Giải U.21 quốc tế Báo Thanh Niên: Bước đệm SEA Games của Malaysia

16/10/2012 07:54 Theo Thanh Niên
Với mục tiêu bảo vệ danh hiệu vô địch môn bóng đá nam tại SEA Games 2013, đội U.21 Malaysia đã được Liên đoàn bóng đá nước này đầu tư rất kỹ lưỡng.
HLV Ong Kim Swee (phải) xem giải U.21 quốc tế Báo Thanh Niên là cuộc sát hạch, chuẩn bị cho SEA Games 2013.

Với 2 chức vô địch SEA Games liên tiếp (2009 và 2011), Liên đoàn Bóng đá Malaysia đã quyết định tiếp tục đầu tư cho bóng đá trẻ nước nhà. Họ đã thành lập một đội bóng trẻ gồm những cầu thủ trẻ tài năng lấy tên là Harimau Muda (nghĩa là Những chú hổ con), được dẫn dắt bởi huấn luyện viên (HLV) Ong Kim Swee.

Đây sẽ là thành phần nòng cốt cho Bóng đá Malaysia tham dự các giải đấu quốc tế sắp tới như giải U.22 châu Á hay SEA Games 2013 tại Myanmar.  

Đội bóng này hiện đang tham gia giải chuyên nghiệp của Singapore và đứng ở vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng. Sang Việt Nam dự giải U.21 quốc tế Báo Thanh Niên lần này, HLV Ong Kim Swee đã mang theo tất cả những cầu thủ tốt nhất của đội.

Nhà cầm quân 41 tuổi từng đưa Malaysia đến chức vô địch SEA Games 2011 đánh giá rất cao giải U.21 quốc tế Báo Thanh Niên: "Theo tôi biết thì đây là một giải đấu thường niên và ban tổ chức luôn mời những đội bóng mạnh tham dự. Vì vậy, các cầu thủ trẻ sẽ có thêm cơ hội cọ xát.

Ở Malaysia, chúng tôi không có những giải đấu quốc tế dành cho cầu thủ trẻ như vậy. Do đó, tôi xem giải U.21 quốc tế Báo Thanh Niên lần này là một cuộc sát hạch cho các cầu thủ, chuẩn bị cho SEA Games 2013".

HLV Ong Kim Swee đã rất nhiều lần đến Việt Nam và đây là lần thứ 2 ông dự giải U.21 quốc tế Báo Thanh Niên. Đánh giá về các đối thủ tại giải năm nay, ông Ong Kim Swee cho biết: "U.21 Báo Thanh Niên Việt Nam là đội có nhiều khả năng vô địch nhất. Họ thi đấu rất linh hoạt và biết tận dụng cơ hội. Ngoài ra, họ còn được sự ủng hộ cuồng nhiệt của khán giả. Trong khi đó, Sydney FC và U.21 Thái Lan cũng là những đội bóng mạnh.

Để chuẩn bị cho các giải đấu quốc tế sắp tới, các cầu thủ của tôi chắc chắn sẽ phải thi đấu hết mình. Như đã nói khi mới đến, chúng tôi đặt mục tiêu giành chiến thắng ở giải đấu này".

Chuyên nghiệp từ khâu dinh dưỡng

Mỗi cầu thủ Malaysia có 1 chai nước riêng được ghi tên từng người.

Sang Việt Nam lần này, đội U.21 Malaysia có một bộ phận chuyên trách về thể lực cũng như y tế cho các cầu thủ.

Trong các buổi tập của đội, luôn có một chuyên gia theo dõi hoạt động của các cầu thủ. Kết thúc mỗi buổi tập, các thành viên trong đội đều được đo nhịp tim, huyết áp để so sánh với những buổi tập trước đó. Từ những ghi nhận này, các chuyên gia sẽ đưa ra đánh giá về thể lực của mỗi cầu thủ.

Bên cạnh đó, chuyện dinh dưỡng của cầu thủ cũng được xem trọng. Các cầu thủ phải tuân theo thực đơn do các chuyên gia đưa ra. Trong thi đấu và tập luyện, mỗi cầu thủ U.21 Malaysia có một chai nước riêng, ghi tên từng người.

Loại nước này chứa các loại chất khoáng và vitamin do bộ phận hậu cần chuẩn bị, căn cứ vào tình trạng cơ thể của mỗi người đã được phân tích. Như vậy, mỗi cầu thủ sẽ được bổ sung vào cơ thể đúng loại khoáng chất và vitamin mà họ cần.

Theo Thanh Niên