Giải U21: Động lực mới cho chủ nhà Ninh Thuận

29/09/2012 12:01 Phan Hạnh
VCK giải U.21 Báo Thanh Niên tổ chức tại Ninh Thuận đã khơi dậy những quyết tâm cho tương lai của bóng đá vùng Nam Trung bộ này.
Vào những năm đầu mới thống nhất đất nước, Ninh Thuận sở hữu một đội bóng đá thuộc loại mạnh trong khu vực. Những người lớn tuổi ở địa phương vẫn còn nhớ tên tuổi của nhiều cầu thủ như Hàng A Tài (tức Cù Đe), Nguyễn Đức Vượng (Phụng), Tôn Văn Chí, Cao Xuân Quang, Diệp Đổng Lý, Trần Văn Lý, Phạm Cư, Nguyễn Lễ. Với thế hệ cầu thủ này, đội Ninh Thuận đã từng đoạt chức vô địch Khu 2 Duyên hải thuộc Vùng 2 (gồm các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận hiện nay). Năm 1977, đội bóng đá Ninh Thuận thi đấu giao hữu và đã thắng hoặc ngang ngửa với nhiều đội bóng mạnh trong nước như Nghĩa Bình, Quảng Nam - Đà Nẵng, Thừa Thiên-Huế, Đường sắt Việt Nam.

Khán giả Ninh Thuận hào hứng với VCK U.21 - Ảnh: Khả Hòa

Sau lứa cầu thủ trên, Ninh Thuận tiếp tục sở hữu lớp cầu thủ trẻ cũng rất giỏi, trong đó nổi lên một số gương mặt như Báo Văn Thanh (tức Tâm), Quảng Đại Chấn, Nguyễn Chí Hùng, Trần Lệ Thanh, Trần Văn Lộc... Trong đội hình đội bóng thị xã Phan Rang - Tháp Chàm, lớp cầu thủ này đã từng giành chức vô địch tỉnh Thuận Hải.

Khoảng từ năm 1985 đến nay, bóng đá Ninh Thuận rơi vào khoảng lặng và kém phát triển. Phải đến năm 1997, bóng đá Ninh Thuận mới vinh dự có được một trận quốc tế đầu tiên khi U.19 Singapore do HLV Barry Whitebread chỉ đạo sang thi đấu. Và đến năm rồi khi Báo Thanh Niên đưa đội U.21 Thái Lan và U.21 Việt Nam đến đá giao hữu thì niềm tin và sự hâm mộ cuồng nhiệt của khán giả Ninh Thuận mới sống lại.

Ông Hàng A Tài - cựu tiền đạo đội tuyển bóng đá Ninh Thuận cho rằng, việc tổ chức thành công giải bóng đá trẻ U.21 Báo Thanh Niên là cơ hội để Ninh Thuận xây dựng lại đội tuyển bóng đá của địa phương mình.  Trong khi đó, theo ông Phan Quốc Anh, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh, thì từ sức bật của VCK U.21, Ninh Thuận đã có kế hoạch xây dựng một đội bóng mạnh trong tương lai gần, sẽ nhận đăng cai tổ chức một vài giải đấu của VFF để tiếp tục hâm nóng phong trào và quyết tâm sẽ có mặt ở sân chơi hạng nhất và V-League trong thời gian sớm nhất.
BẤM XEM ẢNH ĐẸP THỂ THAO
BẤM XEM CLIP HOT THỂ THAO
Điểm nóng
Olympic London 2012 Sao bóng đá đi nghỉ hè
Tây Ban Nha vô địch EURO 2012
Thế giới WAGs Việt
Chuyển nhượng hè 2012
Những hoạt náo viên quyến rũ

Ảnh ấn tượng Thể thao

Thế giới các nàng WAGs
Cầu thủ xuất sắc nhất Việt Nam Bóng đá Việt Nam thập niên 1990
Biếm họa sao bóng đá Video clip hot - Thể thao
Có thể bạn yêu thích, hâm mộ
Tin tức FC Barcelona
Tin tức Manchester City
Tin tức Manchester United Tin tức Real Madrid
Tin tức Arsenal FC
Tin tức Chelsea FC
Chuyển nhượng châu Âu 2012
Tin tức Liverpool FC
Công Vinh - Thủy Tiên
Sir Alex Ferguson
Phạm Văn Mách & Cặp đôi hoàn hảo
Tin tức Sông Lam Nghệ An
'Siêu kinh điển' Real Madrid - Barcelona Thị trường chuyển nhượng hè 2012
Phan Hạnh