Vụ Hiệu phó kêu oan: Tòa 5 lần hoãn xử

15/03/2019 06:54
TẤN TÀI
(GDVN) - Một bị cáo trong vụ án này đã có đơn xin tạm hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe và được Hội đồng xét xử chấp thuận.

Ngày 14/3, Tòa án nhân dân quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Trường mầm non Tuổi Ngọc (quận Liên Chiểu).

Cô Thảo kêu oan và cho rằng mình là người đứng ra tố cáo tiêu cực của Hiệu trưởng chứ không phải là đồng phạm, giúp sức. ảnh 1
Cô Thảo kêu oan và cho rằng mình là người đứng ra tố cáo tiêu cực của Hiệu trưởng chứ không phải là đồng phạm, giúp sức.

Tuy nhiên, phiên tòa đã tạm hoãn với lý do bị cáo Nguyễn Thị Út (nguyên là nhân viên cấp dưỡng nhà trường) có đơn xin tạm hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe.

Cô Út vừa mới sinh con nên không đảm bảo các điều kiện về sức khỏe để có thể tham gia phiên tòa.

Trước đó, vụ án này đã 4 lần được Tòa án nhân dân quận Liên Chiểu đưa ra xét xử nhưng cũng bị hoãn vào phút chót vì những lý do khác nhau.

Hiệu trưởng bị bắt, Hiệu phó bị khởi tố kêu oan

Vụ án được quyết định đưa ra xét xử lần đầu vào ngày 26/12/2018 nhưng đến nãy vẫn tiếp tục hoãn lần thứ 5.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, từ tháng 9/2015 đến tháng 5/2016, bà Ngô Thị Hòa (nguyên Hiệu trưởng trường mầm non Tuổi Ngọc) đã lạm dựng chức vụ, quyền hạn, chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc cắt xén các suất ăn của trẻ và thu chi các khoản tiền học năng khiếu không đúng quy định.

Qua đó, chiếm đoạt riêng cho cá nhân hơn 122 triệu đồng. Bà Hòa bị truy tố theo quy định tại điểm d, khoản 2, điều 355 Bộ luật hình sự với khung hình phạt từ 6 đến 13 năm tù.

Cáo trạng cũng truy tố ba bị can khác với vai trò giúp sức gồm: Từ Thị Ngọc Lan (nguyên là thủ quỹ nhà trường), Nguyễn Thị Út (nguyên là nhân viên cấp dưỡng) và Phạm Thị Ngọc Thảo (nguyên là Hiệu phó nhà trường).

Cụ thể, cáo trạng kết luận Lan và Út đã giúp sức tích cực cho bà Hòa chiếm đoạt tiền ăn sáng, ăn trưa của trẻ với số tiền hơn 52 triệu đồng, qua đó Lan hưởng lợi số tiền 9,9 triệu đồng, Út hưởng lợi số tiền 5,6 triệu đồng.

Viện kiểm sát cũng xác định Thảo giúp sức cho bà Hòa chiếm đoạt tiền ăn sáng của trẻ với số tiền 9,3 triệu đồng. Tuy nhiên, cáo trạng không nêu rõ là bà Thảo có được hưởng lợi hay không hưởng lợi từ số tiền này.

Tố cáo Hiệu trưởng tiêu cực, Hiệu phó bị khởi tố vì đồng phạm, giúp sức

Khung hình phạt mà Viện kiểm sát truy tố ba bị can: Lan, Út và Thảo là theo khoản 1 điều 355 Bộ luật hình sự về tội: “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Mức phạt từ 1-6 năm tù. Hiện bà Hòa đang bị tạm giam, ba bị can khác bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Sau khi nhận được cáo trạng, cô Thảo đã có đơn kêu oan cho rằng, từ trước thời điểm công an vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ các sai phạm tài chính tại trường mầm non Tuổi Ngọc thì cô cùng các đồng nghiệp khác đã có rất nhiều đơn thư trình bày, tố cáo sai phạm của bà Ngô Thị Hòa (Hiệu trưởng nhà trường thời điểm đó).

Bản thân cô Thảo cũng không giúp sức hay hưởng lợi gì từ việc làm sai trái của bà Hòa (Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có bài phản ánh). Dự kiến phiên tòa lần thứ sáu sẽ được mở vào ngày 11/4 tới

TẤN TÀI