Các trường ở Hà Nội chỉ có 1 giờ để tổ chức lễ khai giảng năm học mới

31/08/2017 06:09 Linh Anh
(GDVN) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ đạo các trường trên địa bàn tổ chức khai giảng vào ngày 5/9 và chỉ kéo dài trong 1 giờ.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ra văn bản hướng dẫn khai giảng và tổ chức một số hoạt động đầu năm học 2017-2018.

Theo đó, các trường trên địa bàn thống nhất tổ chức lễ khai giảng vào 5/9 - ngày toàn dân đưa trẻ đến trường.

Nội dung lễ khai giảng chú trọng việc tổ chức đón học sinh đầu cấp, đảm bảo thực sự trở thành ngày hội khai trường của học sinh.

Ở cấp mầm non, các trường tổ chức khai giảng dưới hình thức "Ngày hội đến trường của bé" một cách linh hoạt, sáng tạo về thời lượng, nội dung phù hợp đặc điểm tâm sinh lý của trẻ, nhằm tạo ấn tượng tốt cho các bé trong ngày đầu tiên của năm học mới.

Công tác chuẩn bị, đón học sinh diễn ra từ 7h đến 7h30 và lễ khai giảng được tổ chức ngay sau đó, chỉ kéo dài trong vòng 1 giờ.

Các trường ở Hà Nội chỉ có 1 giờ để tổ chức lễ khai giảng năm học mới (Ảnh minh họa: Thùy Linh)

Sở hướng dẫn trường tổ chức lễ khai giảng với 6 hoạt động chính, bao gồm:

Lễ chào cờ, hát Quốc ca (theo quy định, toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và các đại biểu dự lễ chào cờ hát Quốc ca); đại diện trường tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu; đọc thư Chủ tịch nước gửi nhân ngày khai giảng; hiệu trưởng tuyên bố khai giảng năm học mới; đánh trống khai trường và tổ chức hoạt động tập thể.

Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ đạo các trường trên địa bàn duy trì nề nếp hát Quốc ca trong sinh hoạt đầu tuần, lễ kỷ niệm, tổng kết, tuyên dương, khen thưởng. 

Các vấn đề khác như đồng phục học sinh, công tác y tế trường học, xây dựng cảnh quan sư phạm trường, lớp và các hoạt động khác cũng được nêu trong bản hướng dẫn.

Và các trường không được bắt buộc học sinh phải mua đồng phục mới, cần mặc sạch sẽ, gọn gàng để khuyến khích tiết kiệm và tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Đồng phục nhà trường phải thiết kế giản dị, kiểu dáng phù hợp, được Hội đồng nhà trường và cha mẹ học sinh đồng thuận. Nhà trường có thể cung cấp mẫu để phụ huynh chủ động mua sắm cho học sinh.

Đặc biệt, Sở yêu cầu các trường không được để học sinh vì chưa có đồng phục mới mà không được vào trường học.

Linh Anh