Trường ĐH Thăng Long: 2 ngành ngừng tuyển sinh, SV chưa tốt nghiệp được bố trí học tập ra sao?

25/07/2026 06:24
Trần Trang
Theo dõi trên Google News
0:00 / 0:00
0:00

GDVN -Theo Báo cáo thường niên năm 2025, Trường Đại học Thăng Long có 2 ngành đã ngừng tuyển sinh mới nhưng vẫn còn sinh viên đang theo học.

Theo giới thiệu trên website, Trường Đại học Thăng Long được thành lập theo Quyết định số 1687/KH-TV ngày 15/12/1988 của Bộ Đại học, Trung học chuyên nghiệp và Dạy nghề (nay là Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Trường Đại học Thăng Long là cơ sở giáo dục đại học đào tạo đa ngành theo định hướng ứng dụng, đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước.

Nhà trường đặt mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài trình độ đại học, sau đại học ở nhiều lĩnh vực với chất lượng cao, gắn với nhu cầu của xã hội; tăng cường hợp tác quốc tế, thúc đẩy nghiên cứu khoa học, xây dựng trường theo định hướng ứng dụng và hội nhập quốc tế, góp phần phục vụ sự nghiệp phát triển đất nước.

Trường có trụ sở chính tại đường Nghiêm Xuân Yêm, phường Định Công, thành phố Hà Nội. Hiệu trưởng nhà trường là Tiến sĩ Trương Nhật Hoa.

facilities-top-01.jpg
Khuôn viên Trường Đại học Thăng Long. Ảnh: Website nhà trường

Hai ngành ngừng tuyển sinh trình độ đại học do nhu cầu xã hội không cao

Theo quy định, từ ngày 19/07/2024, các cơ sở giáo dục thực hiện báo cáo thường niên theo Thông tư số 09/2024/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về công khai trong hoạt động của các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Thời điểm công khai trước 30/6 hàng năm.

Thời gian vừa qua, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của phụ huynh khi tìm hiểu Báo cáo thường niên năm 2025 của Trường Đại học Thăng Long có nhiều thông tin chưa rõ. Để có thêm thông tin chính xác, khách quan đến phụ huynh và xã hội, phóng viên đã tiến hành tìm hiểu báo cáo thường niên, liên hệ gửi câu hỏi tới nhà trường nhằm giải đáp một số băn khoăn của độc giả.

Theo Báo cáo thường niên năm 2025 của Trường Đại học Thăng Long, hai lĩnh vực Toán và thống kê và Dịch vụ xã hội không còn tuyển sinh mới. Hiện lĩnh vực Toán và thống kê vẫn còn 3 sinh viên đang theo học, trong khi lĩnh vực Dịch vụ xã hội còn 21 sinh viên.

2.png
Quy mô đào tạo, tuyển mới và tốt nghiệp của Trường Đại học Thăng Long. Ảnh chụp màn hình

Tuy nhiên, theo thống kê về đội ngũ giảng viên toàn thời gian theo các lĩnh vực đào tạo, cả hai lĩnh vực này đều không có giảng viên cơ hữu. Độc giả băn khoăn về việc nhà trường bố trí đội ngũ giảng dạy, tổ chức đào tạo và bảo đảm quyền lợi học tập đối với các sinh viên vẫn đang theo học ở hai lĩnh vực này.

1.png
Thống kê về đội ngũ giảng viên toàn thời gian theo các lĩnh vực đào tạo của Trường Đại học Thăng Long. Ảnh chụp màn hình

Trong văn bản phản hồi Tạp chí, nhà trường cho hay, trong 5 năm qua, Trường Đại học Thăng Long định kỳ thực hiện rà soát nhu cầu nguồn nhân lực, kết quả tuyển sinh các ngành đào tạo làm cơ sở cho việc định hướng phát triển ngành đào tạo. Trên cơ sở kết quả rà soát, trường đã dừng tuyển sinh một số ngành đào tạo, trong đó có ngành Toán ứng dụng và Công tác xã hội là các ngành nhu cầu xã hội không còn nhiều.

Tính đến ngày 31/12/2025, ngành Toán ứng dụng còn 3 sinh viên, ngành Công tác xã hội còn 21 sinh viên đang theo học. Đối với ngành Toán ứng dụng, sau khi dừng tuyển sinh trình độ đại học, nhà trường vẫn tiếp tục tập trung đào tạo nguồn nhân lực trình độ tiến sĩ. Do đó, đội ngũ giáo viên của ngành Toán ứng dụng vẫn đảm bảo đủ điều kiện đảm bảo chất lượng theo quy định để tổ chức và quản lý đào tạo cho sinh viên ngành này đang theo học.

Theo Báo cáo thường niên năm 2025, ngành Toán ứng dụng của Trường Đại học Thăng Long hiện có 4 nghiên cứu sinh theo học.

Đối với ngành Công tác xã hội, nhà trường cho hay: "Các sinh viên còn lại vẫn được tổ chức và quản lý đào tạo theo đúng quy định và được đảm bảo chất lượng vì: các giáo viên của Bộ môn Công tác xã hội hiện vẫn đang làm việc tại Viện Nghiên cứu nhận thức và Giáo dục Thăng Long của trường và tham gia giảng dạy cho sinh viên ngành Công tác xã hội.

Ngoài ra, các sinh viên này chỉ còn theo học các học phần đại cương/chung của tất cả các ngành của Trường như: tiếng Anh, Giáo dục thể chất và lựa chọn tự do".

Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp là 118,7%, nhà trường lý giải

Tiêu chí 5.3, Thông tư số 01/2024/TT-BGDĐT về Chuẩn cơ sở giáo dục đại học quy định: “Tỷ lệ tốt nghiệp, được xác định bằng tỷ lệ người học tốt nghiệp trong thời gian không chậm quá 2 năm so với kế hoạch học tập chuẩn, không thấp hơn 60%”.

Theo Báo cáo thường niên năm 2025, tỷ lệ tốt nghiệp được công bố đạt 118,7%.

3.png
Các chỉ số đánh giá về tuyển sinh và đào tạo. Ảnh chụp màn hình

Trường Đại học Thăng Long cho hay, trong năm vừa qua, nhà trường đã đẩy mạnh công tác tổ chức và quản lý đào tạo; cố vấn học tập tích cực để hỗ trợ, tư vấn lộ trình học tối ưu cho sinh viên; tổ chức thêm những lớp học tăng cường cho sinh viên nên số lượng sinh viên tốt nghiệp đã tăng đáng kể so với các năm trước.

Về con số 118,7%, trường lý giải: “Về nguyên tắc, tỷ lệ tốt nghiệp được tính theo từng khoá học và phải nhỏ hơn hoặc bằng mức 100%. Tuy nhiên, khi thực hiện tính toán trong Báo cáo thường niên năm 2025, nhà trường tuân thủ việc sử dụng công thức quy định tại Thông tư 01/2024/TT BGDĐT ban hành kèm theo Chuẩn cơ sở giáo dục đại học.

Theo công thức này, tỷ lệ tốt nghiệp được tính không phải cho 1 khoá học mà tính theo tổng tỉ lệ tốt nghiệp từng khoá nhập học (nhập mới, tốt nghiệp trong năm và không vượt quá 1,5 lần thời gian theo kế hoạch học tập chuẩn). Do đó, tỷ lệ này vượt mức 100%”.

Số công bố quốc tế/giảng viên giảm so với năm trước

Theo báo cáo chỉ số đánh giá về hoạt động khoa học và công nghệ, số công bố WoS, Scopus/giảng viên là 0,136 bài/năm, giảm 0,064% so với năm 2024.

4.png
Các chỉ số đánh giá về hoạt động khoa học và công nghệ. Ảnh chụp màn hình

Trong khi đó, tiêu chí 6.2, Thông tư số 01/2024/TT-BGDĐT quy định: “Số lượng công bố khoa học và công nghệ tính bình quân trên một giảng viên toàn thời gian đối với cơ sở giáo dục đại học có đào tạo tiến sĩ không phải trường đào tạo ngành đặc thù không thấp hơn 0,6 bài/năm trong đó số bài có trong danh mục Wos/Scopus (có tính trọng số theo lĩnh vực) không thấp hơn 0,3 bài/năm”.

Chia sẻ về các biện pháp để thúc đẩy công bố nghiên cứu khoa học để đạt Chuẩn, Trường Đại học Thăng Long khẳng định: “Trường luôn xác định nghiên cứu khoa học là một trong những trụ cột quan trọng trong chiến lược phát triển của trường. Trong những năm qua, trường đã ban hành nhiều chính sách và cải tiến hằng năm để thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học, đặc biệt là các chính sách thúc đẩy công bố quốc tế với 2 điểm sáng.

Một là, thành lập các nhóm nghiên cứu mạnh, nòng cốt trên các lĩnh vực Toán học, Công nghệ, Khoa học sức khoẻ, Kinh tế và quản trị, Đạo đức pháp lý trong năm học 2025-2026, đồng thời, tạo điều kiện để nhóm nghiên cứu thúc đẩy các công bố quốc tế ở các chủ đề nghiên cứu này.

Hai là, đẩy mạnh các chính sách thưởng công bố quốc tế, trong năm học tới dự kiến tăng mức thưởng đối với các công bố được xếp hạng từ Q2 (theo Wos/Scopus) trở lên để tăng cường chất lượng khoa học của công bố quốc tế.

Các chính sách này đang được trường thực hiện trong nhiều năm qua và đã đem lại những kết quả tích cực. Nhà trường chủ trương coi kết quả nghiên cứu khoa học không chỉ là đếm số lượng công bố, mà phải hướng tới nâng cao chất lượng công bố ở các ấn phẩm quốc tế có uy tín cao trong lĩnh vực khoa học, có tác động cụ thể trong giới nghiên cứu.

Năm 2025, theo thống kê của SARAP (Nhóm nghiên cứu Đo lường khoa học và Chính sách quản trị nghiên cứu), Trường Đại học Thăng Long xếp hạng 57 trong bảng xếp hạng bài báo nghiên cứu của các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam.

Đây là thành tích nổi bật và đột phá của Trường Đại học Thăng Long trong hơn 10 năm qua và đã khẳng định chiến lược phát triển khoa học công nghệ của trường hoàn toàn đúng hướng, đi vào thực chất và từng bước tiệm cận với tiêu chuẩn của chuẩn cơ sở giáo dục đại học.

Thời điểm hiện tại, mức độ đạt chuẩn cụ thể như sau:

Chuẩn công bố khoa học trong nước: Đạt yêu cầu

Chuẩn công bố khoa học quốc tế: Đạt yêu cầu nâng cao chất lượng công bố quốc tế.

Tiếp tục rà soát, sắp xếp đội ngũ theo hướng tinh gọn

Theo Báo cáo thường niên năm 2025, số nhân viên khối hành chính và hỗ trợ của nhà trường là 126 người, tăng 7 người so với năm 2024. Tỉ lệ cán bộ quản lý và nhân viên khối hành chính và hỗ trợ trên tổng số giảng viên toàn thời gian tăng từ 32,6% lên 34,6%.

Nhà trường cho biết luôn rà soát, sắp xếp đội ngũ theo hướng tinh gọn, hiệu quả, đồng thời chủ động bổ sung nhân sự cho những lĩnh vực và vị trí mới thực sự cần thiết nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển trong từng giai đoạn, như chuyển đổi số, quốc tế hóa, kiểm định chất lượng và nâng cao chất lượng dịch vụ hỗ trợ người học.

Việc kiện toàn đội ngũ không nhằm mở rộng bộ máy hành chính, mà để bảo đảm nhà trường có đủ năng lực thực hiện các mục tiêu chiến lược, lấy người học làm trung tâm và không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu cũng như các dịch vụ hỗ trợ.

Hiệu quả hoạt động không được đánh giá bằng số lượng nhân sự mà bằng năng suất, chất lượng công việc và giá trị mang lại cho người học cũng như sự phát triển bền vững của nhà trường.

Trong thời gian tới, Ban Giám hiệu sẽ tiếp tục rà soát định kỳ trên nguyên tắc tinh gọn những vị trí có thể tối ưu hóa, đồng thời bổ sung có chọn lọc nhân sự cho những lĩnh vực mới phù hợp với chiến lược phát triển của nhà trường.

Trần Trang