Chán học chữ thì ta đi học nghề

07/07/2019 07:13 Hưng Long
(GDVN) - Phúc cảm nhận không phát huy được bản thân được bằng con chữ, con số nên quyết định chọn học nghề để bước vào đời.

Không theo đuổi phù du

Nguyễn Hồng Phúc (sinh năm 2000) là một hướng dẫn viên du lịch. Ít ai nghĩ rằng, Phúc bước vào tuổi 19 lại có thể là hướng dẫn viên du lịch cho một công ty.

Phúc là người con duy nhất trong gia đình. Ở lứa tuổi của Phúc, các bạn đồng trang lứa đang ngày đêm mài đũng quần trên các giảng đường đại học.

Nguyễn Hồng Phúc trong những lúc thảnh thơi. (Ảnh: H.P)

Nhiều bạn còn phải học “sấp mặt” để tìm cách đặt chân vào cánh cửa đại học, nhưng với Phúc thì không. Cậu chọn cho mình một hướng đi riêng, một ngã rẽ riêng.

Ngay từ những năm học Trung học cơ sở, Phúc đã có ước mơ trở thành một hướng dẫn viên du lịch. Phúc luôn đặt niềm tin sẽ thực hiện được hoài bão đó.

Học xong Trung học cơ sở, Phúc mạnh dạn nộp hồ sơ vào Trường Trung cấp Việt Giao với ngành học Hướng dẫn du lịch. Lúc này, Phúc mới vừa tròn 14 tuổi.

Học đến năm thứ 2, Phúc bắt đầu nhận làm hướng dẫn viên cho một công ty ở Sài Gòn. Với kiến thức tích lũy được, Phúc nhanh chóng vượt qua được sự rụt rè từ những chuyến đi đầu tiên.

Chuyến đưa khách nội địa đáng nhớ nhất của Phúc là khách thấy cậu học trò còn quá trẻ vì chỉ hơn 16 tuổi. Mọi người trong đoàn không tin tưởng lắm do nghĩ Phúc còn trẻ con nên chưa đủ kinh nghiệm.

Sau vài ngày, chuyến đi kết thúc thì mọi người hết lời ca ngợi. Hơn 2 năm thực tập, Phúc trở thành nhân viên chính thức tại công ty từ năm 2018.

Phúc kể, bản thân cậu thấy đam mê ngành hướng dẫn viên nên quyết tâm theo đuổi. Phúc lại có cảm giác không đủ khả năng để theo học lên đại học.

Gia đình khó khăn, Phúc biết không đủ điều kiện để có thể học tiếp lên các bậc học cao hơn. Học lực của Phúc chỉ ở tầm trung bình khá nên đi theo con đường học vấn là không khả thi.

Vậy là, Phúc chọn cho bản thân và bày tỏ nguyện vọng với gia đình. Ba mẹ của Phúc đã tìm hiểu về ngành hướng dẫn viên du lịch nên ủng hộ và để cho cậu tự quyết định tương lai. 

Phúc nói, mức học phí ở Trường Trung cấp Việt Giao khá rẻ và phù hợp với hoàn cảnh gia đình. Phúc là diện chính sách nên được nhà nước hỗ trợ 50% học phí.

Do ngành hướng dẫn viên du lịch chủ yếu là đào tạo kỹ năng nên Phúc học rất thoái và không mang tâm lý nặng nề. 

Những chuyến đò bình yên

Bây giờ đã là một nhân viên của công ty, các bạn của Phúc thời học lớp 9 rất bất ngờ trước quyết định hơi khác này. Các bạn thấy Phúc hay trêu đùa một cách dí dỏm vì trông Phúc già do đã đi làm.

Trong khi đó, các bạn đồng trang lứa vẫn đang là sinh viên năm đầu và phải phụ thuộc vào gia đình.

Nguyễn Hồng Phúc (áo xanh) trong giờ làm việc tại công ty. (Ảnh: H.P)

Tốt nghiệp Trường Trung cấp nghề, Phúc vừa có giấy chứng nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông, vừa có giấy chứng nhận tốt nghiệp Trung cấp nghề.

Phúc đủ điều kiện để được cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch nội địa. Tuổi 19, các bạn đồng trang lứa đang bay bổng, mộng mơ với cuộc đời sinh viên thì Phúc đã sớm bước chân vào đời.

Phúc rất ngại và mắc cỡ mỗi khi ai đó hỏi về tuổi tác vì còn quá trẻ để lăn xả vào cuộc sống.

Cậu học trò không ngại khoe bản điểm có những điểm số cao, thành tích tốt trong suốt quá trình học tập tại trường.


Thi vào lớp 10, kẻ khóc người cười

Ở trường, Phúc từng đoạt các giải thưởng danh giá và tham gia các hoạt động phong trào. Phúc đoạt giải 3 của ngành Hướng dẫn viên du lịch Hội thi học sinh - sinh viên giỏi nghề Thành phố Hồ Chí Minh 2018.

Năm 2016 - 2017, Phúc là đại diện của trường và của công ty đang công tác lọt vào đến vòng bán kết Giọng hát vàng ngành du lịch.   

Phúc còn đoạt giải nhì VietGiao Gottalnet 2018 tại Trường Trung cấp Việt Giao trong kỳ thi kiến tập.

Khi hỏi tế nhị về mức thu nhập của nghề đủ trang trải trong cuộc sống hay không, Phúc khẳng định rằng, nghề hướng dẫn viên đủ ăn, đủ chi tiêu. 

“Thu nhập của người Hướng dẫn viên du lịch còn tùy vào thời gian cao điểm hay thấp điểm chứ không dừng ở một con số nhất định”, Phúc phân tích.

Phúc còn tự hào, bản thân mình là người bước chân ra đời, sống tự lập sớm nhất so với các bạn đồng trang lứa từng học hồi Trung học cơ sở.

Người thanh niên trẻ mong có cuộc sống bình yên để tiếp tục chinh phục trên con đường là người Hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp.

Phúc muốn được đưa du khách đi khắp mọi nẻo đường, khám phá những kỳ bí trong mỗi chuyến đi để giải tỏa căng thẳng sau hàng giờ làm việc mệt nhọc.

Phúc tâm niệm, nghề Hướng dẫn viên như người đưa đò, đưa đón khách muôn phương và cũng không mấy ai nhớ đến người từng đưa khách sang sông trên chuyến đò đó.

Với người hướng dẫn viên du lịch, thành công của mỗi chuyến đi là làm hài lòng các du khách đã từng lựa chọn thương hiệu của công ty – nơi người hướng dẫn viên đang cống hiến.

Hưng Long