Tìm học bổng du học từ đâu?

28/04/2012 06:00 Nguyễn Quốc Vỹ (nguyenquocvy@gmail.com)
(GDVN) - Hiện nay, nhiều bạn trẻ với điều kiện kinh tế gia đình vững chắc đã chọn con đường du học tự túc ở các nước tiên tiến. Bên cạnh đó, các bạn học sinh, sinh viên khác cũng ngày đêm “săn” học bổng để có cơ hội học tiếp.

Rất nhiều bạn quyết tâm tìm kiếm học bổng để đi học ngay từ lúc còn học phổ thông hoặc đang học Đại học. Đó là một tín hiệu đáng mừng. Bởi vì, với các suất học bổng, các bạn hoàn toàn có thể yên tâm sinh sống, học tập, nghiên cứu mà không bận tâm nhiều về vấn đề tài chính. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đầy đủ thông tin để thực hiện. Và, tất cả các học bổng khi cấp phát đều có những quy định cụ thể, những ràng buộc với người nhận.

Nhiều bạn muốn tìm cho mình một học bổng nhưng lúng túng mặc dù hiện nay nguồn học bổng tương đối dồi dào. Vậy thì, các bạn cần quan tâm:

1.    Học bổng của Bộ Giáo dục Việt Nam: Đây là một đề án lớn của Việt Nam trong việc cấp học bổng để người học tham gia học tập, nghiên cứu tại nước ngoài. Hằng năm, không những Bộ Giáo dục mà các trang thông tin, các trường Đại học đều có thông báo rộng rãi, công khai việc tuyển chọn. Số lượng học bổng rất nhiều và được cấp phát cho việc tham gia học tập từ Đại học đến Sau đại học cũng như cho các nghiên cứu sinh. Nhiều bạn vừa tốt nghiệp vẫn có cơ hội ứng tuyển vì không đòi hỏi kinh nghiệm làm việc.

Trong quá trình học tập, nghiên cứu, người học phải có những báo cáo định kỳ, tốt nghiệp ở nước ngoài phải về nước để công tác theo đúng với những cam kết trước khi đi học. Cơ hội việc làm trong các môi trường tốt như Đại học, các viện nghiên cứu luôn mở cửa chào đón các bạn.

2.    Học bổng của các tổ chức nước ngoài: Ngày càng nhiều tổ chức hổ trợ Việt Nam trong việc đào tạo cán bộ bằng việc cấp phát học bổng để học sau Đại học ở nước ngoài. Những học bổng của DAAD (CHLB Đức) hay học bổng Fulbright (Hoa Kỳ) hoặc Erasmus Mundus (Ủy ban châu Âu)... là những nguồn học bổng các bạn không thể bỏ qua trong quá trình tìm kiếm thông tin.

Các học bổng này có chế độ đãi ngộ rất tốt cho người trúng tuyển. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp yêu cầu ứng viên phải có kinh nghiệm làm việc thường là từ hai năm trở lên và giỏi ngoại ngữ để có thể thành công khi học ở nước ngoài.

3.    Tìm học bổng qua mạng: Một nguồn thông tin vô cùng phong phú giúp các bạn trong việc “săn” học bổng là các trang Web giới thiệu học bổng. Các bạn có thể đăng ký để nhận bản tin về rất nhiều ngành học, nhiều bậc học ở nhiều nước qua trang http://scholarship-positions.com/. Hàng tuần, các bạn sẽ biết được hiện nay đang có những học bổng nào, ở các nước, các trường nào “mời chào”.

Và với những thông tin có được, các bạn quan tâm sẽ tiếp tục chuẩn bị hồ sơ, liên hệ và dự tuyển. Thời gian từ ngày ra thông báo đến khi kết thúc và lên đường nếu thành công thường kéo dài từ một đến hai năm.

4.    Học bổng từ những giới thiệu của thầy cô, người đi trước, bạn bè: Đây chính là những “nguồn” thông tin vô cùng cần thiết và quý báu cho các bạn khi các bạn dự định xin học bổng để học ở nước ngoài.

Những người đi trước là những người sẽ có nhiều thông tin hơn các bạn về vấn đề này. Không những thế, các bạn còn được tư vấn, được tìm hiểu kỹ các thông tin với những “người thật, việc thật”. Khi bạn chưa biết nên bắt đầu từ đâu, hoặc chưa có một quyết định cuối cùng thì rất cần đến sự hỗ trợ này. Nên giao lưu với các bạn bè, liên hệ với thầy cô đang học tập, nghiên cứu ở nước ngoài và có thể bạn sẽ nhận được một học bổng thông qua sự “bắt cầu” này.

5.    Học bổng của các trường ở nước ngoài: Đây cũng là một trong những nguồn thông tin các bạn cần quan tâm. Tuy nhiên, số lượng học bổng trao cho các ứng viên không nhiều vì phụ thuộc vào vấn đề kinh phí.

Nếu bạn thật sự xuất sắc, được đánh giá là “tiềm năng” thì sẽ có nhiều trường chào đón qua việc gởi thư mời, cấp học bổng cao.

Không những thế, hiện nay, nhiều trường Đại học tại Việt Nam đã có liên kết với các trường bạn ở nước ngoài trong việc đưa sinh viên sang học một học kỳ ở nước bạn. Để nhận được học bổng toàn phần hoặc bán phần đều phụ thuộc vào sự nổ lực, khả năng sử dụng ngoại ngữ cũng như kết quả học tập của chính các bạn.

Cơ hội nhận học bổng luôn chia đều cho tất cả mọi người với những sự tuyển chọn gắt gao, nghiêm túc và công bằng. Nên bắt đầu ngay từ hôm nay từ việc học hành, tìm hiểu thông tin,...để có thể nhận một học bổng tốt trong tương lại gần, các bạn nhé!

Điểm nóng
Danh sách 100 trường Đại học xuất sắc nhất thế giới (P3)
Điểm mặt bốn trường đại học hàng đầu Berlin, Đức
Muôn vẻ cuộc sống của DHS Việt Nam tại Malaysia. Hệ thống giáo dục Trung Quốc
Du học sinh sẽ làm gì để vượt qua nỗi nhớ nhà? Tham quan các trường Đại học trên đất nước Canada
Nguyễn Quốc Vỹ (nguyenquocvy@gmail.com)