Bé trai 3 tuổi đã biết đọc

18/08/2011 00:04
(GDVN) - Việc phát hiện bé Thiện tự biết đọc rất tình cờ, cách đây 1 tháng, bắt đầu từ một đơn thuốc.

(GDVN) - Đó là bé Phan Minh Thiện, ngụ ấp Phú Cường, xã Phú Hựu huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp.

Ông Bùi Văn Phát, ngoại của bé Minh Thiện cho biết, việc phát hiện bé Thiện tự biết đọc rất tình cờ, cách đây 1 tháng, bắt đầu từ một đơn thuốc.

Ông Phát cho biết: “Nghe cháu đọc nhãn toa thuốc tôi chỉ ngỡ cháu đọc theo nội dung chương trình quảng cáo trên tivi thôi, nhưng khi xem lại thì toa thuốc này không có trong quảng cáo truyền hình. Thấy lạ, tôi và ba mẹ cháu cho đọc thử những quyển sách khác cháu vẫn đọc trôi chảy”.

Liền đó, bé Phan Minh Thiện chạy đến tấm bảng đen đọc liền một mạch bài vè được ông ngoại ghi sẵn. Thấy chúng tôi còn nghi ngờ, ông Phát xóa bảng, viết một bài thơ khác và bé Minh Thiện đã chứng minh khả năng bẩm sinh của mình khi đọc một cách thành thạo đoạn thơ trên.

Theo lời kể của gia đình thì từ nhỏ đến nay, sức khỏe và sinh hoạt của bé Thiện vẫn bình thường như những trẻ khác cùng độ tuổi. Ông Bùi Văn Phát cho biết thêm: “Dù biết cháu có năng lực bẩm sinh nhưng gia đình vẫn cho cháu sinh hoạt bình thường”.

Bé Phan Minh Thiện đang đọc vanh vách từng chữ trong tờ báo
Bé Phan Minh Thiện đang đọc vanh vách từng chữ trong tờ báo

PGS - TS Nguyễn Văn Dũng - Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện nay trẻ phát triển sớm như cháu Thiện rất nhiều. Đó không phải là bệnh lý hay thần kinh của các cháu có vấn đề gì mà các cháu được phát triển sớm hơn những cháu bình thường.

Điều đáng nói ở đây, các cháu cần được "bình thường hóa". Cha mẹ, xã hội không nên quá coi cháu là một thần đồng để gây sức ép cho cháu. Đa số những cháu bé phát triển sớm như Thiện đều được cha mẹ và xã hội quá đề cao khiến các cháu bị áp lực mạnh về mặt tâm lý cũng như sự phát triển của thần kinh sau này.

An Nhi - Lan Chi