Những thay đổi về visa vào Anh

19/06/2012 10:53 VNE
(GDVN) - Visa được xem là tấm vé thông hành, thực hiện ước mơ của du học sinh. Việc thay đổi nhằm nới rộng hoặc thắt chặt đối với một số loại visa nhất định.


Trước đây, du học sinh dễ dàng gia hạn visa hai năm (sau khi hoàn thành chương trình học tại Anh) để có thể xin việc làm, trau dồi kiến thức cũng như kinh nghiệm thực tế tại Anh. Tuy nhiên hiện nay loại visa này đã thay đổi.

Theo hướng dẫn mới của UKBA, sinh viên quốc tế học tại Anh sẽ không được ở lại làm việc trong vòng hai năm với visa du học. Tuy nhiên, sinh viên có thể nộp hồ sơ đăng ký visa làm việc Tier 2 nếu họ đảm bảo có công việc tại công ty của Anh, với mức lương tối thiểu 20.000 bảng Anh mỗi năm.

Cuối năm nay, Chính phủ cũng sẽ cấp diện visa mới Tier 1 (Graduate Entrepreneur) dành cho các sinh viên có các ý tưởng sáng tạo, kỹ năng kinh doanh mang tính tầm cỡ quốc tế. Visa theo diện này sẽ giới hạn ở con số 1.000 trong năm đầu tiên áp dụng. Các doanh nhân theo quy định mới này sẽ có thể ở lại Anh và chuyển sang visa Tier 1 Entrepreneur route nếu có số vốn đầu tư cho kinh doanh là 50.000 bảng Anh.Visa doanh nhân có trình độ Tier 1 cho phép các trường đại học bảo lãnh cho sinh viên đã tốt nghiệp 2 năm sau khi kết thúc học tập, phát triển và điều hành doanh nghiệp ở Anh. Nếu doanh nghiệp phát triển thành công, các doanh nhân này có thể chuyển sang loại visa doanh nhân có trình độ Tier 1 vào hai năm cuối. Một trong những trường đại học đã bảo lãnh 10 visa doanh nhân có trình độ (số lượng tối đa được cho phép) là trường đại học Anglia Ruskin.

Đối với việc cấp visa Tier 1 cho doanh nhân có trình độ năm 2013, trường đang mời các sinh viên hoàn thành khóa học trong mùa hè 2012 tham gia vào quá trình lựa chọn. Thông tin chi tiết sẽ được công bố, tùy thuộc vào sự thành công của chương trình và sớm áp dụng cho các sinh viên ít nhất vài năm tới.

Ngoài ra, cùng với sự thay đổi về visa cho đối tượng sinh viên tốt nghiệp, tháng 7 này theo dự dịnh việc kiểm tra lao (kiểm tra sức khỏe) sẽ được áp dụng. Kết quả kiểm tra sẽ được nộp vào văn phòng visa cùng với hồ sơ xin visa. Hiện tại việc thay đổi này chưa được áp dụng thực tế, nhưng không hề cản trở việc đi học của sinh viên nếu bạn có sức khỏe, hoặc không bị mắc lao.

Giải thích cho việc áp dụng quy định mới này là do: chính phủ Anh muốn kiểm tra sâu rộng và hiệu quả đối với người nước ngoài sinh sống và học tập tại Anh. Việc kiểm tra trước khi vào Anh sẽ giúp các cá nhân phát hiện sớm ra bệnh và điều trị ngay từ giai đoạn ban đầu, giảm nguy cơ tử vong vì loại bệnh này đối với toàn xã hội; việc kiểm tra bệnh lao trong yêu cầu bắt buộc về sức khỏe nhằm ngăn chặn sự lây lan của vi trùng lao đối với quy mô toàn cầu; nhằm giảm đi thời gian chờ đợi của du học sinh hay hành khách tại sân bay Anh.

Chính vì vậy, Việt Nam cũng là một trong 67 nước (có tỷ lệ mắc bệnh lao cao - theo đánh giá của tổ chức sức khỏe Thế giới - WHO) nằm trong danh sách bắt buộc kiểm tra sức khỏe của chính phủ Anh, nếu bạn muốn nộp visa đi học.

Từ tháng 4 trong năm nay, việc chứng minh tài chính cho việc đi học nâng lên ở mức 1.000 bảng Anh một tháng (nếu sinh viên học tại London), 800 bảng một tháng (các thành phố khác ngoài London). Tối đa sinh viên cần chứng minh 9 tháng ăn ở một năm.

Visa đi học tiếng Anh và khóa chính:

Đối với loại visa Tier 4 (general) được quyền cấp visa cho cả khóa tiếng Anh (pre-sessional course) và khóa chính nếu CAS thỏa mãn những điểu kiện sau: thời gian của khóa tiếng Anh đăng ký không dài hơn 3 tháng hay; sinh viên có thư mời "không điều kiện" của khóa chính nhưng muốn học thêm tiếng Anh; ngày bắt đầu của khóa chính không muộn hơn một tháng so với ngày kết thúc của khóa tiếng Anh

Trình độ tiếng Anh yêu cầu cho loại visa Tier 4 (general): đối với sinh viên quốc tế xin visa để đi học khóa học tiếng Anh (pre-sesional) sau đó vào thẳng khóa chính, trình độ tiếng Anh yêu cầu ở mức B1 (tương đương IELTS 4.0 đến 4.5-5.0); nếu xin visa đi học khóa học level thấp hơn degree (NQF 6), sinh viên yêu cầu có trình độ tiếng Anh B1 (tương đương IELTS 4.0 đến 4.5 - 5.0); nếu sinh viên đi học chương trình cấp độ degree hoặc cao hơn thì yêu cầu tiếng Anh la B2 (IELTS tương đương 5.5 đến 6.0-6.5).

Điểm nóng
Danh sách 100 trường ĐH "tuổi trẻ, tài cao" hàng đầu thế giới (P5) Du học: một mùa hè, một kỳ, hay một năm?
TOP 5 trường ĐH 'đỉnh' nhất New Zealand. Cơ hội tìm hiểu và trải nghiệm cùng du học hè
Vừa làm, vừa chơi tại Hoa Kỳ Tại sao người châu Âu “sính” xe đạp.
VNE