Cô thủ khoa Luật và ước mơ trở thành doanh nhân giỏi

18/08/2012 06:19 Thùy Dương
(GDVN) - Với tổng điểm 26,25 (toán 9,25; tiếng pháp 9,5; văn 7,5) Nguyễn Thanh Hải, học sinh lớp 12B5 trường THPT Hòn Gai, Quảng Ninh đã trở thành thủ khoa khoa Luật của ĐHQG Hà Nội.

TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012

Niềm vui đang hiện trên khuôn mặt của mỗi thành viên trong gia đình cô thủ khoa Luật.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Gặp Nguyễn Thanh Hải khi em vừa biết kết quả thi đại học, chúng tôi như thấy được niềm vui đang hiện trên khuôn mặt của mỗi thành viên trong gia đình cô thủ khoa Luật. Căn nhà nhỏ nằm sau trường THPT Hòn Gai là nơi Thanh Hải lớn lên. Tình yêu thương dạt dào và sự quan tâm chăm sóc, động viên của bố mẹ là nguồn động lực lớn lao để Thanh Hải đạt được những kết quả như ngày hôm nay. 

Sinh ra trong một gia đình bố là giáo viên thể dục, mẹ ở nhà nội trợ, cuộc sống tuy có phần chật vật nhưng Hải vẫn luôn cố gắng vươn lên. Chia sẻ với chúng tôi Thanh Hải cho biết, niềm đam mê của em là tiếng Pháp. Hải có thể ngồi cả ngày chỉ để học tiếng Pháp. Có lẽ chính vì học tiếng Pháp với niềm đam mê cháy bỏng như vậy nên môn Pháp văn của Hải luôn giành điểm tuyệt đối. Năm lớp 9 và lớp 11 Hải giành giải nhì môn Tiếng Pháp cấp tỉnh. Ngay từ năm lớp 6 Hải đã có thể giao tiếp thông thạo với người Pháp.

12 năm liền là học sinh giỏi toàn diện, Thanh Hải là niềm tự hào của gia đình, thầy trò trường THPT Hòn Gai. Không giấu nổi niềm vui và tự hào về cô học trò của mình, cô Bùi Thị Lý – giáo viên chủ nhiệm lớp 12B5 chia sẻ: “Không phô trương, không ồn ào mà ngay từ trong bản thân Thanh Hải đã tỏa sáng. Điều đáng quý ở Thanh Hải đó là nghị lực, nhiệt huyết với những việc mình làm và ở lớp em luôn là nơi để các bạn học hỏi, sẻ chia”.

Không chỉ học giỏi, Hải còn là bí thư năng nổ, gương mẫu của lớp. Được bạn bè nhận xét là người hòa đồng, vui vẻ và sống có trách nhiệm cao.

Vào thăm góc học tập giản dị nhưng rất gọn gàng, ngăn nắp của cô bí thư lớp 12B5 chúng tôi như lạc vào một thế giới sách. Nơi ấy có đủ các loại sách nhưng nhiều nhất vẫn là sách tiếng pháp và sách kinh tế. Ngoài thời gian trên lớp thì niềm vui của Hải là được đọc sách.

Không như bao bạn bè cùng trang lứa có điều kiện đầy đủ để mua sắm, Thanh Hải sống rất giản dị. Bố của Hải, bác Nguyễn Công Đoàn tâm sự: “Việc học tập của Hải cũng khá vất vả, cả ngày ở trên lớp, tối về lại phải tự học, nhưng Hải vẫn luôn dành thời gian kèm cặp em trai và giúp đỡ bố mẹ làm việc nhà. Con bé cũng khéo tay lắm, thỉnh thoảng vào những ngày cuối tuần Hải hay nghĩ ra các món ăn mới rồi nấu cho cả nhà thưởng thức. Tính tự giác cao nên chưa bao giờ Hải để bố mẹ phải nhắc nhở chuyện học hành”. 

Hỏi về bí quyết học tập, Thanh Hải khiêm tốn: “Em chẳng có bí quyết gì cả, chỉ là em tự sắp xếp cho mình một thời gian biểu hợp lý và cố gắng thực hiện tốt nó, học mà chơi, chơi mà học. Nhưng hơn hết đó là sự quan tâm, động viên khích lệ của bố mẹ đã tạo động lực lớn lao để em đạt được kết quả như ngày hôm nay”.

Chia sẻ về kế hoạch khi nhập trường trong tháng tới, Hải dự kiến sẽ tìm một công việc làm thêm và đồng thời cố gắng giành một suất ở trong kí túc xá để giảm bớt gánh nặng cho bố mẹ.

Thanh Hải cũng cho biết sau này em muốn trở thành một doanh nhân giỏi để góp một phần công sức bé nhỏ của mình cho nền kinh tế nước nhà.

Thùy Dương