NIE Singapore: Nơi phát hiện và nuôi dưỡng các tài năng lãnh đạo giáo dục

29/05/2017 06:29 Trúc Diệp
(GDVN) - Học viện Giáo dục Quốc gia Singapore (gọi tắt là NIE) là một thành viên của Trường Đại học Công Nghệ Nanyang, Singapore.

NIE là trung tâm uy tín, chuyên đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, cán bộ lãnh đạo giáo dục của Singapore và nhiều nước khác.

Thông qua các nghiên cứu và các công bố quốc tế trong lĩnh vực chính sách và lãnh đạo, NIE cung cấp những phân tích và luận cứ khoa học đóng vai trò quan trọng cho việc hoạch định chính sách và các hoạt động thực tiễn hữu ích.

Qua đó các nhà lãnh đạo tương lai sẽ truyền cảm hứng và giúp mọi người có thể phối hợp làm việc nhịp nhàng trong hệ thống giáo dục trong nước và quốc tế. 

Thông qua các hoạt động nghiên cứu, giảng dạy, công tác thực địa, tương tác với các chuyên gia và giảng viên giàu kinh nghiệm, NIE trang bị cho các nhà lãnh đạo và giáo viên, những người sẽ phải đối mặt với những thách thức mới trong giáo dục, sự quả quyết và tự tin cần có.

Cùng trò chuyện thân mật với anh Nguyễn Thành Đồng, Nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Khoa Nghiên cứu về Chính sách và Lãnh Đạo, Học viện Giáo dục Quốc gia Singapore. 

Khoa Nghiên cứu về Lãnh Đạo và Chính sách (gọi tắt là PLS – Policy and Leadership Studies) là đơn vị trực thuộc NIE Singapore. PLS có nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo giáo dục và giáo viên cho các cấp học trong nước và quốc tế, đồng thời thực hiện các nghiên cứu về quản lý, lãnh đạo và chính sách giáo dục.

PLS chú trọng việc tạo một môi trường giáo dục chất lượng cao giúp người học khám phá ra mối liên hệ giữa lý thuyết và thực hành nhằm đưa trường học của họ đến những tầm cao mới. 

Anh Nguyễn Thành Đồng, Nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Khoa Nghiên cứu về Chính sách và Lãnh Đạo, Học viện Giáo dục Quốc gia Singapore. 

Đầu tiên, anh có thể chia sẻ cho chúng tôi đôi điều về bản thân anh?

Tôi đến từ Việt Nam. Tôi tốt nghiệp đại học tại Trường Đại học Quốc gia Hà Nội và Thạc sĩ chuyên ngành giáo dục so sánh tại Đại học Tổng hợp Stockholm, Thuỵ Điển.

Công việc trước đây của tôi bao gồm giảng dạy ở bậc Phổ thông và Đại học, tham gia xuất bản sách tham khảo cho học sinh phổ thông Việt Nam và làm việc cho các dự án quản lý giáo dục ở Singapore.

Hiện nay, tôi là nghiên cứu sinh tại khoa Nghiên cứu về Chính sách và Lãnh Đạo. Đây là học kỳ thứ tư của tôi.

Điều gì thúc đẩy anh nộp đơn vào chương trình đào tạo tiến sĩ ngành lãnh đạo và chính sách giáo dục của PLS, NIE?

Việc nộp đơn vào chương trình tiến sĩ ở NIE đến với tôi khá ngẫu nhiên. Một giảng viên cũ của tôi ở Việt Nam đã động viên tôi dự tuyển chương trình học bổng nghiên cứu của trường ngay sau khi tôi tốt nghiệp Thạc sĩ.

Rất may mắn tôi đã được trao học bổng toàn phần trong vòng bốn năm. Tôi nghĩ đây là một trong những quyết định sáng suốt và có ảnh hưởng lớn trong sự nghiệp của mình.

Chương trình Nghiên cứu về Chính sách và Lãnh đạo giáo dục này có ích với anh thế nào?

Là một thành viên của khoa Chính sách và Lãnh đạo, tôi có cơ hội khám phá hệ thống trường học hiệu quả và nổi tiếng trên thế giới của Singapore.

Nhờ việc tham gia tích cực vào các dự án về lãnh đạo và quản lý, được chủ trì bởi giáo sư hướng dẫn chính của tôi, ngài David Ng, tôi tiếp xúc và làm việc với nhiều lãnh đạo và giáo viên ở các trường học địa phương.

Cũng nhờ đó tôi xây dựng được mối quan hệ tốt với nhiều trường và điều này giúp tôi có thể thu thập dữ liệu từ các trường học ở Singapore để phục vụ cho dự án nghiên cứu của tôi.

Cảm nhận của anh khi làm việc với các cán bộ nghiên cứu và giảng dạy của khoa Chính sách và Lãnh đạo ở NIE là gì?

Tôi học được nhiều từ việc tiếp xúc và làm việc với các giáo sư và giảng viên ở PLS. Họ có nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực lãnh đạo, quản lý và nghiên cứu khoa học. Rất nhiều người đã từng nắm giữ các vị trí lãnh đạo quan trọng trong nhiều tổ chức trước khi gia nhập NIE.

Tôi rất hứng thú với những “bữa trưa hàn lâm” (“academic lunches” việc này bắt nguồn từ thói quen trao đổi thân mật các vấn đề học thuật trong bữa trưa tại trường) cùng các giáo sư bởi tôi học được rất nhiều từ những kinh nghiệm xã hội và nghiên cứu khoa học của họ.

Đặc biệt, giáo viên hướng dẫn là người đã tạo ra nhiều ảnh hưởng tích cực với tôi nhờ trình độ chuyên môn và tư duy lãnh đạo khác biệt của ông.

Môi trường học tập ở NIE thế nào?

NIE có một cộng đồng sinh viên đa dạng và thân thiện. Các nghiên cứu sinh đến từ nhiều quốc gia, ví dụ như Ấn Độ, Mỹ, Trung Quốc và Việt Nam.

Chúng tôi thường xuyên tổ chức các hoạt động chia sẻ chuyên môn rất hữu ích. Tôi cảm thấy thật hạnh phúc khi là một thành viên trong cộng đồng đó.

Anh đã tiến bộ thế nào trong quá trình nghiên cứu ở khoa Chính sách và Lãnh đạo?

Tuy con đường để hoàn thành chương trình nghiên cứu còn nhiều thách thức và tôi cần phải nỗ lực hơn nữa, nhưng tôi thấy hài lòng với những kiến thức và kĩ năng nghiên cứu đã tích luỹ được trong ba học kỳ vừa qua.

Cùng với giáo viên hướng dẫn, tôi đã có một số bài báo khoa học được xuất bản ở các tạp chí có uy tín trên thế giới trong các lĩnh vực quản lý, lãnh đạo và chính sách giáo dục.

(Dịch từ Tạp chí Exquisite Singapore, số tháng 5, 2015)

Để  xem danh sách các chương trình học Thạc sỹ  và Tiến sỹ ở Học viện Giáo dục Quốc gia Singapore, vui lòng truy cập địa chỉ  www.nie.edu.sg/gpl/hd

Cơ hội gặp gỡ  các đại diện từ  NIE tại Việt Nam để  tìm hiểu thêm về  các chương trình sau đại học:

Ngày: 15 tháng 6 năm 2017

Thời gian: 9 - 11.30 am

Địa điểm: Fortuna Hotel Hanoi

Ngày: 17 tháng 6 năm 2017

Thời gian: 9 - 11.30 am

Địa điểm: Kim Do Royal Hotel Saigon

Để đăng ký tham dự  sự  kiện, vui lòng truy cập: www.nie.edu.sg/vietnam

Túi quà tặng sẽ  được trao cho tất cả  những người tham gia sự  kiện ở  cả  hai địa điểm trên.

(Số  lượng hạn chế  và  chỉ  một túi quà tặng cho mỗi người tham dự). 

Trúc Diệp