Phỏng vấn xin visa du học Mỹ: Vì sao bị từ chối? (P1)

20/04/2012 16:09 Theo thutucduhoc
(GDVN) -Những lý do thường gặp nhất khiến bạn bị từ chối trong cuộc phỏng vấn xin visa du hoc Mỹ. Vì sao đơn xin visa du học Mỹ thường bị từ chối? Có thể do bạn không chứng minh được một số điều kiện dưới đây.

Một trong những câu hỏi thường gặp nhất khi phỏng vấn visa du học Mỹ:

Làm cách nào để có thể xin được visa du học tự túc ở Mỹ một cách dễ dàng? Số đông các bạn khi đi phỏng vấn xin thị thực visa du học của Mỹ rất khó và thường bị từ chối rất nhiều lần, sau đó mới có thể xin được.

(ảnh minh họa - nguồn internet)

Để xin được visa đi du học Mỹ, bạn cần phải chứng minh được 3 điều sau:

Một là bạn thực sự đi học (không phải đi với mục đích khác và có kế hoạch học tập rõ ràng);

Hai là bạn có đủ khả năng tài chính để chi trả cho việc học tập và sinh hoạt ở Hoa Kỳ (có thể là từ nguồn học bổng, của cá nhân bạn hoặc của gia đình tài trợ cho bạn);

Ba là bạn sẽ quay về Việt Nam sau khi học xong.

Một yêu cầu nữa là khi phỏng vấn visa bạn phải rất thành thật khi trả lời phỏng vấn và cung cấp các thông tin.

Lý do bị từ chối nhiều nhất:

Không chứng minh được mình sẽ trở về nước sau khi kết thúc khóa học

Việc xin cấp visa du học Mỹ ngày càng gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là dư âm của vụ khủng bố ngày 11/9 vẫn còn ảnh hưởng ít nhiều, cùng với đó sự gia tăng nhanh chóng số người nhập cư vào nước Mỹ cũng như tình hình kinh tế cũng khiến tình hình cấp visa cho ngoại kiều khó khăn hơn. Không ít đương sự Việt Nam xin visa để du học Mỹ cũng bị từ chối vì nhiều  lý do, nổi bật trong đó là vì đã không chứng minh được việc mình sẽ trở về nước sau khi hoàn tất thời gian du học Mỹ.

Theo Điều khoản 214(b) của Bộ Luật Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ (INA) quy định rằng: “Mỗi ngoại kiều (đương đơn xin visa) sẽ được coi như có ý định định cư cho đến khi đương đơn, vào thời điểm xin cấp visa, thuyết phục được viên chức lãnh sự rằng đương đơn hội đủ điều kiện được cấp visa”. Điều khoản này thường được áp dụng cho đương đơn bị từ chối visa không di dân.

Ông Trần Doãn Dụ - Phó lãnh sự Mỹ tại Việt Nam cũng đã khẳng định rằng: Theo yêu cầu của luật pháp, các viên chức lãnh sự (người thực hiện phỏng vấn đương đơn xin visa) buộc phải giả định tất cả những người xin visa không định cư đều có mục đích định cư. Nhiệm vụ của đương đơn là phải chứng minh một cách thuyết phục là họ không muốn định cư. Chính vì vậy, nếu bạn muốn xin visa du học Mỹ mà không chứng minh được việc không có ý định định cư tại Mỹ sẽ bị từ chối cấp visa dù cho bảng điểm của bạn có cao ngất ngưởng, bề dày hoạt động ấn tượng.

Điểm nóng
Singapore, Thành Phố Du Học Hàng Đầu Châu Á
Học bổng 100% học phí cử nhân và thạc sĩ
9 lợi ích khi teen du học hè Khi một nửa trái tim đi du học
Chùm ảnh Festival văn hóa Việt Nam ở thành phố Tula-LB Nga Tổng kết cuộc thi " Cuộc sống Du học tại Đài Loan" lần thứ I
Theo thutucduhoc