Lễ khai giảng năm học mới phải ngắn gọn, lấy học sinh làm trung tâm

29/08/2017 06:27
Phương Linh
(GDVN) - Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu, lễ khai giảng năm học mới phải lấy học sinh làm trung tâm, hiệu trưởng không đọc báo cáo thành tích.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh ngày 28/8 vừa có văn bản, hướng dẫn các cơ sở, đơn vị, tổ chức giáo dục tổ chức lễ khai giảng năm học mới, năm học 2017 – 2018.

Thành phố nêu rõ: Lễ khai giảng năm học mới sẽ bao gồm 2 phần là lễ và hội. Phần lễ cần phải được tổ chức ngắn gọn, trang trọng nhưng phải súc tích.

Các nghi thức được thực hiện trong phần lễ là: Chào cờ, hát quốc ca (không sử dụng hát băng), đọc thư của Chủ tịch nước, hiệu trưởng đánh trống khai trường và khen thưởng cá nhân, tập thể.

Trong diễn văn khai giảng của hiệu trưởng nhà trường phải ngắn gọn, không được đọc báo cáo thành tích.

Nhà trường có thể lồng ghép vào việc tổ chức đón các học sinh đầu cấp. Nếu có lãnh đạo được mời tham dự lễ khai giảng, thì mời lãnh đạo lên đọc thư của Chủ tịch nước nhân dịp khai trường.

Học sinh Trường Lương Thế Vinh dự khai giảng năm học 2016 - 2017 vừa qua (ảnh: P.L)
Học sinh Trường Lương Thế Vinh dự khai giảng năm học 2016 - 2017 vừa qua (ảnh: P.L)

Trong phần hội, các trường sẽ tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, các trò chơi dân gian, vui tươi và sinh động cho học sinh tham gia.

Các trường mầm non tổ chức ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường cần có nội dung sinh động, chu đáo, nhằm gây ấn tượng tốt cho trẻ.

Các trường trên địa bàn cần tổ chức ngày lễ khai giảng năm học mới đồng loạt vào ngày 5/9. Những trường nào cần tổ chức khai trường sớm hơn, cần phải có báo cáo cho Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố xem xét.

Thành phố cũng lưu ý, các trường cần phải phối hợp với chính quyền địa phương sở tại đảm bảo công tác an ninh, an toàn trong và xung quanh nhà trường, thực hiện việc gỡ bỏ những khẩu hiệu đã cũ, không còn phù hợp trước cổng trường.

Phương Linh