Chiêu cực "độc" trong mùa 20/10 bão giá của sinh viên

20/10/2011 15:20 Theo Báo Đất Việt
Thử trò đỏ đen để kiếm tiền mua quà, vận dụng “mưu kế”… nhiều bạn trẻ đã nghĩ ra những tuyệt chiêu có một không hai để chào đón ngày 20/10 giữa thời bão giá.

Từ “tình cảm là chính”…


Vào thời điểm giá cả leo thang như hiện nay, tổ chức chào mừng hoành tráng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là một điều xa xỉ với số đông sinh viên, những người còn đang đi học và phụ thuộc kinh tế vào gia đình. Chính vì thế, ngày 20/10 năm nay, nhiều bạn sinh viên thực hiện triệt để phương châm “tiết kiệm là quốc sách”.

Những lời chúc, những món quà tinh thần trở thành lựa chọn hàng đầu thay cho những món quà vật chất, cả người tặng và người nhận đều nhất trí với nhau: “tình cảm là chính”.

Với những ngành học sinh viên nữ chiếm đa số như kế toán, ngoại ngữ, cứ mỗi dịp 8/3 hay 20/10 là một lần các bạn sinh viên nam mất ăn mất ngủ.

H.Tùng, sinh viên ngành Kế toán, ĐH Công nghiệp Hà Nội, chia sẻ: “Mình học ngành kế toán nên sinh viên là nữ chiếm đa số. Lớp mình có tới hơn 80 bạn nữ, trong khi chỉ có ba sinh viên nam. Cứ mỗi dịp dành cho chị em như ngày 20/10 là ba thằng con trai lại lo sốt vó vụ chúc mừng. Cũng may, các bạn nữ thông cảm nên những ngày này cũng không đòi hỏi gì. Tụi mình đã phân công nhau nhắn tin chúc mừng tất cả các bạn nữ trong lớp nhân ngày 20/10. Thôi thì, tấm lòng là chính”.

Trường hợp của Tuấn, lớp Quản trị kinh doanh, HV Tài chính, có vẻ khả quan hơn khi lớp có tới 8 bạn nam và… 61 bạn nữ. Tuấn cho biết: “Đang tình hình kinh tế khó khăn nên 20/10 năm nay, các bạn nam trong lớp bàn nhau mua bìa màu, mà mua cách đây cả nửa tháng cho rẻ, rồi tự tay làm những tấm thiệp ghi lời chúc tặng các bạn nữ”.

Những món quà con trai tự tay chuẩn bị luôn làm con gái cảm động.


Linh, bạn nữ cùng lớp với Tuấn, rất xúc động khi nhận được tấm thiệp cùng lời chúc ngộ nghĩnh của các bạn nam trong lớp: “Buổi sáng đến lớp thấy các bạn nam ăn mặc chỉnh tề, đứng xếp hàng ở cửa để tặng thiệp và chúc mừng 20/10 tới từng bạn nữ, tụi mình vui lắm. Cảm ơn những tình cảm chân thành của các bạn nam!”


Không cần những món quà đắt tiền, không cần những bông hoa hồng giá “cắt cổ”, chính tình cảm chân thành của các bạn nam mới là món quà ý nghĩa nhất mà các bạn nữ mong nhận được trong ngày tôn vinh phụ nữ Việt Nam.

…đến “bão giá không là gì”

Trái ngược hoàn toàn với chủ trương “tiết kiệm hóa” như ở trên, một số bạn sinh viên vẫn tổ chức chúc mừng ngày 20/10 rất hoành tráng.

Thảo, nam sinh trường ĐH Giao thông vận tải, hồ hởi khoe: “Năm nay lớp mình tổ chức 20/10 còn rôm rả hơn cả năm ngoái. Tụi mình tặng các bạn nữ đủ cả hoa và quà, tất cả đều rất to và đẹp, còn có cả bánh kẹo liên hoan nữa”.

Khi được hỏi về “bão giá”, Thảo cười to: “Bão giá bây giờ mới cấp 6, cấp 7 ăn thua gì. Có bão giá cấp 12 tụi mình cũng không ngại”. Hỏi thêm mới biết, lớp Thảo học là lớp Công trình, cả lớp có gần 70 bạn nam và chỉ có duy nhất một bạn nữ.

Còn với các sinh viên lớp Thương mại quốc tế, ĐH Thương mại thì lý do tổ chức ngày 20/10 khá tươm tất lại khác. Một bạn nam trong lớp cho biết: “Năm trước con trai trong lớp trót quên tổ chức 20/10 cho các bạn nữ. Nhìn các bạn buồn rười rượi khi thấy các bạn nữ lớp khác được tặng hoa, tặng quà, tụi mình thấy áy náy quá. Thế nên năm nay con trai trong lớp đã lên kế hoạch từ sớm để chuộc lỗi với chị em. Ngoài tặng hoa, tặng quà cho từng bạn, tui mình còn mời các bạn nữ đi ăn uống, hát hò”.

Đối với những lớp gồm nhiều sinh viên có điều kiện khá giả thì việc giá cả thị trường đang tăng chóng mặt cũng không có nhiều tác động. Các nam sinh của một trường đại học ở Hà Nội đã tổ chức cả một chuyến đi Tam Đảo hai ngày cuối tuần để mời các bạn nữ nhân ngày Phụ nữ Việt Nam.

Tất cả chi phí chuyến đi đều do các bạn nam chi trả. Với nhóm sinh viên này, việc tụ tập ăn uống, hát hò là chuyện quá bình thường. Một bạn nam trong lớp cho biết: “Phương châm của con trai lớp tớ là tổ chức 20/10 năm sau phải to hơn, hoành tráng hơn năm trước, nếu không thì mất mặt với chị em lắm. Con trai ai chẳng có tính sĩ diện”.

Những kiểu mừng 20/10 độc nhất vô nhị

Dù “tình cảm là chính” hay “bão giá không là gì”, vẫn có những kiểu chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ vô cùng độc đáo đóng mác sinh viên.

Các sinh viên nữ lớp Báo chí, HV Báo chí và Tuyên truyền, vẫn chưa hết ngỡ ngàng trước ý tưởng tổ chức 20/10 của các bạn nam. Trước ngày “trọng đại”, lớp phó đời sống thay mặt các bạn nam đứng lên trình bày trước các bạn nữ một ý tưởng “chưa từng có trong lịch sử”: Lấy tiền quỹ lớp… đi đánh lô. Nếu trúng thì có thể tổ chức một bữa ra trò, còn nếu trượt thì coi như các bạn nữ đã nhận quà rồi.


Nào ngờ tất cả các bạn nữ trong lớp đều nhất trí thông qua “sáng kiến” của các bạn nam. Và còn bất ngờ hơn nữa khi kế hoạch đó đã thành công mỹ mãn, số tiền quỹ lớp ban đầu đã được nhân lên gấp 8 lần do… trúng hai “nháy” lô. Sau khi hoàn trả quỹ lớp, số tiền còn lại đã được dùng để tổ chức một buổi mừng 20/10 linh đình, theo cách gọi của các bạn nam, ngay giữa thời bão giá.


Sinh viên luôn có những “tuyệt chiêu” độc nhất vô nhị trong ngày 20/10.


Các “đấng mày râu” một lớp kế toán ở ĐH Thương mại lại nghĩ ra một sáng kiến đầy tính khoa học. Sau khi điều tra thấy đa số các bạn nữ trong lớp đã có người yêu, các bạn nam nghĩ ra “mưu kế” là mời các bạn nữ đi ăn nem chua rán, chân gà nướng để chúc mừng 20/10, bạn nữ nào dẫn theo người yêu sẽ được miễn phí.


Theo tính toán của các anh chàng này, khi các bạn nữ dẫn theo người yêu tới, đến lúc thanh toán, đám con trai (bao gồm cả người yêu các bạn nữ) sẽ cùng góp tiền để trả tính theo đầu người, dĩ nhiên các anh chàng người yêu sẽ trả luôn tiền cho bạn gái mình. Nhưng “người tính không bằng trời tính”, “vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, các bạn nữ đã đến mà không dẫn theo người yêu. Nhân ngày 20/10, các chàng “keo kiệt” đành bấm bụng góp tiền trả cho bữa nem chua rán, chân gà nướng. Quả là một ngày Phụ nữ Việt Nam đáng nhớ!

Theo Báo Đất Việt