Bài thi là tài liệu bí mật nhưng công an vẫn bê giúp ra ngoài khu vực bảo vệ

17/10/2019 06:29 Trinh Phúc
(GDVN) - Theo bà Triệu Thị Chính, bài thi là tài liệu mật, khi niêm phong 4 hòm phiếu trả lời trắc nghiệm đều viết to, thùng đựng bài thi trắc nghiệm trên mặt.

Chiều 16/10, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang tiếp tục phiên xét xử vụ án gian lận thi cử ở Hà Giang. Các nhân chứng tiếp tục được thẩm vấn. Trong đó, có thẩm vấn đối với lực lượng làm công tác bảo vệ điểm chấm thi tại trường chuyên tỉnh Hà Giang.

Tại đây, các chiến sĩ đã nhận thiếu sót trong việc để bị cao Lương mở cửa phòng và mang hòm đựng bài thi đi.

Các đồng chí này cho rằng chưa nắm được quy chế thi nên không biết cách thức bảo vệ tài liệu thi như thế nào.

Bị cáo Lương là người tự ý mở phòng chứa đựng bài thi vận chuyển thùng chứa đựng phiếu trả lời trắc nghiệm về Sở Giáo dục và Đào tạo để sửa đáp án (ảnh Trinh Phúc).

Nhân chứng, tổ phó tổ bảo vệ: Tôi nhận trách nhiệm thiếu sót trong việc để Lương mở cửa mang hòm đựng bài thi đi.

Từ trước đến nay tôi chưa được nhìn thấy quy chế như thế nào và cũng không được phổ biến, quán triệt cách thức bảo vệ tài liệu thi như thế nào.

Theo nhân chứng Nguyễn Thái Học, công an tỉnh Hà Giang được phân công nhiệm vụ bảo vệ an ninh tại trường trung học phổ thông chuyên tỉnh Hà Giang cho rằng, thời gian bảo vệ là24/24.


Ông Vũ Văn Sử mong Tòa cho các bị cáo cơ hội tiếp tục sống, làm việc

Theo đó, trưa 7/7/2018, khoảng hơn 11h anh Lương vào phòng bảo bảo vệ xưng: “Chú là Phó trưởng ban thư ký thành viên tổ xử lý đến đây chuyển đồ về Sở Giáo dục và Đào tạo và nhờ mấy anh em chuyển hộ.

Tôi gọi điện về hỏi anh Lịch (người quản lý trực tiếp) và được xác nhận Lương là người của Sở nên đã giúp vận chuyển 2 thùng carton và 1 màn hình máy tính.

Tôi chỉ nhớ tôi và anh Tuyến bê hai thứ này xuống. Trong các thùng này tôi cũng không biết chứa cái gì, Lương bảo chuyển đồ về Sở Giáo dục.

Tôi không được phổ biến quy chế nên không biết việc đó là đúng hay sai”.

Theo nhân chứng, Vi Hoàng Hiệp công tác tị PC07 Công an tỉnh Hà Giang được phân công bảo vệ tại trường chuyên Hà Giang. Anh Hoàng nhận có khiêng đồ xuống tầng 1 giúp Lương và để cạnh xe tải.

“Tôi không biết đồ đó là gì. Sau này tôi mới biết là sai. Thời điểm đó ông Lương đến làm việc nhiều nên ai cũng biết rồi, ông Lương đánh cả xe tải đến để chở một cách công khai nên không nghi ngờ gì”.

Anh Vi Hoàng Hiệp nhận là chưa qua đào tạo nghiệp vụ công an nhân dân.

Tuy nhiên, theo bị cáo Triệu Thị Chính – nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang, trưởng ban chấm thi kỳ thi trung học phổ thông quốc gia tại Hà Giang năm 2018 cho rằng, chiều 28/6, có mời các thành phần có tổ trước tổ trưởng công an, tất cả các thành viên có thẻ ra vào, có cả trưởng đoàn thành tra, phó đoàn thanh tra phổ biến, toàn bộ những gì liên quan đến bài thì, liên quan đến máy móc thiết bị phục vụ chấm thi đều là tài liệu mật quốc gia.

Khi niêm phong 4 hòm phiếu trả lời trắc nghiệm năm 2018 đều viết to, thùng đựng bài thi trắc nghiệm, viết to trên mặt thì không thể bưng thùng đựng bài thi mà nói không biết gì trong đó.

Trinh Phúc