Cấm học sinh đi xe máy điện đến trường, phụ huynh không kịp trở tay

18/12/2019 07:00 LÃ TIẾN
(GDVN) - Nhiều phụ huynh Trường Trung học cơ sở Trần Phú (Hải Phòng) bức xúc khi nhận được thông báo gấp về việc cấm học sinh đi xe máy điện, xe gắn máy tới trường.

Ngày 16/12, nhiều phụ huynh Trường Trung học cơ sở Trần Phú (quận Lê Chân, Hải Phòng) phản ánh tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bày tỏ bức xúc với thông báo của nhà trường về việc cấm học sinh đi xe máy điện hoặc xe gắn máy tới trường.

Cụ thể, vào khoảng 15 giờ ngày 15/12, Trường Trung học cơ sở Trần Phú tổ chức chương trình tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho phụ huynh và học sinh.

Trường Trung học cơ sở Trần Phú gửi thông báo cấm học sinh đi xe máy điện tới các phụ huynh (Ảnh: Lã Tiến)

Đến tối cùng ngày, các phụ huynh nhận được thông báo của nhà trường: “Bắt đầu từ ngày mai 16/12, học sinh chỉ được đi xe đạp điện hoặc xe đạp (tuyệt đối không sử dụng xe máy điện hoặc xe gắn máy) và đội mũ bảo hiểm đúng quy định.

Học sinh nào vi phạm, Ban giám hiệu sẽ mời phụ huynh học sinh đến trường lập biên bản. Trân trọng!”.

Nhiều phụ huynh cho rằng, nhà trường gửi thông báo quá đột ngột khiến họ không kịp trở tay.

Lý do được các phụ huynh chỉ ra, nhiều gia đình đã trang bị cho con em mình các dòng xe máy điện như: Dibao, Vespas, Vinfast Clara…để các em chủ động tới trường.

Tuy nhiên, nhà trường thông báo gấp khiến nhiều gia đình không bố trí được người đưa con đi học.

Hơn nữa, trong thông báo nhà trường còn tạo “áp lực” cho các phụ huynh, học sinh khi “đe dọa” lập biên bản nếu đi xe máy điện, xe gắn máy tới trường.


Học sinh trung học ở Thủ đô thản nhiên đi xe máy đến trường

Theo chị P.L (có con đang học lớp 9 tại trường), nhà chị cách trường khoảng 5km nên chị đã mua xe máy điện của Vinfast để cho con chủ động đi học.

Ngay sau khi nhận được thông báo của nhà trường, chị L. rất lo lắng vì sáng đầu tuần không có người đưa con tới trường.

Hết cách, chị L. đành phải để con tiếp tục đi xe máy điện đi học, mặc dù chị biết rằng nhà trường đã nhắc nhở sẽ lập biên bản khi con chị vi phạm.

“Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ việc cấm học sinh dưới 16 tuổi đi xe máy điện, xe gắn máy tới trường.

Tuy nhiên, nhà trường phải cho các phụ huynh thời gian để bố trí công việc để đưa đón con chứ nói cấm là cấm luôn thì không chấp nhận được”, chị L. bức xúc.

Cùng quan điểm với chị L., một số phụ huynh cho biết, họ được tham dự cuộc tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ do nhà trường phối hợp với Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ, đường sắt (Công an Hải Phòng) tổ chức vào ngày 15/12.

Tại cuộc tuyên truyền này, phụ huynh được các cán bộ Phòng Cảnh sát Giao thông phổ biến các quy định về độ tuổi được phép sử dụng các phương tiện khi tham gia giao thông.

Cụ thể, đối với học sinh trung học cơ sở (dưới 16 tuổi) chỉ được phép sử dụng loại xe đạp điện khi tham gia giao thông.

“Sau khi được tuyên truyền, phổ biến, chúng tôi nắm được quy định rằng các con không được sử dụng xe máy điện khi tham gia giao thông.

Tuy nhiên, nhà trường thông báo như vậy rất gấp, hơn nữa lại tạo áp lực cho các con như vậy là không ổn, trong khi đó các con đang tập trung cho bài thi hết học kỳ 1”, một phụ huynh chia sẻ.

Nhiều phụ huynh không kịp trở tay khi nhà trường ra thông báo cấm học sinh đi xe máy điện, xe gắn máy tới trường (Ảnh: Lã Tiến)

Trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Lê Thúy Hạnh, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Trần Phú cho biết, ngày 15/12, nhà trường đã tuyên truyền tới học sinh, sau đó sáng nay (16/12) có nhắc nhở, đưa ra yêu cầu để cho phụ huynh chuẩn bị.

“Không phải ngày hôm qua nhà trường mới tuyên truyền mà đã tuyên tuyền Luật Giao thông đường bộ tới phụ huynh, học sinh từ đầu tháng 12 và cho phụ huynh, học sinh ký cam kết.

Nhưng nhiều phụ huynh không chịu ký cam kết bảo đảm an toàn cho con em khi tham gia giao thông đường bộ.

Hơn nữa, nhiều phụ huynh ký cam kết rồi nhưng vẫn mua xe máy điện cho các con đi”, bà Hạnh nói.

Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Trần Phú nêu dẫn chứng, trước đó, nhà trường phát hiện có một học sinh sử dụng xe máy trên 50cc.

Ban giám hiệu nhà trường lập tức mời phụ huynh học sinh đến trao đổi thì ngày hôm kia (14/12) thì học sinh này bị tai nạn nghiêm trọng.

Chính vì vậy, nhà trường đã kiên quyết cấm các em học sinh tới trường bằng xe gắn máy, xe đạp điện để bảo đảm an toàn cho các em học sinh.

Bà Hạnh cũng cho rằng, ban đầu nhà trường chỉ nhắc nhở đối với những em tiếp tục đi xe máy điện, xe gắn máy tới trường chứ không xử phạt.

Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn tính mạng cho học sinh khi đến trường, Trường Trung học cơ sở Trần Phú mong muốn các bậc phụ huynh thực hiện đúng nội dung cam kết với nhà trường trong việc chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

LÃ TIẾN