Bị cáo Chính nói: "Sai lầm của tôi là sống quá tình cảm"

16/10/2019 06:35
Trinh Phúc
(GDVN) - Bà Triệu Thị Chính đề nghị xem có lợi ích vất chất gì không trong việc nâng điểm và đề nghị xét kỳ thi năm 2017 có xảy ra tiêu cực hay không?

Chiều 15/10, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang tiếp tục xét xử vụ án gian lận điểm thi. Tòa xét hỏi bị cáo Triệu Thị Chính.

Bị cáo Triệu Thị Chính bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi" theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 358 Bộ luật Hình sự 2015.

 Bị cáo Chính nói: "Sai lầm của tôi là sống quá tình cảm" ảnh 1
Bà Triệu Thị Chính (ảnh Trinh Phúc).

Tại phiên tòa, bị cáo Triệu Thị Chính liên tục khẳng định không nhờ bị cáo Hoài nâng điểm. Mà chỉ đưa danh sách 13 người nhờ bị cáo Hoài xem điểm.

Để chứng minh cho lập luận của mình, bị cáo Triệu Thị Chính cho rằng thời điểm bị cáo đưa danh sách cho Hoài thì không thể có chuyện sửa điểm được nữa.

Bởi muốn sửa điểm môn Văn thì có ít nhất sự tham gia của hai giáo viên chấm thi, do đó, không thể có chuyện sửa điểm văn được.

Bị cáo Chính giải thích, bản thân là một giáo viên môn Văn nên hiểu được toàn bộ quy trình chấm thi môn Văn nên có thể khẳng định không thể sửa điểm thi môn Văn vì quy chế chấm thi môn văn là rất chặt chẽ.

“Hoài không có khả năng nâng điểm, nên tôi không nhờ nâng điểm” – bị cáo Chính nhấn mạnh.

 Bị cáo Chính nói: "Sai lầm của tôi là sống quá tình cảm" ảnh 2
Các bị cáo tại phiên tòa (ảnh Trinh Phúc).

Theo bà Chính, việc lập danh sách nhờ bị cáo Hoài xem điểm cho 13 người trong đó có con của lãnh đạo, người thân, bạn bè như ông Phạm Văn Khuông - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo;

Con bà Chiên - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Giang; Con ông Lương Minh Hằng - Phó Bí thư huyện Bắc Quang; con của Phó trưởng phòng Giáo dục huyện Xí Mần; Con của ông Triệu Tài Vinh...

Tại tòa, bà Chính cho rằng lỗi của bà là để tình cảm xen công việc nên mới nhờ Hoài xem điểm ngữ Văn.

Ngoài ra, tại phiên tòa, bà Chính cho biết, do trước kỳ thi có dư luận cho rằng có xảy ra tiêu cực, nên ông Sử - Giám đốc Sở Giáo duc và Đào tạo đã chỉ đạo phải khóa 2 ổ khóa và lắp camera mặc dù trong quy chế thì không quy định.

 Bị cáo Chính nói: "Sai lầm của tôi là sống quá tình cảm" ảnh 3
Bị cáo Lê Thị Dung nhờ nâng điểm cho 20 thí sinh để...tạo phúc

Bà Chính cũng tiết lộ, trong quá trình làm nhiệm vụ tại phòng thi chấm trắc nghiệm bị cáo Lương và bị cáo Hoài nhiều lần bộc lộ thái độ không bằng lòng do các thành viên trong hội đồng chấm thi trắc nghiệm làm chặt chẽ khâu bảo mật bài thi và phòng chấm thi.

“Sáng ngày 29/6, bắt đầu quét bài thi trắc nhiệm, phát hiện trên máy tính ông Lương có mạng internet. Tôi yêu cầu ngắt wifi, ông Lương gắt có wifi thì có làm gì đâu” – bà Chính kể.

Khi mở cửa vào phòng thì nhìn thấy ổ cứng niêm phong, anh Hoài nói: “Vợ chết để trong quan tài mà lo thằng khác chơi chữa à”.

Khi biết, bị cáo Lương mang bài thi rời khỏi phòng thi chấm trắc nghiệm chưa được phép của lãnh đạo cũng như sai quy chế thì bị cáo Chính đã đấu tranh làm rõ việc này.

Bị cáo Chính cho rằng, bà làm việc rất trách nhiệm và có tinh thần đấu tranh chống tiêu cực nên luôn khẳng định không có chuyện nhờ nâng điểm môn Văn.

Cũng tại phiên tòa, bị cáo Chính đề nghị hội đồng xét xử làm rõ dư luận về những tiêu cực trong kỳ thi trong năm 2017.

Bị cáo Chính còn cho rằng, đề nghị xem có lợi ích vất chất gì không trong việc nâng điểm vì không người bình thường nào đi nâng điểm cho từng ấy người mà không nhận vụ lợi nào.

Trinh Phúc