm việc ở Phòng thí nghiệm phân tử Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương là cựu du học sinh Ai Len. Diễm Trinh tham gia khóa học Thạc sỹ về chấn đoán vi rút học niên khóa 2010 -2011 tại Ai Len theo chương trình học bổng toàn phần của Dự án hợp tác Việt Nam – Ai Len.

Đỗ Thị Diễm Trinh Phòng thí nghiệm phân tử Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương là cựu du học sinh Ai Len. Diễm Trinh tham gia khóa học Thạc sỹ về chẩn đoán vi rút học niên khóa 2010 -2011 tại Ai Len
Trinh cho biết: “Mình đã học được rất nhiều kiến thức mới, bổ ích và biết được nhiều điều thú vị về đất nước thanh bình và con người thân thiện Ai Len. Những kiến thức mới học được từ nền giáo dục Ai Len đã khiến mình tự tin hơn, áp dụng được nhiều hơn vào công việc hiện tại của mình. Những kiến thức đó cũng giúp ích cho mình rất nhiều trong việc xử lý những tình huống thực tế nảy sinh trong quá trình làm việc.

Mình đã đón nhận khóa học Thạc sỹ ở Ai Len với sự thoải mái, vui vẻ và quyết tâm nhất. Mình thấy may mắn khi có được điều kiện tiếp cận với 1 nền giáo dục hiện đại như Ai Len…”


“1 năm học tập ở Ai Len tuy không dài nhưng là khoảng thời gian khó quên với mình. Về chuyên môn, mình đã học được nhiều kiến thức mới để ứng dụng vào công việc khi về nước. Mình cũng đã có cơ hội để đón nhận nhiều nét văn hóa mới ở Ai Len. Suy nghĩ về cuộc sống, con người, thế giới cũng được rộng mở hơn”. Diễm Trinh cho biết thêm.

Chia sẻ kinh nghiệm du học của bản thân, Diễm Trinh chia sẻ: “hệ thống giáo dục của Ai Len tương đối hoàn thiện và có chất lượng cao với nhiều trường ĐH danh tiếng.

Để du học tốt nhất, các bạn học sinh, sinh viên cần có sự lựa chon trường thật kỹ càng để hướng đến 1 môi trường học tập, rèn luyện tốt nhất.

Ngoại ngữ cũng cần được chuẩn bị thật tốt.

Bên cạnh đó, vấn đề tâm lý cũng phải được xác định ngay từ đầu. Các bạn học sinh, sinh viên có ý định và muốn đi du học cần phải làm công tác tư tưởng cho chính mình. Các bạn phải xác định rõ, mình đến 1 môi trường mới để học tập và tiếp thu những chân trời kiến thức mới chứ không phải đi du lịch, hưởng thụ cuộc sống…

Du học sinh cũng cần phải chủ động với các mối quan hệ xã hội, chủ động giao tiếp với người dân bản địa, chủ động trong học tập, giao tiếp với bạn cùng học, với giáo viên…

Du học cần có sự đầu tư về kinh phí. Các gia đình cũng nên chuẩn bị tâm lý và chuẩn bị về điều kiện kinh tế chắc chắn mới có thể đi được đến cùng.”


Còn làm sao để học tốt trong quá trình du học, Diễm Trinh nhấn mạnh: “Để học tốt khi đi du học, vấn đề nằm ở chính các bạn du học sinh. Muốn có được kết quả tốt, các bạn phải học bằng sự yêu thích, say mê, dồn tâm huyết vào mà học…”
Thu Hòe