Những chương trình đào tạo MBA tốt nhất tại Mỹ

14/09/2020 06:19 Nguyễn Kim Anh (Theo US News)
GDVN- Đại học Stanford được xếp hạng là trường đào tạo chương trình MBA (Thạc sĩ quản trị kinh doanh) tốt nhất tại Mỹ.

Chương trình học của MBA không chỉ cung cấp cho sinh viên những kiến thức lí thuyết cơ bản về quản trị mà còn hướng dẫn cả những cách thực hành với vấn đề quản trị thực tế.

Chính vì vậy, với những sinh viên theo học ngành kinh tế, tấm bằng MBA được rất nhiều du học sinh lựa chọn và quan tâm.

Dưới đây là 10 trường đại học tại Mỹ đào tạo MBA tốt nhất hiện nay.

1. Đại học Stanford – trường kinh doanh Stanford

Đại học Stanford là trường kinh doanh tốt nhất trên thế giới theo bảng xếp hạng trường kinh doanh Finacial Times.

Chương trình học MBA toàn thời gian của Đại học Stanford kéo dài 2 năm, học toàn thời gian cũng như một loạt các chương trình MBA khác nhau như: MBA/JD (chương trình liên kết với trường luật Stanford), MBA/MA (chương trình liên kết với trường giáo dục sau đại học tại Stanford), MBA/MD (chương trình liên kết băng MBA tại Stanford và bằng MD - Thạc sĩ y khoa tại trường Y Stanford), MBA/MPP (chương trình cấp bằng MBA của Stanford và bằng MPP - Thạc sĩ chính sách công từ chương trình chính sách công tại Trường khoa học và nhân văn Stanford).

Đại học Stanford là trường kinh doanh tốt nhất tại Mỹ (Ảnh: Website trường)

Tại đại học Stanford, sinh viên đăng kí có GMAT (bài thi thực hiện trên máy tính với toán và tiếng anh để đánh giá khả năng trong lĩnh vực học thuật trên đại học) trung bình là 732, một trong những trường yêu cầu GMAT cao nhất so với các trường kinh doanh khác.

Sau khi tốt nghiệp, có đến 82% sinh viên được tuyển dụng trong vòng 3 tháng tại một số công ty như: Adobe, Airbnb, AOL, Amazon, Apple,….

2. Đại học Pennsylvania – trường kinh doanh Wharton

Trường kinh doanh Wharton tại Đại học Pennsylvania là trường kinh doanh đầu tiên của Mỹ và hiện có mạng lưới cựu sinh viên lớn nhất trong cả nước.

Bằng MBA tại Wharton cung cấp cho sinh viên những kĩ năng kinh doanh và lãnh đạo để thực hiện các mục tiêu trong kinh doanh.

Khoảng 80,8% sinh viên chính quy của trường đều có lời mời thử việc 3 tháng sau khi tốt nghiệp.

3. Đại học Minigan – trường kinh doanh Ross

Trường kinh doanh Ross của Đại học Minigan nhấn mạnh việc học tập dựa trên thực hành, dạy sinh viên trong quá trình học tập đặt ra những câu hỏi thích hợp, xác định được các vấn đề quan trọng và trở thành nhà lãnh đạo tiềm năng.

Sinh viên có thể hoàn thành chương trình MBA theo hình thức toàn thời gian, bán thời gian, toàn cầu hay điều hành.

Đại học Minigan là một trong những trường chất lượng trong đào tạo MBA. (Ảnh: Website trường)

Các chương trình học bán thời gian có thể hoàn thành vào buổi tối hoặc vào cuối tuần và các khóa học MBA chỉ diễn ra vào một ngày cuối tuần trong tháng.

Ngoài ra trường Đại học còn có các chương trình cấp bằng thạc sĩ về kế toán, quản lý, khởi sự doanh nghiệp và quản lý chuỗi cung ứng.

4. Đại học Duke – trường kinh doanh Fuqua

Sinh viên theo học các chương trình MBA toàn thời gian tại trường kinh doanh Fuqua trong thời gian kéo dài 22 tháng. Một tháng đầu của chương trình học với định hướng “ba khóa học nhấn mạnh đến vai trò lãnh đạo trong xã hội toàn cầu”.

Chương trình năm đầu tiên của MBA được chia thành bốn học kỳ, mỗi học kỳ kéo dài 6 tuần; được chia theo kì nghỉ đông và xuân.

Các lớp học được tổ chức hai lần mỗi tuần, kéo dài hơn 2 giờ mỗi buổi. Khoảng 13 khóa học chính được hoàn thành trong năm học đầu tiên, với năm môn tự chọn trở lên.

Năm thứ hai, phần lớn chương trình có các khóa học tự chọn, được thiết kế xoay quanh các mục tiêu nghề nghiệp, cá nhân của sinh viên.

Học phí ước tính cho chương trình MBA toàn thời gian tại Đại học Duka là 70.000 đô la Mỹ (tương đương 1,6 tỷ đồng) mỗi năm. Sau khi tốt nghiệp, có khoảng 83,2% sinh viên tốt nghiệp chương trình toàn thời gian được tuyển dụng.

5. Đại học Northwestern – trường kinh doanh Kellogg

Sinh viên tại trường kinh doanh Kellogg có thể lựa chọn nhiều chương trình cấp bằng sau Đại học, bao gồm chương trình MBA toàn thời gian truyền thống và chương trình MBA bán thời gian với các lớp học vào buổi tối và thứ bảy hàng tuần.

Chương trình MBA toàn thời gian cho phép sinh viên tham gia các lớp học tại các cơ sở của trường Đại học như Evanston, Illinois, vùng ngoại ô của Chicago.

Trường kinh doanh Kellogg (Ảnh: Website trường)

Sinh viên theo học MBA muốn học thêm một chứng chỉ có thể học Thạc sĩ về đổi mới thiết kế tại Trường Kĩ thuật và Khoa học ứng dụng McCormick hay bằng J.D của trường Luật Northwestern.

Chương trình học tiến sĩ cũng có sẵn các chương trình, bao gồm chương trình về quản lý, tổ chức và xã hội học của trường Cao đẳng Khoa học và Nghệ thuật Weinberg.

6. Đại học Chicago – trường kinh doanh Booth

Trường kinh doanh Booth cung cấp bằng MBA ở bốn hình thức, được thiết kế để đáp ứng nhu cầu và mục tiêu nghề nghiệp của bạn: MBA toàn thời gian, MBA buổi tối, MBA cuối tuần và chương trình MBA điều hành toàn cầu.

Chương trình được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên đẳng cấp thế giới cùng một mạng lưới có tầm ảnh hưởng, một cộng đồng học tập năng động.

Giáo dục MBA tại trường kinh doanh Booth tập trung vào những vấn đề kinh doanh thực tiễn, sinh viên sẽ quan sát và tham gia các dự án khởi nghiệp trên thực tế. Có đến 95,1% sinh viên có đề nghị được việc làm được chấp nhận trong vòng 3 tháng sau khi tốt nghiệp.

7. Đại học Columbia (Mỹ) – trường kinh doanh Columbia

Được thành lập vào năm 1754, Đại học Columbia là một trường đại học nghiên cứu tư thục thuộc liên đoàn Ivy ở quận Manhattan, thành phố New York.

Chương trình MBA tại trường kinh doanh MBA với trọng tâm là những nội dung thực tiễn, chuẩn bị cho sinh viên các kĩ năng kinh doanh, xây dựng và quản lý công ty và giúp sinh viên nhận thức được vai trò của sự thành công trong bối cảnh kinh doanh ngày nay.

Có đến 92% sinh viên tốt nghiệp được tuyển dụng trong vòng 3 tháng.

8. Đại học Harvard – trường kinh doanh Harvard

Chương trình MBA tại trường kinh doanh Harvard (HBS) với thời gian học kéo dài 2 năm được thiết kế dành cho những sinh viên muốn trở thành những nhà lãnh đạo toàn cầu.

Sinh viên theo học các chương trình MBA cũng có thể đăng kí các chương trình cấp bằng liên kết với một số trường như: Luật Harvard, trường Y Harvard, Harvard Kenedy, trường Y khoa Harvard.

Đại học Harvard (Ảnh: Website trường)

Có hơn 100.000 sinh viên tốt nghiệp HBS, một trong số họ trở thành lãnh đạo các tập đoàn lớn. Một số cựu sinh viên đặc biệt bao gồm: James Dimon, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của JPMorgan Chase & Co; Meg Whitman, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Hewlett-Packard; và Jeffrey Immelt, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của General Electric.

Sau khi tốt nghiệp, có tới 91% sinh viên được tuyển dụng trong vòng 3 tháng.

9. Đại học New York – trường kinh doanh Stern

Sinh viên theo học các chương trình MBA tại trường kinh doanh Stern tập hợp thành 60 người một nhóm trước khi nhập học, và nhóm này sẽ kéo dài trong suốt hai năm học của họ.

Chương trình MBA bao gồm các hình thức: MBA toàn thời gian, MBA bán thời gian và MBA điều hành.

Bên cạnh đó, sinh viên cũng có thể hoàn thành bằng kép với một số chương trình như: MD/MBA , JD/MBA, MBA/MFA , MBA/MS , MBA/MPA.

10. Đại học California – trường kinh doanh Anderson

Tại trường kinh doanh tại Đại học California, sinh viên theo học các chương trình MBA truyền thống hoàn thành 1 năm các lớp kinh doanh cơ bản, sau đó tham gia vào các khóa học tự chọn.

Sinh viên có những lựa chọn theo đuổi các ngành học và chuyên môn thông qua các môn tự chọn hoặc có thể hoàn thành một trong 10 chương trình cấp bằng kép bao gồm MBA/JD, MBA/MD.

Sinh viên có thể tham gia các lớp học theo chương trình toàn thời gian hay điều hành.

Trường kinh doanh Anderson cũng cung cấp bằng Tiến sĩ và bằng Thạc sĩ Kỹ thuật tài chính. Trường hợp tác với Đại học Quốc gia Singapore và Đại học Adolfo Ibáñez để cấp hành MBA điều hành toàn cầu và các sinh viên theo học MBA quan tâm đến du học có các chương trình trao đổi để lựa chọn.

Nguyễn Kim Anh (Theo US News)