Lưu học sinh VN tại Thượng Hải "Nối vòng tay lớn"

26/04/2012 11:09 Lê Tuân – Lan Phương /nvkharkov
(GDVN) -Tối 25/3/2012 vừa qua tại trường Đại học Sư phạm Hoa Đông, thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) đã diễn ra đêm giao lưu văn nghệ mang tên “Nối vòng tay lớn”. Hoạt động do Thành đoàn Lưu học sinh Việt Nam tại Thượng Hải, Hội Lưu học sinh Việt Nam tại Thượng Hải, kết hợp trường Đại học Sư phạm Hoa Đông tổ chức.


Đây là sự kiện được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2012), Hội Lưu học sinh và Thành đoàn LHS Việt Nam tại Thượng Hải đã kết hợp với trường Đại học Sư phạm Hoa Đông tổ chức đêm diễn giao lưu văn nghệ mang tên “Nối vòng tay lớn”.

Tiết mục múa Giai điệu Tây nguyên của ĐH Sư phạm Hoa Đông


Tới dự đêm giao lưu có Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải, đại diện doanh nghiệp Việt Nam, đại diện Hội Việt kiều, đại diện của trường Đại học Sư phạm Hoa Đông cùng hàng trăm LHS Việt Nam, sinh viên Trung Quốc và sinh viên quốc tế.

Đêm giao lưu đậm đà nét văn hóa đặc sắc của đất nước và con người Việt Nam, đồng thời thể hiện rõ sự năng động, nhiệt tình, sáng tạo của tuổi trẻ. Từng giọng hát, điệu múa đều tràn đầy tình yêu, cảm xúc, tràn đầy hoài bão đối với dân tộc, với Tổ quốc và cả trong cuộc sống tình cảm của tuổi trẻ. Làn điệu hòa tấu nhạc cụ dân tộc ca khúc “Bèo dạt mây trôi” là sự kết hợp biểu diễn của nghệ sỹ VN và nghệ sỹ Trung Quốc đang theo học tại Học viện Âm nhạc Thượng Hải. Những biến tấu bất ngờ của các tiết mục, những vũ đạo của Việt Nam và Trung Quốc hòa quyện vào nhau đã thực sự làm nên một bữa tiệc văn hóa thú vị cho những người tham dự.

Trải qua gần 3 giờ thời lượng chương trình với hơn 20 tiết mục biểu diễn và trò chơi, đêm diễn ‘Nối vòng tay lớn’ đã thực sự là cầu nối giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm giữa lưu học sinh VN và bạn bè quốc tế, đặc biệt là cho những sinh viên quốc tế chưa có dịp thăm Việt Nam, biết về một Việt Nam năng động, giàu sức trẻ, đậm đà bản sắc dân tộc. Và cao cả hơn, đêm diễn đã góp phần làm “tăng tình hữu nghị giữa hai nước Việt-Trung” (trích lời phát biểu của Giáo sư đại diện cho Ban quản lý LHS Đại học Sư phạm Hoa Đông).

Dư âm của chương trình đã đọng lại thật sâu sắc, với lời hát “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta…” và tất cả người tham dự đã nắm tay “kết nối vòng tay thân ái”, hòa chung niêm hân hoan trên sân khấu, đắm mình trong điệu nhạc sôi động, giàu sức trẻ, thắm đượm tình đoàn kết của anh chị em lưu học sinh… Một ngày hội văn hóa tràn đầy cảm xúc và ý nghĩa, như lời phát biểu của Tổng lãnh sự Việt Nam tại Thượng Hải Nguyễn Thúy Nga: “Đêm diễn mang thông điệp văn hóa của dân tộc Việt Nam “sẵn sàng làm bạn với tất cả” tới bạn bè quốc tế”.

Buổi biểu diễn văn nghệ là dịp để LHS Việt Nam tại Thượng Hải giới thiệu và quảng bá những nét đẹp văn hóa tinh thần của dân tộc Việt Nam tới bạn bè quốc tế, đồng thời tạo ra một sân chơi bổ ích, tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết, phát huy tính sáng tạo của các bạn sinh viên Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Thượng Hải.

Thượng Hải, một trong những thành phố phát triển hàng đầu của Trung Quốc, có mạng lưới các trường đại học, học viện có uy tín hàng đầu, không chỉ ở Trung Quốc, mà cả ở phạm vi thế giới. Số lượng lưu học sinh Việt Nam tới học tập và làm việc tại Thượng Hải ngày càng tăng, hiện nay có hơn 500 người.

Tiếp nối truyền thống của phong trào lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc và khắp thế giới, Hội lưu học sinh (LHS) Việt Nam tại Thượng Hải ra đời đã tích cực phát huy vai trò nòng cốt, cầu nối gắn kết giữa các LHS với nhau và với những thành viên khác trong cộng đồng người Việt tại đây, thể hiện mạnh mẽ qua các hoạt động đoàn thể phong trào đa dạng, phong phú.
Hội và Đoàn của LHS Việt Nam tại Thượng Hải luôn là nơi giúp cho các thành viên mới đến Thượng Hải và vùng phụ cận sớm ổn định cuộc sống ban đầu, nhanh chóng hòa nhập học tập và rèn luyện tại môi trường mới; là sợi dây liên hệ chặt chẽ giữa các cơ quan đại diện ngoại giao ta với các LHS và với các trường đại học, học viện tại Thượng Hải.

Thông qua các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, các cuộc thi triển lãm ảnh… nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn, LHS Việt Nam tại Thượng Hải đã góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần, tạo nên khối đoàn kết trong cộng đồng LHS và Việt kiều đang sinh sống tại Thượng Hải; phát huy tính năng động sáng tạo, ý thức trách nhiệm và sức trẻ của sinh viên Việt Nam đang theo học ở 14 trường đại học tại đây.


Điểm nóng
Chùm ảnh: "Mãn nhãn" ngắm vườn hoa Keukenhof vào xuân
Top 10 trường Y có số lượng đăng ký đông nhất tại Mỹ
Điểm tên một số trường đại học hàng đầu ở Ấn Độ (P1) Chiêu tiết kiệm tiền du học sinh nên biết
Bí quyết chọn phương pháp học tập khi đi du học Đài Loan nơi học tập lý tưởng

Lê Tuân – Lan Phương /nvkharkov