Tầm quan trọng của cẩm nang du học

26/10/2012 10:05 Theo Hotcourses.vn
(GDVN) - Nếu không có sách hướng dẫn, chuyến du lịch của bạn sẽ ẩn chứa nhiều rủi ro vì chưa được chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt thông tin. Tương tự, một hành trình du học sẽ an toàn hơn rất nhiều nếu bạn dành thời gian tham khảo cẩm nang du học.

Cẩm nang cho sinh viên (sắp) du học


Để giúp bạn quyết định địa điểm, khóa học hay khái quát là thông tin chi tiết về nội dung học tập, các trường Đại học Cao đẳng trên thế giới thường xuất bản cẩm nang riêng dưới hai hình thức trên giấy và mạng Internet (dạng pdf). Cẩm nang du học có rất nhiều tên gọi như University Prospectus, University Guide, Course Guide, University Brochure... Cẩm nang du học có nội dung phong phú nhắm tới các đối tượng khác nhau như sinh viên 1 ngành, 1 quốc gia hoặc quốc tế nói chung. Thông thường, cẩm nang sẽ được phát rộng rãi vào các ngày hội của trường, chủ yếu là ở sự kiện Open day – ngày cửa mở hoặc các hội thảo du học. Việc tải cẩm nang du học về máy tính luôn được khuyến khích hơn là việc lấy các cẩm nang này từ các hội thảo du học vì rất có thể sau này bạn sẽ không dùng đến nó và vứt đi. Việc tải cẩm nang du học về máy tính cũng là góp phần bảo vệ môi trường.Ngoài các thông tin chi tiết về trường học, bạn cũng có thể tìm thấy nội dung liên quan đến lịch sử phát triển của trường, tiện ích cơ sở vật chất, chi phí học tập, học bổng, nhà, dịch vụ hỗ trợ và hơn thế nữa. Bạn sẽ có thời gian để "ngâm cứu" và so sánh các khóa học và hỗ trợ của các trường khác nhau. Trong cẩm nang du học cũng thường bao gồm các thông tin hữu ích về việc sống và học tập tại trường như việc đi lại, các địa chỉ liên lạc hữu ích của nhà trường...

Thông thường, các trường Đại học Cao đẳng công bố hai cẩm nang mỗi năm dành cho hai đối tượng là sinh viên tiềm năng hoặc sinh viên đang theo học tại trường ở bậc Cử nhân và sinh viên đã tốt nghiệp nhưng muốn học cao hơn ở các bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ.

Tìm cẩm nang du học ở đâu

Nếu bạn biết trường nào mình muốn tìm hiểu và theo học thì có thể vào ngay website chính thức của các trường và tải Cẩm nang du học về nghiên cứu. Nếu bạn còn băn khoăn và đang ở bước đầu tìm hiểu các trường thì cách nhanh và đơn giản nhất để tham khảo cẩm nang du học của các trường đó chính là truy cập vào các cổng thông tin du học như Education UK, StudyLink, IDP hay Hotcourses, nơi tập hợp các cẩm nang du học  của nhiều trường học trên thế giới.

Ngoài ra bạn cũng có thể tới các hội thảo du học để được phát miễn phí dưới dạng sách. Lưu ý là dù ở dạng sách điện tử hay sách in thường thì các cẩm nang du học này đều có thể nhận hoặc tải miễn phí. Không nên ngạc nhiên nếu bạn được hỏi thông tin cá nhân vì các trường thường sẽ có những điều tra nghiên cứu nhất định để nâng cao chất lượng dịch vụ. Tất nhiên, yêu cầu này sẽ được hồi đáp hoàn toàn miễn phí vì bạn chính là nhóm sinh viên tiềm năng của trường.

Điểm nóng
Du học sinh quảng bá văn hóa Việt trên đất Mỹ Du học sinh Việt tại Pháp tự hào "Tôi yêu Việt Nam"
Kinh nghiệm du học Phần Lan Phương pháp học tập tại nước ngoài
Cuộc thi “Tìm hiểu Ireland”: Tổng kết hơn 500 bài dự thi

Bí quyết phỏng vấn vào Đại học Cambridge, Anh
Theo Hotcourses.vn