Việt Nam tham dự hội nghị giáo dục quốc tế ở Anh

15/03/2012 10:39 Theo TTXVN
Hội nghị quốc tế về giáo dục với chủ đề “Thay đổi giáo dục để phù hợp với thế giới đang chuyển mình” đang diễn ra tại thủ đô London

Hội nghị quốc tế về giáo dục với chủ đề “Thay đổi giáo dục để phù hợp với thế giới đang chuyển mình” đang diễn ra tại thủ đô London, với 1.500 đại biểu từ 80 nước tham dự, trong đó có Việt Nam.


Trong thời gian từ ngày 12-16/3, hội nghị là cơ hội để các nhà hoạch định chính sách và quản lý chia sẻ thông tin và các giải pháp giải quyết các vấn đề mới phát sinh liên quan tới giáo dục, trong bối cảnh toàn cầu hoá và hội nhập quốc tế.


Trong khuôn khổ hội nghị năm nay, một hội thảo riêng về Việt Nam đã được tổ chức ngày 13/3, với tên gọi: “Việt Nam - Vùng đất của các cơ hội.” Hội thảo do Hội đồng Anh phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức. Gần 100 đại biểu đại diện cho các cơ quan quản lý và nghiên cứu về giáo dục và dạy nghề, các trường đại học và cao đẳng của Vương quốc Anh đã tham dự hội thảo này.

Bộ trưởng Lao động Thương binh và xã hội Phạm Thị Hải Chuyền, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Trần Quang Quý, đại diện Bộ Khoa học và công nghệ và một số trường đại học của Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland Vũ Quang Minh đã tham dự hội thảo quan trọng này.

Hội thảo nhằm trao đổi, chia sẻ thông tin về các định hướng, ưu tiên của Việt Nam trong giáo dục đào tạo và dạy nghề thời gian tới, đồng thời cũng tạo điều kiện cho việc đối thoại và thúc đẩy hợp tác về giáo dục và dạy nghề giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.


Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền phát biểu đánh giá cao sáng kiến của Hội đồng Anh trong việc tổ chức hội thảo này cũng như những hợp tác hiệu quả với Việt Nam trong phát triển nguồn nhân lực. Đồng thời Bộ trưởng cũng nêu bật những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc ổn định kinh tế, chính trị và xã hội, ưu tiên phát triển nguồn nhân lực, coi trọng và khuyến khích đầu tư nước ngoài... nhằm đưa Việt Nam trở thành vùng đất của những cơ hội. Bộ trưởng mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác với Hội đồng Anh và các đối tác khác của Vương quốc Anh trong lĩnh vực dạy nghề, tạo việc làm, giảm nghèo, an sinh xã hội.


Trong các trao đổi tại hội thảo, các ưu tiên phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam cũng như các trọng tâm trong công tác dạy nghề và khả năng hợp tác với Vương quốc Anh... là những nội dung được các đối tác Anh quan tâm.


Nhân chuyến công tác này, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền và đoàn Bộ Lao động Thương binh và xã hội đã có các cuộc tiếp xúc với các quan chức của Bộ Giáo dục và Khoa học Vương quốc Anh và làm việc với các cơ quan phụ trách lĩnh vực dạy nghề của Vương quốc Anh như: Tổ chức kỹ năng nghề, Cơ quan thực tập nghề quốc gia, Ủy ban giáo dục và kỹ năng nghề quốc gia và đến thăm trường cao đẳng City and Islington.


Năm 2010, Bộ Lao động Thương binh và xã hội và Hội đồng Anh đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực dạy nghề, tạo cơ sở cho việc nghiên cứu, xem xét khả năng tiếp tục hợp tác về xây dựng khung trình độ nghề quốc gia, thành lập các hội đồng kỹ năng nghề, chia sẻ trao đổi kinh nghiệm và đào tạo cán bộ quản lý và giáo viên dạy nghề cho Việt Nam trong thời gian tới.


Đây là Hội nghị quốc tế về giáo dục lần thứ sáu, được tổ chức luân phiên tại Anh hoặc các khu vực khác trên thế giới định kỳ hàng năm.

Điểm nóng
Dịch vụ cho vay du học của NH Maritime Bank

Dịch vụ cho vay du học của ngân hàng BIDV

Dịch vụ cho vay du học của ngân hàng Phương Đông

Theo TTXVN