Củng cố hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Hungary

26/11/2014 13:54 Xuân Trung
(GDVN) - Bộ GD&ĐT và Bộ Nguồn nhân lực Hungary phối hợp tổ chức Hội nghị Hiệu trưởng các đại học Việt Nam – Hungary lần thứ nhất tại Hà Nội từ ngày 27 - 28/11/2014.

Nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Hungary, Ngài Áder János từ ngày 27/11 đến 29/11/2014, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Nguồn nhân lực Hungary phối hợp tổ chức Hội nghị Hiệu trưởng các đại học Việt Nam – Hungary lần thứ nhất tại Hà Nội.

Hội nghị Hiệu trưởng các trường đại học Việt Nam được tổ chức mỗi năm một lần để bàn luận về công tác tuyển sinh đại học.

Đây là Hội nghị Hiệu trưởng quan trọng và lần đầu tiên tổ chức giữa các trường đại học Việt Nam và Hungary. Hai bên phối hợp tổ chức Hội nghị Hiệu trưởng đại học Việt Nam – Hungary lần thứ nhất này nhằm triển khai thực hiện thỏa thuận giữa hai nước sau cuộc họp Nhóm công tác chung về giáo dục Việt Nam – Hungary  năm 2013 tại Hungary, và cuộc họp về Giáo dục, đào tạo và dạy nghề Việt Nam – Hungary tháng 2 năm 2014 tại Hà Nội. 

Phía Hungary có đại diện Lãnh đạo 16 đại học hàng đầu cùng đại diện của hơn 50 đại học Việt Nam tham gia Hội nghị với mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam và Hungary trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Tại Hội nghị, Hai bên tập trung trao đổi chia sẻ thông tin về hệ thống giáo dục đại học-nghiên cứu, các chương trình học bổng Chính phủ cũng như những ưu tiên chính sách để tăng cường hợp tác trong tương lai, thúc đẩy các quan hệ giữa các cơ sở của hai bên tại các lĩnh vực trọng tâm: y tế, nông nghiệp, năng lượng nguyên tử, nước,...

Hội nghị Hiệu trưởng các Trường đại học Việt Nam- Hungary lần này có ý nghĩa vô cùng quan trọng và sẽ có đóng góp mạnh mẽ nhằm tiếp tục truyền thống hợp tác hơn 60 năm qua giữa Việt Nam và Hungary trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Tại Hội nghị lần này, ngoài các cuộc trao đổi về chính sách và chia sẻ thông tin, các trường Đại học sẽ có hàng loạt cuộc gặp gỡ song phương vào ngày 28/11/2014 nhằm xác định rõ các yêu cầu và mong muốn của hai bên và thúc đẩy sự hợp tác trong tương lai. 

Xuân Trung