Sự khác biệt giữa đào tạo tiến sĩ tại Châu Mỹ và Châu Âu

30/03/2012 15:32 Theo newocean
(GDVN) -Nổi tiếng trên khắp thế giới, chương trình đào tạo tiến sĩ ở các nước Châu Âu và Châu Mỹ thu hút được nhiều quan tâm của học viên. Tuy bằng cấp và chất lượng đào tạo đều được quốc tế công nhận nhưng chương trình của các quốc gia này vẫn có sự khác biệt.

Trước khi quyết định sẽ theo học tại trường nào, quốc gia nào bạn hãy tìm hiểu những điểm khác nhau của chúng để có những quyết định chính xác nhất. Bài viết này tập trung vào chương trình tiến sĩ của hai quốc gia Mỹ và vương quốc Anh.

Lễ tốt nghiệp (ảnh minh họa - nguồn internet)

Thông thường, học viên cần hoàn thành chương trình thạc sĩ trước khi theo học chương trình tiến sĩ. Trong một số ngành đặc biệt, chỉ yêu cầu học viên có bằng cử nhân.

 

Học viên cần phải hoàn thành một cuộc kiểm tra toàn diện hoặc một loạt các kỳ thi tập trung vào các mảng kiến thức tổng quát. Ngoài ra, học viên phải đạt yêu cầu sư phạm - tức là số giờ giảng dạy hoặc nghiên cứu (thực hành lâm sàng trong các chương trình tâm lý học lâm sàng hoặc tư vấn)

 

Chương trình tiến sĩ thường kéo dài từ 2 -4 năm trước khi học viên viết  luận văn hoặc luận án tốt nghiệp. Đối với các ngành khoa học xã hội và nhân văn, bạn sẽ phải viết bài luận văn dài từ 50 - 450 trang, bài luận văn đó sẽ được một hội đồng các chuyên gia nhận xét đánh giá.


Điều kiện nhập học

Các trường đại học khác nhau thường có các tiêu chuẩn đầu vào khác nhau. Tuy vậy, thông thường hồ sơ bạn cần nộp là:

● Bằng Cử nhân trong một lĩnh vực có liên quan

● Đủ điều kiện điểm trung bình

●Thư giới thiệu của trường học, cơ quan

●Thư giải trình mục đích học tập

● Đủ điều kiện trong kì thi dành cho trình độ sau đại học (ví dụ như GRE, GMAT)

 

Một số trường đại học có uy tín thường giới hạn học viên cho khóa tiến sĩ. Có trường chỉ nhận 5% trong tổng số các hồ sơ học viên gửi về. Do vậy điểm số cao, thư giới thiệu thuyết phục, và kinh nghiệm nghiên cứu của học học viên đóng vai trò quan trọng để nhận được thư mời của các trường đại học nổi tiếng này.

Đối với học viên chỉ có bằng cử nhân sẽ phải mất từ 4 - 8 năm để hoàn thành chương trình tiến sĩ, trong khi đó nếu có bằng Thạc sĩ, học viên chỉ phải mất 2 năm.

Kinh phí

Nghiên cứu sinh tiến sĩ thường không được khuyến khích làm thêm. Họ thường được các trường đại học Mỹ trao các suất học bổng lấy từ rất nhiều nguồn tài trợ khác nhau. Tuy vậy, trong quá trình theo học tiến sĩ, học viên vẫn có thể làm trợ giảng hay trợ lý nghiên cứu.

Chương trình tiến sĩ tại Canada và Mỹ là tương đồng nhau. Sinh viên phải có bằng thạc sĩ với điểm số cao và kinh nghiệm làm việc. Trong một số trường hợp sinh viên có thể được nhận vào học chương trình tiến sĩ với tấm bằng đại học.


Chương trình tiến sĩ ở Vương quốc Anh

Tại vương quốc Anh, Tiến sĩ không hẳn là cấp độ học vị cao nhất - có học vị tiến sĩ cao hơn như DLitt (Tiến sĩ Văn chương ) và DSc (Tiến sĩ Khoa học). Những văn bằng này được một ủy ban chuyên trách đề nghị cấp.

Điều kiện đầu vào

Sinh viên cần phải hoàn thành chương trình đại học với điểm khá trở lên hoặc có bằng thạc sĩ.

Học viên chương trình tiến sĩ từ các nước ngoài Liên minh châu Âu hoặc Hiệp hội Thương mại châu Âu được yêu cầu phải thực hiện theo Đề án phê duyệt học Công nghệ (ATAS). Điều này liên quan đến việc trải qua một quá trình giải phóng mặt bằng an ninh với Bộ Ngoại giao cho một số các khóa học trong y học, Toán học, Kỹ thuật, Khoa học Tự nhiên và Yêu cầu này đã được giới thiệu trong năm 2007 do mối quan tâm của khủng bố và các hoạt động bất hợp pháp khác

Kinh phí

Đôi khi học viên nghiên cứu tiến sĩ tại Anh được cấp các suất học bổng nghiên cứu của Chính phủ và quỹ xã hội châu Âu. Mức học bổng thường là 12940 bảng Anh mỗi năm trong vòng 3 năm. Học viên có thể tham gia trợ giảng hoặc trợ lý nghiên cứu.


Lời khuyên cho bạn

- Tìm các chương trình mà bạn quan tâm nhất và bạn đủ điều kiện học nhất.

- Nghiên cứu các thành phố và các trường đại học nào bạn ưng ý nhất để nộp hồ sơ ứng tuyển.

- Tìm kiếm thông tin yêu cầu nhập học, học phí học bổng trên các trang web chính thức của nhà trường.

Điểm nóng
Top 10 trường Đại học hàng đầu Hà Lan năm 2012
Học bổng 100% học phí tại đại học Queen’s Belfast, Anh
Du học: Cám dỗ nhiều khi khó cưỡng Du học Nhật Bản - Nơi ươm mầm những ước mơ
Học Bổng Trung Học lên tới 50% tại New Zealand Phát động Thanh niên Việt Nam ở nước ngoài làm theo lời Bác
Theo newocean