Nhiều trường danh tiếng coi Châu Á là 1 thị trường đầy hứa hẹn

21/09/2012 12:35 Theo Thutucduhoc
(GDVN) - Thị trường giáo dục trị giá hàng tỷ USD là lý do khiến nhiều trường danh tiếng nhất nước Anh và Bắc Mỹ đang tiến hành mở cơ sở trên khắp châu Á.

Tầng lớp trung lưu giàu có ở châu Á từ lâu đã rất háo hức cho con em mình theo học các trường danh tiếng của châu Âu. Nhưng giờ đây, họ không còn phải đi xa như vậy để làm được điều đó.

Ngày 3/9, trường trung học Harrow, nơi cố Thủ tướng Anh Winston Churchill từng theo học, đã mở cửa đón 750 học sinh tại Hong Kong (Trung Quốc). Ngôi trường 500 năm tuổi của Anh này cũng đã có cơ sở tại Bangkok (Thái Lan) và Bắc Kinh (Trung Quốc).

Tuần trước, khoảng 350 sinh viên đã bắt đầu năm học mới tại Đại học Marlborough ở Malaysia. Đại học Marlborough nằm tại Wiltshire, Anh, là ngôi trường mà công nương Kate Middleton từng theo học. Nhiều trường danh tiếng khác nhắm tới châu Á có thể kể đến Đại học Wellington và Dulwich tại Trung Quốc, Branksome Hall và Dwight tại Hàn Quốc, Đại học Epsom tại Malaysia và Haileybury tại Kazakhstan.
 
Đại học Marlborough ở Malaysia


Hơn nữa, nhiều quốc gia cũng hoan nghênh các trường này. Gần đây, chính phủ Malaysia, Thái Lan và Hàn Quốc đều chủ động quảng bá hình ảnh của mình như một trung tâm về giáo dục. Hiện tại, 53% số trường quốc tế đã có cơ sở tại châu Á. Theo công ty nghiên cứu về thị trường giáo dục ISC Research, các trường quốc tế giờ không chỉ tập trung học sinh nước ngoài. Khoảng 80% học sinh đến từ các gia đình bản địa giàu có muốn tìm kiếm một môi trường giáo dục nói tiếng Anh.

Ông Bob Pick, Hiệu trưởng Đại học Marlborough tại Malaysia, cho biết trường hướng đến đối tượng có nhu cầu thụ hưởng nền giáo dục Anh quốc nhưng vẫn muốn ở gần gia đình. Thị trường giáo dục trị giá hàng tỷ USD là lý do khiến nhiều trường danh tiếng nhất nước Anh và Bắc Mỹ đang tiến hành mở cơ sở trên khắp châu Á.

Nicholas Brummitt, Giám đốc ISC Research, nói: “N ếu chỉ tính riêng học phí, giá trị hiện tại của thị trường là 18,9 tỷ bảng Anh (30 tỷ USD). Trong vòng 10 năm, chúng tôi dự đoán con số đó sẽ tăng lên đến 30 tỷ bảng Anh”.

Trường Harrow ở Hong Kong


Học phí tại các trường quốc tế không hề rẻ, chẳng hạn, tại trường Harrow ở Hong Kong là 160.000 đô la HK (21.000 USD) một năm. Ngoài ra, phụ huynh còn phải trả từ 600.000 đô la HK (77.000 USD) đến 3 triệu đô la HK (385.000 USD) để đảm bảo chỗ ở cho con em mình. Tuy nhiên, việc vẫn có những danh sách dài đợi nhập học tại các trường như ở Hong Kong hay Singapore cho thấy nhu cầu tại châu Á vô cùng lớn.

THAM GIA CUỘC THI TÌM HIỂU IRELAND ĐỂ NHẬN GIẢI THƯỞNG LỚN


Điểm nóng

Siêu thư viện khối Rubik của Đức

Căng-tin đại học đẹp như trong thế giới phù thủy Harry Potter
Thăm ‘trái tim xanh’ của ĐH Nanyang, Singapore Video: Cliffs of Moher - Ireland

Chuyên ngành học tại Anh quốc - Xu hướng việc làm tại Việt Nam

Bài dự thi số 74: Skellig Michael – Bản sắc văn hóa người Ireland cổ

Theo Thutucduhoc