Những điều cần biết về du học Canada

05/03/2021 06:29 Nguyễn Kim Anh (Theo Times Higher Education)
GDVN- Canada là một điểm đến du học phổ biến đối với nhiều sinh viên quốc tế, có thể cung cấp các lựa chọn học tập rẻ hơn so với hầu hết các quốc gia nói tiếng Anh.

Quy trình đăng ký du học tại Canada đơn giản hơn và nhiều so với các quốc gia khác và cơ hội để tìm được việc làm, định cư sau khi tốt nghiệp cũng cao hơn.

Trong bài viết này, chúng tôi mang đến cho bạn những điều cần biết khi cân nhắc du học Canada.

1. Hệ thống giáo dục đại học ở Canada hoạt động như thế nào?

Hệ thống giáo dục đại học ở Canada bao gồm các cơ sở tư nhân và công lập, có hai nhóm trường Đại học chính: U15 và Đại học Canada.

U15 là một hiệp hội 15 trường đại học nghiên cứu của Canada, bao gồm các trường có bề dày lịch sử và danh tiếng như Đại học McGill, Đại học Alberta và Đại học McMaster.

Canada thường cung cấp bằng đại học dưới dạng chương trình 4 hoặc 5 năm, trong khi bằng cao đẳng ngắn hơn, khoảng 2 hoặc 3 năm.

Khi đăng ký vào một trường đại học Canada, thường bạn sẽ chọn một lĩnh vực nghiên cứu chung như nghệ thuật, khoa học, lâm nghiệp hoặc động vật vật học, sau đó sẽ có tùy chọn chuyên sâu hơn sau 1 hoặc 2 năm.

McGill là một trong những trường đại học hàng đầu của Canada.

Một số trường đại học Canada sử dụng hệ thống môn học chính, phụ. Môn học chính thuộc chuyên ngành và sẽ là trọng tâm chính của hầu hết các lớp học. Môn phụ là một môn học khác mà bạn học cùng với chuyên ngành, thường là trong năm đầu tiên hoặc năm thứ hai.

Ngoài ra còn có các lựa chọn như bằng kép hoặc chuyên ngành kép, cho phép cân bằng giữa các môn học để phù hợp với nghề nghiệp bạn đã chọn. Ví dụ: âm nhạc và quản lý sẽ là một sự kết hợp tốt cho những người muốn tham gia các sự kiện trực tiếp.

Một số cơ sở giáo dục của Canada còn cung cấp cơ hội tuỳ chỉnh bằng cấp của bạn theo sở thích ngoài lớp học. Bạn có thể muốn đi vào nghiên cứu đại học hoặc tích lũy kinh nghiệm quốc tế thông qua việc học tập tại các trường đại học đối tác trên toàn thế giới.

Nhiều trường đại học Canada cũng cung cấp cho sinh viên quốc tế các chương trình giáo dục hợp tác được trả lương, có nhiều môi trường làm việc khác nhau phù hợp với bằng cấp của bạn.

2. Làm thế nào để đăng kí du học Canada

Các trường đại học, cao đẳng ở Canada có những đợt tuyển sinh khác nhau hoặc thời hạn nộp đơn khác nhau. Có ba kỳ nhập học chính là tháng 9, tháng 1 và tháng 5.

Kỳ nhập học tháng 9 là phổ biến nhất được hầu hết các trường đại học ở Canada áp dụng.

Ngoài kết quả học tập của bạn, các trường đại học Canada đôi khi sẽ xem xét các thông tin bổ sung như hồ sơ cá nhân bằng văn bản, video hoặc danh mục đầu tư, thư giới thiệu.

Đại học McMaster – một trong những ngôi trường cổ kính của Canada.

3. Bài kiểm tra ngôn ngữ trước khi du học Canada

Canada là quốc gia song ngữ, hầu hết các khóa học được giảng dạy bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Nếu bạn không phải là người bản ngữ, bạn có thể sẽ phải vượt qua bài kiểm tra ngôn ngữ như một phần trong đơn đăng ký.

Đối với tiếng Anh, bài kiểm tra năng lực ngôn ngữ phổ biến nhất là IELTS - thường là bài kiểm tra học thuật IELTS, không phải bài kiểm tra tổng quát IELTS và các kỳ thi phổ biến khác bao gồm TOEFL và Cambridge English Advanced Test.

Điểm tối thiểu cần thiết để vượt qua kỳ thi IELTS thường là 6.0, không dưới 5.5 cho mỗi nhóm. Tuy nhiên, phần lớn các trường đại học ở Canada sẽ yêu cầu 6.5 và không dưới 6.0 cho mỗi nhóm.

Đối với tiếng Pháp, các bài kiểm tra phổ biến nhất bao gồm TEF, TCF, DALF và DELF.

4. Chi phí du học Canada

Mỗi trường đại học ở Canada sẽ chọn mức học phí cho sinh viên của mình, tùy thuộc vào chương trình học, quốc gia và trình độ học.

Học phí cho sinh viên đại học quốc tế có sự thay đổi, dao động từ khoảng 201 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, phụ thuộc vào chuyên ngành bạn học và cơ sở giáo dục bạn lựa chọn.

Mức trung bình cho sinh viên quốc tế là khoảng 375 triệu/năm, thấp hơn đáng kể so với các trường đại học ở Mỹ, Úc và Anh.

Tuy nhiên, theo yêu cầu thị thực du học Canada, bạn phải có ít nhất khoảng 182 triệu đồng trong tài khoản để chứng minh rằng bạn có thể tự trang trải học phí.

Các lựa chọn chỗ ở bao gồm nhà dân bản xứ, nhà trọ trong thị trấn hoặc chỗ ở tư nhân và mỗi lựa chọn khác nhau về giá cả. Đối với ký túc xá hoặc nhà ở chung với người dân khoảng từ 5 – 12 triệu đồng/tháng; đối với nhà ở chung tư nhân thường từ 5 – 14 triệu đồng/tháng.

Nguyễn Kim Anh (Theo Times Higher Education)