Bị tuyên 6 tháng cải tạo không giam giữ, Hiệu phó kháng cáo kêu oan

04/07/2019 13:26 TẤN TÀI
(GDVN) - Cô Thảo không đồng ý với bản án sơ thẩm khi cho rằng cô là đồng phạm, giúp sức cho Hiệu trưởng chiếm đoạt tiền của học sinh nên kháng cáo kêu oan.

Liên quan đến vụ “tố cáo Hiệu trưởng tiêu cực, Hiệu phó bị khởi tố vì đồng phạm, giúp sức”, Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng đã quyết định đưa vụ án ra xét xử theo trình tự phúc thẩm.

Không đồng tình với bản án sơ thẩm

Trước đó, ngày 19/4, Tòa án nhân dân quận Liên Chiểu xét xử sơ thẩm vụ án “lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại trường mầm non Tuổi Ngọc (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng), đã tuyên phạt bị cáo Ngô Thị Hòa - Hiệu trưởng Trường mầm non Tuổi Ngọc 18 tháng tù giam.

Đơn kháng cáo kêu oan của cô Thảo. Ảnh: TT

Các bị cáo Từ Thị Ngọc Lan (thủ quỹ nhà trường) và Nguyễn Thị Út (nhân viên cấp dưỡng) cùng bị phạt 9 tháng tù treo.

Bị cáo Phạm Thị Ngọc Thảo - Phó Hiệu trưởng Trường mầm non Tuổi Ngọc bị tuyên phạt 6 tháng cải tạo không giam giữ.

Tại phiên tòa, bà Thảo vẫn một mực kêu oan, khẳng định không phải là đồng phạm giúp sức cho bà Hòa cắt xén bữa ăn của học sinh.


Cắt xén bữa ăn học trò, Hiệu trưởng nhận 18 tháng tù

Ngược lại, cô Thảo là một trong những giáo viên đầu tiên đứng đơn tố cáo hành vi sai trái của bà Hòa.

Bản án sơ thẩm nhận định, mặc dù bị cáo Thảo không được hưởng lợi từ số tiền cắt xén nhưng là Phó Hiệu trưởng phụ trách bán trú, được Hòa phân công lên thực đơn sáng đã trực tiếp cắt xén thực phẩm suất ăn sáng thông qua việc lên thực đơn, gửi email cho công ty thực phẩm với số lượng đã cắt xén.

Đồng thời, làm lại bảng kê thực đơn sáng đúng với số lượng trẻ đã đăng ký để đối phó khi bị kiểm tra.

Với việc làm này, bị cáo phải nhận thức được là sai trái, nguy hiểm cho xã hội.

Bị cáo có đủ thẩm quyền và điều kiện để kiểm tra việc Hòa nói có đúng không. Nhưng Thảo đã không đề nghị bị cáo Hòa cho kiểm tra.

Tòa sơ thẩm cũng nhận định Thảo thực hiện theo chỉ đạo của Hòa trong thời gian dài, chỉ đến sau khi giữa hai bị cáo có mâu thuẫn thì sự việc mới được đấu tranh, gửi đơn báo cáo đến các cơ quan thanh tra.

Bị cáo phải thấy được hậu quả của hành vi giúp sức của mình có thể tạo điều kiện cho Hòa chiếm đoạt tài sản, để mặc cho hậu quả xảy ra và thực tế Hòa đã chiếm đoạt tiền ăn sáng của trẻ với số tiền 9,3 triệu đồng.

Do đó, Hội đồng xét xử không chấp thuận việc kêu oan của cô Thảo và tuyên phạt cô này 6 tháng tù treo.

Kháng cáo kêu oan

Trong đơn kháng cáo kêu oan sau khi có bản án sơ thẩm, cô Thảo trình bày: “Tôi là người chủ động, tích cực tố cáo bà Hiệu trưởng sai phạm và không hề có hành vi đồng phạm, giúp sức như nhận định của bản án sơ thẩm.


Tố cáo Hiệu trưởng tiêu cực, Hiệu phó bị khởi tố vì đồng phạm, giúp sức

Trong quá trình các cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết vụ án, tôi đã nhiều lần kêu oan, gửi đơn kêu oan đến các cơ quan chức năng.

Tại phiên tòa sơ thẩm đã phát sinh những lời khai, tình tiết, tài liệu, chứng cứ mới có liên quan đến việc oan sai của tôi nhưng không được Hội đồng xét xử xem xét, đánh giá một cách toàn diện và khách quan”.

Cô Thảo cho biết, không đồng ý với nội dung bản án sơ thẩm nêu trên nên đã làm đơn kháng cáo lên tòa phúc thẩm.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử thì Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng sẽ xử phúc thẩm vụ án vào ngày 9/7.

TẤN TÀI