Bỏ “điểm sàn”, cả thí sinh và nhà trường cùng có lợi

28/12/2016 08:18 Thùy Linh
(GDVN) - Ngày 27/12, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã thông tin với báo chí về quan điểm bỏ điểm sàn của Bộ.

Ngày 16/12, Bộ GD&ĐT công bố dự thảo Quy chế tuyển sinh Đại học và trình độ cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên 2017 với nhiều điểm mới nhằm khắc phục các bất cập của những năm trước đó.

Theo dự thảo, thí sinh không bị giới hạn số lượng nguyện vọng xét tuyển, Bộ cũng sẽ không đặt ra ngưỡng đảm bảo chất lượng vào Đại học (điểm sàn) như những năm trước, tất cả các trường đều phải minh bạch thông tin về tuyển sinh trên website của trường và Cổng Thông tin tuyển sinh của Bộ,…

Từ đó đến nay, dư luận có nhiều ý kiến băn khoăn về một vài quy định trong dự thảo. 

Giải đáp những lo ngại này, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, từ khi bắt đầu thực hiện đổi mới tuyển sinh, nhiều chuyên gia và trường Đại học đề nghị Bộ không nên qui định điểm sàn vì thực tế điểm sàn không còn nhiều ý nghĩa như khi tổ chức thi “3 chung”.

Mặt khác việc qui định điểm sàn chung không phát huy được tính năng động, quyền tự chủ và tự chịu trách nhiệm của các trường trong việc xác định điểm sàn phù hợp với điều kiện của từng trường và yêu cầu của từng ngành đào tạo cũng như đồng bộ với chính sách chất lượng của trường.

Giải thích rõ hơn về quyết định này, Thứ trưởng Bùi Văn Ga thông tin, dựa vào thực tế tuyển sinh năm 2015 và năm 2016 và căn cứ vào Quyết định số 1981/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân, năm nay Bộ dự kiến chỉ quy định điều kiện cần đối với thí sinh là tốt nghiệp THPT còn các trường Đại học qui định điều kiện đủ để nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển. 

Bỏ “điểm sàn” sẽ phát huy được quyền tự chủ của các trường (Ảnh: Báo Vietnamnet)

Nghĩa là, thay vì Bộ quy định một ngưỡng sàn chung thì giao cho các trường qui định ngưỡng này tùy thuộc vào ngành nghề đào tạo, uy tín, chiến lược phát triển của trường. Việc này được thực hiện tương tự như đối với các trường cao đẳng năm 2016.

Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT cũng dự đoán được băn khoăn của dư luận khi bỏ điểm sàn sẽ ảnh hưởng tới chất lượng đào tạo, nhất là với những trường chưa xây dựng được uy tín.

Bởi lẽ, thực tế cho thấy, nhiều trường vẫn chạy theo số lượng, thiếu sự sàng lọc trong quá trình đào tạo dẫn đến chất lượng đào tạo có thể bị giảm sút nếu không kiểm soát kỹ đầu vào.

Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là một trong những yếu tố liên quan đến chất lượng đào tạo nên Bộ GD&ĐT vẫn đang tiếp tục nghiên cứu, tham vấn ý kiến chuyên gia, đánh giá tác động của các phương án khác nhau theo hướng giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường phù hợp với năng lực thực hiện tự chủ” – Thứ trưởng nói.

Ông Ga tiết lộ: "Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ trao đổi thống nhất với các trường tại cuộc họp Hiệu trưởng các trường Đại học sắp tới để quyết định phương án xác định điểm sàn phù hợp".

Liệu có hạn chế được “thí sinh ảo”?

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cũng trao đổi thêm về hai vấn đề dư luận băn khoăn đó là “thí sinh ảo” khi cho phép thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng và khả năng nghẽn mạng Cổng Thông tin tuyển sinh của Bộ khi vận hành.

Thứ nhất, việc cho phép đăng ký nhiều nguyện vọng nhằm tạo điều kiện tối đa cho thí sinh được trúng tuyển vào ngành mình yêu thích ở các trường có mức độ cạnh tranh khác nhau.

Bỏ “điểm sàn” vừa phù hợp với Luật Giáo dục đại học vừa phù hợp với xu thế

(GDVN) - “Việc Bộ GD&ĐT bỏ điểm sàn theo Dự thảo tuyển sinh đại học 2017 vừa phù hợp với Luật Giáo dục đại học, vừa phù hợp với xu thế chung của giáo dục hiện đại”.

Dù đăng ký nhiều nguyện vọng nhưng thí sinh phải sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên.

Trong đợt xét tuyển chính (đợt 1), thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng cao nhất có thể trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký.

Điều này được thực hiện nhờ phần mềm thống kê nguyện vọng xét tuyển của thí sinh chạy tự động trên Cổng Thông tin tuyển sinh của Bộ.

Do mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng nên hạn chế được tối đa tình trạng “thí sinh ảo” trong đợt xét tuyển chính.

Thứ hai, Cổng Thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT là nơi công bố tất cả thông tin tuyển sinh của các trường.

Thí sinh được đăng ký xét tuyển cùng lúc với khi làm thủ tục đăng ký dự thi. Sau khi có kết quả thi, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng bằng phương thức trực tuyến trong khoảng thời gian qui định.

Do đó, Cổng Thông tin tuyển sinh chỉ hỗ trợ cho một số ít thí sinh có nhu cầu điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả thi.

Việc công bố kết quả thi do các Sở GD&ĐT thực hiện. Việc xét tuyển Đại học do các trường thực hiện.

Cổng thông tin tuyển sinh chỉ làm nhiệm vụ lưu trữ cơ sở dữ liệu để các trường khai thác, xét tuyển và chạy phần mềm thống kê nguyện vọng giúp các trường loại bỏ “thí sinh ảo”.
 
Do đó so với năm 2016, hệ thống năm nay chạy nhẹ tải hơn nhiều nên khó có thể xảy ra nghẽn mạng
”, Thứ trưởng Ga thông tin.

Thùy Linh