Thứ trưởng Bộ GD-ĐT nhận bằng Tiến sĩ danh dự tại Pháp

22/03/2012 16:51 Theo VOV
Trường Đại học Nantes vừa tổ chức buổi lễ trao bằng Tiến sĩ danh dự cho Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Việt Nam Bùi Văn Ga.

Trường Đại học Nantes vừa tổ chức buổi lễ trao bằng Tiến sĩ danh dự cho Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Việt Nam Bùi Văn Ga.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT nhận bằng Tiến sĩ danh dự

Bằng Tiến sĩ danh dự mang tên CAUSA, được trường Đại học Nantes (miền Nam nước Pháp) trao cho Thứ trưởng Bùi Văn Ga cùng hai nhân vật có uy tín khác, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập nhà trường. Đó là các ông Yvon Fontaine, Chủ tịch Cơ quan hợp tác các trường đại học của tổ chức Pháp ngữ, Hiệu trưởng trường Đại học Moncton, Canada và ông Ibrahima Thioub, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu châu Phi về chế độ nô lệ thuộc trường Đại học Cheikh Anta Diop tại Dakar, Senegal.

Là người trực tiếp trao bằng Tiến sỹ danh dự CAUSA cho Thứ trưởng Bùi Văn Ga tại buổi lễ, Giáo sư Francois Resche, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Nantes, hiện là Giáo sư danh dự của các trường đại học, đánh giá rất cao và cụ thể những đóng góp quan trọng của Thứ trưởng Bùi Văn Ga trong nhiều năm nghiên cứu khoa học.

Trả lời phóng viên Đài TNVN thường trú tại Pháp, Giáo sư Francois Resche cho biết: “Bằng Tiến sỹ danh dự CAUSA được trao tặng cho những nhà khoa học có những đóng góp to lớn trong hai lĩnh vực: nghiên cứu khoa học và thúc đẩy giáo dục Pháp ngữ. Ông Bùi Văn Ga, trước khi lên làm Thứ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo Việt Nam, đã có nhiều thành tích trong nghiên cứu khoa học và trong việc tăng cường mối quan hệ hợp tác lâu đời giữa trường đại học Đà Nẵng, mà ông làm Hiệu trưởng, và trường Đại học Nantes”.

Theo Giáo sư Francois Resche, Thứ trưởng Bùi Văn Ga đã có những nghiên cứu khoa học say mê và hiệu quả, điều hành 17 đề tài nghiên cứu nhiều cấp bộ, cấp tỉnh, các đề tài quốc tế; hướng dẫn 13 tiến sỹ khoa học thành công và hiện đang hướng dẫn 6 đề tài nghiên cứu tiến sỹ; là tác giả hoặc đồng tác giả của 9 cuốn sách, 130 bài báo và nhiều bài phát biểu khoa học có chất lượng cao ở Việt Nam và nước ngoài.

Đặc biệt, Giáo sư Francois Resche nhấn mạnh nhiều phát minh quan trọng của nhà khoa học Bùi Văn Ga trong việc đưa khí sinh học vào vận hành máy móc, động cơ…, với 6 bằng độc quyền sáng chế được Cục sở hữu trí tuệ của Việt nam cấp.


Theo VOV